Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Xe tăng T-90MS lập “lá chắn thép” bảo vệ thủ đô Hà Nội?

(An ninh Quốc phòng) - Khi Việt Nam tiếp nhận xe tăng T-90MS, chắc chắn chúng sẽ được phân bổ cho những đơn vị tinh nhuệ nhất, phụ trách bảo vệ các địa bàn trọng yếu.

Xe tăng T-90MS lập "lá chắn thép" bảo vệ thủ đô Hà Nội?

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều thông tin liên quan đến việc Việt Nam dự định đặt mua tới 200 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS. Khả năng cao là thương vụ này sẽ sớm được hoàn thành, đưa Lục quân Việt Nam trở lại vị trí lực lượng có sức mạnh hàng đầu khu vực.

Hiện nay khi T-14 Armata chưa chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt thì T-90MS mới là chiếc MBT tốt nhất được Nga bán ra nước ngoài, thậm chí phiên bản này còn được đánh giá cao hơn cả T-90A nội địa.

Xe tăng T-90MS lập lá chắn thép bảo vệ thủ đô Hà Nội? - Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

Với vai trò “bảo vật trấn quốc”, sau khi tiếp nhận, gần như chắc chắn T-90MS sẽ được Lục quân Việt Nam biên chế cho những đơn vị tinh nhuệ nhất, phụ trách bảo vệ những địa bàn trọng yếu, điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhìn sang Quân đội Nga, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy họ luôn ưu tiên trang bị cho các đơn vị cận vệ trực thuộc Quân khu thủ đô Moskva những vũ khí, khí tài tối tân nhất.

Ví dụ như Sư đoàn Bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 Tamanskaya của Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay là nơi đầu tiên tiếp nhận xe tăng T-72, họ cũng là đơn vị thứ hai giới thiệu xe tăng T-90 trong biên chế, sau Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 5 “Don” của Quân khu Siberia.

Ngay cả “người láng giềng” phương Bắc của chúng ta cũng vậy, những chiếc MBT Type 99 tối tân bậc nhất, chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế do giá thành quá đắt đỏ cũng được họ chủ yếu phân bổ cho các sư đoàn, lữ đoàn thiết giáp nằm ở Đại Quân khu Bắc Kinh.

Xe tăng T-90MS lập lá chắn thép bảo vệ thủ đô Hà Nội? - Ảnh 2.

Xe tăng T-90MS sẽ lập nên “lá chắn thép” bảo vệ thủ đô Hà Nội và các khu vực lân cận?

Nếu mua 200 chiếc T-90MS, số lượng trên sẽ đủ để trang bị cho 2 trung đoàn. Trong trường hợp của Việt Nam, những đơn vị nào sẽ có vinh dự được giao trọng trách khai thác sử dụng loại phương tiện tối tân này? Hai ứng viên sáng giá có thể nhắc tới gồm những đơn vị sau:

Đầu tiên là Lữ đoàn 201 trực thuộc Binh chủng Tăng – Thiết giáp, đơn vị giàu truyền thống với “6 cái nhất” trong phong trào Thi đua Quyết thắng đang đóng quân tại khu vực Xuân Mai, cửa ngõ thủ đô Hà Nội.

Tiếp đó là Lữ đoàn 203 – Quân đoàn 2 đang trấn giữ địa bàn Bắc Giang, nổi tiếng với 3 lần hành quân thần tốc từ Bắc vào Nam, tiến quân sang chiến trường Campuchia, rồi lại cơ động về bảo vệ biên giới phía Bắc, làm nên kỳ tích sẽ còn sáng mãi trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Những đơn vị trên đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu cần thiết như truyền thống vẻ vang, có trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, luôn duy trì tốt chế độ bảo quản vũ khí trang bị và quan trọng nhất là đứng chân trên địa bàn chiến lược. Do vậy sẽ không ngạc nhiên nếu họ là đối tượng được “chọn mặt gửi vàng”.

Vũ khí, khí tài hiện đại nằm trong tay người sử dụng xứng đáng sẽ đảm bảo xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ, lập nên “lá chắn thép” đủ khả năng răn đe cũng như đánh bại mọi ý đồ xâm lược của kẻ thù tiềm năng!

(Theo Soha News)

Sau 200 T-90MS, Việt Nam sẽ mua số lượng T-72B3 lớn hơn nhiều?

Sau 200 T-90MS, Việt Nam sẽ mua số lượng T-72B3 lớn hơn nhiều?

T-72B3 được xem là sự kết hợp hài hòa giữa giá thành sản xuất và tính năng kỹ chiến thuật, nó đang giữ vai trò xương sống của lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Nga. Thời gian...
Báo Tây nói gì về tên lửa bờ Bastion-P của Việt Nam?

Báo Tây nói gì về tên lửa bờ Bastion-P của Việt Nam?

Báo chí phương Tây và Nga mới đây đồng loạt đăng tải thông tin bày tỏ sự quan tâm tới tổ hợp tên lửa bờ K-300P Bastion-P của Việt Nam mới được đưa ra diễn tập. (Theo...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: