Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Vụ ông Linh “nựng”: Lộ hành vi lợi dụng các phong trào dân sinh để chống Nhà nước

(Chính trị) - Dù vấn đề x âm h ại phụ nữ và trẻ em này đã tồn tại từ nhiều năm trước nhưng dư luận vẫn gia tăng sự chú ý một bộ phận chống đối, thường xuyên phát động “các phong trào xã hội vì lợi ích dân sinh thiết thực” như kiểu phản đối Luật An ninh mạng rồi các trạm thu phí theo mô hình BOT,…

Trước những hành vi xâ m h ại phụ nữ và trẻ em, từ giữa tháng 3 đến nay, các nhóm chống đối Nhà nước ta đã lợi dụng để gây xáo trộn nội bộ đất nước, gây nên những làn sóng chống đối, cản trở chính quyền thi hành công vụ. Đầu tiên là nhóm Hate Change (tự xưng là đại diện cho phong trào dân chủ ở Việt Nam) cùng 12 NGO đã phát động phong trào “Không bây giờ thì bao giờ”, trong đó họ kêu gọi ký kiến nghị để đòi sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến tội quấy rối tình dục. Gần đây, bản kiến nghị đã được Mạng lưới Phòng ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) gửi đến một số lãnh đạo và cơ quan Nhà nước. Vào thời điểm đó, đã có 15.000 tài khoản mạng ký tên vào kiến nghị.

linhnungvpĐầu tiên là nhóm Hate Change (tự xưng là đại diện cho phong trào dân chủ ở Việt Nam)cùng 12 NGO đã phát động phong trào “Không bây giờ thì bao giờ”, trong đó họ kêu gọi ký kiến nghị để đòi sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến tội quấy rối tình dục.

Đáng chú ý là các nhóm chống đối cực đoan, giang hồ, những gã chơi xe trên mạng xã hội, đã tuyên truyền rằng “nếu Nguyễn Hữu Linh không bị khởi tố thì có thể thấy Nhà nước đang định cho chìm xuồng vụ việc để bảo vệ giới quan chức, cán bộ”. Đồng thời, họ cũng tiến hành một loạt các hoạt động quá khích như xịt sơn, treo quần lót, chụp ảnh check-in trước cửa nhà ông Linh do Đỗ Minh Hoàng phát động; phong trào in biểu ngữ phản đối lên xe hơi do nhóm OFFB (những người thích chơi xe cộ) phát động, đồng thời cổ vũ việc “cộng đồng mạng”, các chung cư và các quán cafe đồng loạt dán ảnh tẩy chay các nghi phạm quấy rối tình dục.

hinhghepaudam

Một người đàn ông đã in tờ rơi cỡ lớn dán lên ô tô của mình để lên án hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh

Thái Văn Đường – một gương mặt chống đối đang trốn ở Thái Lan, đã kêu gọi biểu tình trước cửa nhà ông Nguyễn Hữu Linh vào ngày 21/04. Dù biểu tình không nổ ra, nó đã khiến một số gương mặt chống đối, như Uyên Vũ, bày tỏ hy vọng rằng phong trào phản đối “ấu dâm” sẽ phát triển thành một cuộc cách mạng đường phố trong năm 2019. Đi xa hơn, Nguyễn Vi Yên, thành viên chủ chốt của nhóm Hate Change, đã viết một bài dài để vạch chiến lược cho cuộc “cách mạng” này. Yên cho rằng thay đổi sẽ đến từ một “phong trào đa tâm” – khi nhiều tầng lớp xã hội khác nhau liên tiếp phát động nhiều phong trào dân sinh khác nhau, trong đó không có lãnh đạo nào nắm vai trò nổi bật, khiến Nhà nước không thể kiểm soát, từ đó gây xáo trộn tình hình đất nước.

Qua chuỗi sự kiện trên và bài viết của Nguyễn Vi Yên, có thể thấy giới chống đối thật sự có kế hoạch lợi dụng các vấn đề dân sinh như đất đai, ô nhiễm môi trường, xâm hại tình dục, thu phí giao thông,… để tập hợp lực lượng cho các cuộc “cách mạng đường phố” nhằm tiến tới lật đổ chế độ. Động cơ này đe dọa an ninh quốc gia của Việt Nambvà không phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, không có chuyện Green Trees “chỉ là một nhóm bảo vệ môi trường”, SaveNET “chỉ hoạt động vì quyền tự do ngôn luận”, hoặc các nhóm đánh BOT “chỉ hoạt động vì sự minh bạch trong vấn đề thu phí giao thông” như tuyên bố trơn tuột của nhóm người “dân chủ”. Người dân nên ý thức rõ sự khác biệt giữa các tổ chức chính trị trá hình này và các hội nhóm thuần túy hoạt động vì lợi ích dân sinh, để không bị lừa tham gia các hoạt động phạm pháp.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận lại, mối đe dọa từ các thế lực thù địch không che lấp được một thực tế rằng các điều luật liên quan đến xâm hại tình dục ở Việt Nam còn nhiều điểm hạn chế, không đủ để bảo vệ người dân. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung những điều luật và xét xử các vụ quấy rối tình dục một cách công bằng, để đảm bảo lợi ích dân sinh, sao cho các thế lực thù địch không có cơ hội lợi dụng, vẫn là điều cần làm nhất.

TH

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: