Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Việt Nam tăng cường trang bị Galil ACE 31 cho đặc nhiệm

(An ninh Quốc phòng) - Súng carbine Galil ACE 31 đang từng bước trở thành vũ khí trang bị đại trà cho lực lượng trinh sát – đặc nhiệm thay thế AKS và M18 trước kia.

Hiện tại vũ khí cá nhân cơ bản của các đơn vị trinh sát và đặc nhiệm vẫn là súng trường tấn công AKS/AKMS hay M18 do đặc điểm nhỏ gọn, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ đặc thù.

Tuy nhiên hai vũ khí này vẫn có một số nhược điểm, đầu tiên là AKS/AKMS thực chất chỉ thu gọn chiều dài súng nhờ báng gấp, còn khi tác chiến vẫn phải mở báng ra để có thể bắn chính xác hơn, dẫn đến chiều dài tổng thể của súng không được cải thiện gì.

Còn đối với khẩu M18, tuy rằng nhược điểm của về kích thước của dòng AK đã được khắc phục triệt để nhờ súng có nòng ngắn và báng rút thay đổi được chiều dài nhưng dòng vũ khí này có độ tin cậy không cao, sử dụng cỡ đạn không phổ biến và đặc biệt là cả AK lẫn M18 đều không tích hợp được phụ kiện hỗ trợ.

Viet Nam tang cuong trang bi Galil ACE 31 cho dac nhiem

Súng carbine Galil ACE 31 trang bị cho lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng

Trước tình hình trên đã có nhiều nhận xét cho rằng Việt Nam sẽ từng bước thay thế vũ khí đặc chủng cho lực lượng trinh sát – đặc nhiệm của mình để nâng cao năng lực tác chiến đồng thời thể hiện đúng chủ trương hiện đại hóa.

Ứng viên số 1 được nhắc tới chính là súng carbine Galil ACE 31 do Nhà máy Z111 sản xuất theo giấy phép của Tập đoàn IMI Israel. Vũ khí này mang trong mình đầy đủ ưu điểm như gọn nhẹ, độ tin cậy cao, gắn được phụ kiện tác chiến thông qua đường ray picatinny tích hợp.

Galil ACE 31 với trọng lượng 3,05 kg; nòng súng dài 215 mm, tương thích cỡ đạn 7,62 x 39 mm tiêu chuẩn sẽ đảm bảo thuận lợi cho công tác hậu cần kỹ thuật.

Kiểu dáng đẹp và hiện đại của súng cũng khiến cho hình ảnh của lực lượng đặc nhiệm trở nên theo kịp thời đại hơn.

Viet Nam tang cuong trang bi Galil ACE 31 cho dac nhiem

Bộ đội Đặc công huấn luyện tác chiến với súng carbine Galil ACE 31

Theo những bức ảnh đã được công bố, súng carbine Galil ACE 31 được trang bị đại trà đầu tiên cho các đơn vị phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, do yêu cầu nhiệm vụ chú trọng tính bí mật và không yêu cầu phải bắn ở cự ly quá xa.

Ngoài ra mới đây trong một phóng sự do Kênh truyền hình Quốc phòng thực hiện, khẩu Galil ACE 31 cũng bắt đầu thấy xuất hiện trong trang bị của Bộ đội Đặc công để thay thế những khẩu AK báng gập cổ điển.

Trong tương lai, dự kiến Galil ACE 31 sẽ còn được nhân rộng để biên chế cho lính xe tăng, pháo binh, lái xe, hay thậm chí là phi công tiêm kích và không loại trừ sẽ còn được trang bị cho cả lực lượng công an.

Tính năng chiến đấu đáng gờm của súng trường Galil ACE

hinh-1

Bộ Đội Việt Nam với súng trường Galil ACE

Galil ACE vốn là biến thể hiện đại của dòng súng IMI Galil, đây là dòng súng trường tấn công nổi tiếng của Israel do Yisrael Galili và Yaacoev Lior thiết kế vào cuối thập niên 1960 và được công ty quốc phòng Israel Industries Ltd (tiền thân của Israel Weapon Industries Ltd) chế tạo và đưa vào trang bị từ năm 1972 cho tới nay. Galil ACE ra đời nhằm đáp ứng điều kiện tác chiến hiện đại với yêu cầu tìm một loại súng vừa có khả năng hoạt động bền bỉ, trong khi lại có thiết kế hiện đại, dễ sử dụng và nâng cấp.

Súng sử dụng một số vật liệu polymer cao phân tử vào chế tạo báng và ốp bọc nòng cầm tay. Ngoài ra báng dạng khung kim loại cũng được sử dụng, tất cả thiết kế này nhằm giảm trọng lượng súng trong khi vẫn giữ được độ bền cơ học của vũ khí. Với xu thế tiêu chuẩn hiện đại của các loại vũ khí ngày nay, súng trường tấn công Galil ACE cũng được trang bị ray picatinny trên thân súng để gắn các phụ kiện cần thiết như kính ngắm quang học, kính ngắm điểm đỏ, đèn pin chiếu sáng hay đèn laser chỉ thị mục tiêu.Vì được thiết kế dựa trên AK nên súng trường tấn công Galil ACE hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston dài, bệ khóa nòng xoay. hinh-13

Súng có trọng lượng 3,0kg, chiều dài 730mm, nòng dài 215mm đối với Galil ACE 31, và trọng lượng 3,4kg, chiều dài 895mm, nòng dài 406mm đối với phiên bản Galil ACE32. Đáng chú ý cả hai phiên bản đều thiết kế báng gập vì thế khi gập báng cho phép chiều dài giảm thêm 80mm. Phiên bản cạc bin Galil ACE 31 và súng trường tấn công Galil ACE 32 đều có tốc độ bắn 700 viên/phút. Sơ tốc đầu nòng lần lượt là 600m/s đối với ACE 31 và 680m/s đối với ACE 32, tầm bắn hiệu quả là 400m và 550m. Cả hai súng đều sử dụng chung băng đạn của AKM với cơ số đạn 30 viên.

Hoài Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: