Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Việt Nam đã sở hữu phiên bản tên lửa hành trình Klub đánh đất phóng từ tàu ngầm Kilo-636?

(An ninh Quốc phòng) - Trong bài viết có tựa đề “Hiệu quả từ phong trào thi đua Quyết thắng ở Học viện Hải quân” trên Báo Hải Quân Việt Nam, lần đầu tiên mẫu tên lửa hành trình Klub 3M-14E đã xuất hiện.

Việt Nam đã sở hữu phiên bản tên lửa hành trình Klub đánh đất phóng từ tàu ngầm Kilo-636?

Việt Nam đã sở hữu phiên bản tên lửa hành trình Klub đánh đất phóng từ tàu ngầm Kilo-636?

Trong bài viết này của Đại tá Chu Ngọc Sáng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Hải quân, chúng ta thấy có hình ảnh về mô hình học cụ của loại tên lửa hành trình Klub 3M-14E tại Học viện Hải quân.

Mô hình tên lửa đánh đất 3M-14E tại Học viện Hải quân. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam.

Mô hình tên lửa đánh đất 3M-14E tại Học viện Hải quân. Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam.

Đây là loại tên lửa hành trình đánh đất (phiên bản xuất khẩu) phóng từ tàu ngầm thuộc gia đình tên lửa Klub-S (các loại tên lửa Klub phóng từ tàu ngầm, với tên lửa Klub phóng từ tàu mặt nước thì định danh là Klub-N).

Theo catalogue giới thiệu vũ khí xuất khẩu của Nga, tên lửa hành trình đánh đất 3M-14E có chiều dài 6,2m, đường kính 533mm, tốc độ bay hành trình 958km/giờ, tốc độ tối đa 2.521km/giờ, tầm bắn tối đa 300km (giới hạn của các loại tên lửa xuất khẩu), khối lượng tổng thể 1.800kg, đầu đạn nặng 450kg.

Như vậy, với việc xuất hiện mô hình học cụ của tên lửa 3M-14E tại Học viện Hải quân thì có thể Hải quân Việt Nam đã nghiên cứu rất kỹ về loại tên lửa này và có thể chúng đã hoặc sẽ được trang bị cho 6 tàu ngầm lớp Kilo-636 vừa được Nga chuyển giao theo hợp đồng cách đây không lâu.

Việt Nam “lỡ hẹn” với 24 tiêm kích Mirage-2000 từ Pháp: Cơ hội mở ra với tiêm kích Sukhoi Nga 2 loại vũ khí “Made in Vietnam” cực đỉnh chinh phục khách thăm quan tại Indodefence 2018 Báo Anh: TT Putin tạo ra ‘’sóng thần’’ ở Địa Trung Hải – Đưa quân và tên lửa vào Libya?

Tên lửa 3M-14E được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất (ven bờ) nhờ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính.

Trước đây, báo cáo của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cũng đã cho biết việc Việt Nam đặt mua các tên lửa chống hạm 3M-54E và tên lửa hành trình đánh đất 3M-14E dùng cho các tàu ngầm Kilo.

Trong năm 2017, tàu ngầm 182 Hà Nội cũng đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa chống hạm 3M-54E đánh trúng mục tiêu trên biển.

Với việc đưa tên lửa hành trình đánh đất 3M-14E vào học tập cho thấy tới đây các tàu ngầm Kilo của Việt Nam (nếu được trang bị) có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ, bao gồm tấn công các mục tiêu dưới nước, trên mặt biển và trên đất liền.

Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam nổi lên khỏi mặt biển:

Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam nổi lên khỏi mặt biển

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: