Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Tướng quân đội chỉ huy bắt Saddam Hussein: Ông Trump đã nói dối khi rút quân khỏi Syria

(Thế giới) - Tướng quân đội 4 sao đã nghỉ hưu Stanley McChrystal đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì cách lãnh đạo trong một loạt các vấn đề.

Tướng quân đội chỉ huy bắt Saddam Hussein: Ông Trump đã nói dối khi rút quân khỏi Syria

Quân đội Mỹ tại Syria vào thời điểm 29/3/2018. Ảnh: AP.

“Tôi không nghĩ ông ấy nói sự thật”, Tướng McChrystal, người từng dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm bắt giữ Saddam Hussein ở Iraq hồi năm 2003 và sau đó lãnh đạo toàn bộ đội ngũ NATO ở Afghanistan, trả lời phóng viên Martha Raddatz của ABC trong cuộc phỏng vấn về quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Nếu rút sự ảnh hưởng của Mỹ ra ngoài, có thể dẫn đến sự bất ổn lớn hơn và tất nhiên Washington sẽ khó khăn hơn khi cố gắng “lái” tình hình theo bất kỳ hướng nào, vị Tướng về hưu 64 tuổi nói.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 30/12, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết, hôm qua ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã nói về Syria. Tổng thống nói với tôi một số điều mà tôi chưa biết khiến tôi cảm thấy tốt hơn về vị thế của chúng tôi ở Syria”, ông Graham, một quan chức có tiếng nói trong vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ, cho biết. Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn còn một số khác biệt nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng Tổng thống đã suy nghĩ rất kỹ về vấn đề Syria, về việc làm thế nào để rút khỏi đây mà vẫn đạt được các lợi ích an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi liệu ông Trump có đồng ý giảm tốc độ rút quân khỏi Syria hay không, ông Graham nói: “Tôi nghĩ Tổng thống luôn giữ cam kết rằng chúng tôi chỉ rút khỏi Syria khi IS đã bị đánh bại hoàn toàn”.

Theo lời ông Graham, sau chuyến thăm không báo trước tới Iraq hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã hiểu hơn sự cần thiết phải hoàn thành nhiệm vụ chống IS. “Tôi nghĩ Tổng thống đã có sẵn kế hoạch với các tướng quân đội mà tôi cho là phù hợp”, ông Graham nói.

Quan chức này sau đó khẳng định lại một lần nữa trên Twitter rằng, Tổng thống Trump sẽ đảm bảo chỉ rút quân khỏi Syria khi IS bị đánh bại hoàn toàn, khi Iran không thể thế chân Mỹ ở Syria và khi lực lượng đồng minh người Kurd được bảo vệ.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch giảm một nửa trong số 14.000 lính Mỹ hiện tại ở Afghanistan – mặc dù Nhà Trắng sau đó tuyên bố rằng không có quyết định cụ thể nào được đưa ra – và ra lệnh cho tất cả 2.000 lính Mỹ ở Syria rời đi.

Bình luận về quyết định này, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng, đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là lý do duy nhất của tôi trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump và nhiệm vụ này đã được thực hiện một cách hiệu quả sau khi tất cả các thành trì do lực lượng thánh chiến kiểm soát đã bị chiếm giữ.

“Tôi không tin IS bị đánh bại. Có rất nhiều thông tin tình báo nói rằng thực sự có nhiều chiến binh IS Irên toàn thế giới hơn so với một vài năm trước đây”, Tướng McChrystal nói.

Quyết định rút quân kép ở Syria và Afghanistan của Tổng thống Trump được công bố sau khi một vị Tướng 4 sao nghỉ hưu khác, John Kelly từ chức Chánh văn phòng để bày tỏ sự phản đối với quyết định trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng đã từ chức ngay lập tức sau tuyên bố rút quân Syria của ông Trump và cho rằng Tổng thống đã từ bỏ đồng minh trong lá thư từ nhiệm.

theo Trí Thức Trẻ

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: