Trường Sa Hoàng Sa » Trường Sa » Trường Sa đón xuân như ở đất liền

(Trường Sa) - “Với sự hỗ trợ mọi mặt của đồng bào cả nước, đời sống vật chất ở Trường Sa ngày càng phong phú, không khí Tết ở các đảo ngày càng giống ở đất liền”, đại tá Bùi Đình Dương, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), cho biết.

Đua chèo thuyền thúng ở âu tàu đảo Sinh Tồn, xã Sinh Tồn

Đua chèo thuyền thúng ở âu tàu đảo Sinh Tồn, xã Sinh Tồn

Ngày 11/1, các tàu 571, 936 và 561 của Hải quân đã đưa 3 đoàn công tác của Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân và UBND huyện Trường Sa về đến quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành chuyến chuyển hàng và quà Tết tới quân dân thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa. Theo đại tá Bùi Đình Dương, việc chuyển đầy đủ, đúng thời gian, bảo đảm chất lượng hơn 500 tấn hàng và quà Tết tới tất cả 33 điểm đảo ở huyện đảo Trường Sa là một thành công lớn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, gặp cơn bão số 10.

Dịp Tết này, ngoài lượng hàng Tết theo tiêu chuẩn của các quân nhân và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên các đảo, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4, các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa, nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân ở khắp cả nước đã gửi ra Trường Sa lượng quà rất lớn. Việc sắp xếp số hàng này xuống các tàu được tiến hành chu đáo, hàng khô được xếp trước, các loại thực phẩm tươi sống, cây hoa cảnh chỉ được đưa lên tàu trước ngày khởi hành, để hàng ra đến nơi vẫn giữ được chất lượng, đáp ứng nhu cầu đón xuân của quân, dân nơi đảo xa.

Thưa ông, những món quà từ đất liền đã mang lại hiệu quả như thế nào đối với việc đón xuân ở Trường Sa?

Dịp Tết này, chương trình “Xuân nơi đảo xa” của Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng quân dân Trường Sa số quà trị giá hơn 600 triệu đồng, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Tết đảo xa – Quà đất liền”, quyên góp được  số quà trị giá khoảng 600 triệu đồng, trong đó có 2017 chiếc bánh chưng… Có cá nhân như chị Hoàng Lệ Hà ở phường Lộc Thọ (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) vận động được nhiều doanh nghiệp gửi tặng quân dân Trường Sa 2.040 con vịt biển, nhiều cây xanh và hoa cảnh cho Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở đảo Sơn Ca, bộ dụng cụ làm đậu phụ cho đảo Nam Yết… Các loại quà Tết phong phú hơn, đa dạng hơn, nhiều loại quà phù hợp với nhu cầu và điều kiện khí hậu ở đảo. Các xã đảo cũng tổ chức các hoạt động đón xuân, vui Tết, từ lễ chùa đầu năm, lễ trồng cây xanh, giao lưu văn nghệ đến các cuộc thi đấu thể thao, mừng sinh nhật đồng đội. Do vậy, không khí năm mới ở huyện Trường Sa khá sinh động, ngày càng giống ở đất liền hơn.

“Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” là khẩu hiệu có ở tất cả các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Ông có thể nói rõ hơn về điều này?

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, đó là khẩu hiệu xuyên suốt rồi. Huyện đảo Trường Sa có đặc thù riêng, ở trên vùng biển rất rộng lớn, phức tạp chúng tôi phải tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho quân dân toàn huyện, để mọi đơn vị, mọi người xác định rõ về đối tượng, đối tác, âm mưu của kẻ thù, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực quần đảo Trường Sa. Khi thực hiện các nội dung vui Tết đón xuân, quân dân Trường Sa vẫn không lơ là chủ quan, không mất cảnh giác, trực sẵn sàng chiến đấu. Quân dân Trường Sa quán triệt phương châm kiên quyết, kiên trì, khôn khéo để xử lý các tình huống trên không trên biển, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: