Trường Sa Hoàng Sa » Điểm nóng » Trung Quốc và Philippines đang “nghênh chiến” ở Bãi Cỏ Mây?

(Điểm nóng) - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines tuyên bố họ sẽ không từ bỏ Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép và Trung Quốc đòi chủ quyền phi lý – PV) ngay cả khi Trung Quốc duy trì sự hiện diện của mình tại đó.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Inquirer (Philippines), Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines, Trung tướng Rustico Guerero cho biết, với nhiệm vụ “bảo vệ chủ quyền” của Philippines tại “vùng kinh tế độc quyền” và các đảo Philippines tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam – PV), Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines đang tiếp tục theo dõi hành động của “những người bạn tốt” trong khu vực và báo cáo cho lãnh đạo đất nước.

Tàu chiến BRP Sierra Madre đang được sử dụng làm nơi trú đóng trái phép của binh lính Philippines tại Bãi Cỏ Mây

“Hãy yên tâm rằng, chúng tôi sẽ không từ bỏ bãi ngầm Ayungin (tên Philippines tự đặt cho Bãi Cỏ Mây – PV)”.

Ông Guerrero cũng cho biết thêm, sự hiện diện của các tàu Trung Quốc là thay đổi theo thời gian.

Khi được hỏi về đề nghị của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại Diễn đàn khu vực ASEAN đầu tháng 7 tại Brunei về việc giúp Philippines tháo dỡ chiếc tàu mắc cạn hiện được dùng làm căn cứ đồn trú trái phép tại Bãi Cỏ Mây, ông Guerrero nói chỉ Bộ Ngoại giao mới có thể trả lời câu hỏi như vậy.

“Chúng tôi đang làm hết sức mình để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi và liên tục theo dõi hoạt động của các quốc gia khác trong khu vực đó”, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines khẳng định.

Ông Guerrero khẳng định không có bế tắc giữa Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây mà cả 2 hai nước đang “quan sát” nhau tại khu vực này. Theo quan sát mới nhất, có một tàu Trung Quốc và một số tàu đánh cá hiện diện ở khu vực này.

Tuy nhiên, khi được hỏi lý do tại sao tàu thuyền nước ngoài được phép đánh bắt cá tại khu vực mà Philippines cho là có cái gọi là “chủ quyền”, ông Guerrero chỉ trả lời: “Tôi không thể trả lời”.

Minh Châu (NLM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: