Trường Sa Hoàng Sa » Hoàng Sa » Trung Quốc đưa trái phép không quân ra quần đảo Hoàng Sa

(Hoàng Sa) - Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức thừa nhận thông tin tiến hành quân sự hóa (trái phép) ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 10/2015. (Ảnh: 81.cn)

Chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi tháng 10/2015. (Ảnh: 81.cn)

Báo Giải phóng quân (PLA Daily), cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương Trung Quốc, hôm 20/10 đăng tải bản tin ngắn, hé lộ một lực lượng không quân thuộc Sư 9 Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc đã được triển khai (trái phép) trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bài báo sử dụng cụm từ “địa điểm nằm sâu trong biển Đông” để mô tả địa điểm diễn ra các cuộc tập trận đối đầu mà lực lượng hàng không binh của Hạm đội Nam Hải tiến hành.

Theo Tân Hoa Xã, thông điệp này có nghĩa là 3 sân bay (mà Trung Quốc xây trái phép) trên đá Chữ Thập, đá Vành Khăn và đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã được Bắc Kinh đưa vào sử dụng.

Báo chí Trung Quốc ngày 24/10 phát hiện, Sư 9 Hạm đội Nam Hải chính là đơn vị của phi công Trung Quốc Vương Vĩ, người thiệt mạng trong vụ va chạm ngày 1/4/2001 giữa máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ và máy phản lực chiến đấu của Trung Quốc.

PLA Daily tuyên bố, với lính không quân Trung Quốc đồn trú (phi pháp) trên đảo Phú Lâm, sân bay Lăng Thủy trên đảo Hải Nam sẽ cùng với sân bay (xây trái phép) trên đảo Phú Lâm và trên 3 bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hình thành cái mà Bắc Kinh gọi là “kiềng 3 chân biển Đông”.

“Từ Nam Sa và Tây Sa (cách gọi vô giá trị của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa-PV), các tàu chiến và máy bay của hải không quân Trung Quốc, đặc biệt là chiến đấu cơ, dưới tiền đề phối hợp với nhau, đã có thể ‘quản lý giám sát’ toàn bộ vùng trời biển Đông,” PLA Daily viết.

Trung Quốc đưa trái phép không quân ra quần đảo Hoàng Sa - Ảnh 1.

Tàu USS Decatur (phải) tham gia một hoạt động của quân đội Mỹ trên biển Đông ngày 17/10. Ảnh chụp từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Spruance. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của tờ báo đại diện cho quân đội Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần đảo Phú Lâm hôm 21/10, nhằm bác bỏ những yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên biển Đông.

Đặc biệt, USS Decatur thuộc biên chế Hạm đội 3. Kể từ sau Thế chiến II, Hạm đội này đã không còn trực tiếp chỉ huy các chiến hạm hoạt động tại châu Á, cho thấy sự kiện ngày 21 là một bước ngoặt mới trong nỗ lực kiềm chế Trung Quốc của quân đội Mỹ.

Song song với thông báo triển khai không quân (trái phép) trên đảo Phú Lâm, Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc tập trận thực chiến, bao gồm bay đêm, không kích đảo… nhằm cảnh cáo và hạn chế ảnh hưởng từ cuộc tuần tra của USS Decatur.

Giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ, ông James Clapper nói rằng Trung Quốc “rất nhạy cảm” với các động thái của Washington bởi cho rằng sự đối đầu của Mỹ tác động trực tiếp đến những hành động của họ ở biển Đông.

Hồi tháng 2, quân đội Trung Quốc cũng bị vệ tinh của Mỹ phát hiện bí mật triển khai trái phép hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ở Hoàng Sa.

(Theo Thế Giới Trẻ)

Việt Nam: Sức mạnh cứng đến sức mạnh mềm ở Biển Đông

Việt Nam: Sức mạnh cứng đến sức mạnh mềm ở Biển Đông

Theo chuyên gia Alexander Vuving viết trên National Interest, không một chiến lược đơn lẻ nào có thể miêu tả cách thức Việt Nam xử lý vấn đề Biển Đông. Thay vào đó, Việt Nam sử dụng rất nhiều cách...
“Cam Ranh như khẩu súng kề vào thái dương kẻ thù“

“Cam Ranh như khẩu súng kề vào thái dương kẻ thù“

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một nhóm nhiều chuyên gia kinh tế Việt Nam đã đến nước Nga. Nhóm chuyên gia đã có cuộc gặp gần 4 giờ với cựu sỹ quan cao cấp Xô viết, phụ trách công...
“Mỹ chỉ cần 10-15 phút để vô hiệu hóa các đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông”

“Mỹ chỉ cần 10-15 phút để vô hiệu hóa các đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông”

Nếu chiến tranh xảy ra thì quân đội Mỹ chỉ cần 10 đến 15 phút là có thể vô hiệu hóa các tiền đồn quân sự Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Hãng tin ABC, Australia...
Lực lượng “quân dân biển”: Cuộc “chơi va chạm” của Trung Quốc trên biển Đông

Lực lượng “quân dân biển”: Cuộc “chơi va chạm” của Trung Quốc trên biển Đông

Gần đây, giới chuyên gia thế giới đồng loạt lên tiếng về một vũ khí bí mật của Trung Quốc trên Biển Đông, tuy không mới nhưng chưa được các quốc gia xem xét...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: