Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo, Hoàng Sa » Trung Quốc ngang nhiên xây trạm giám sát môi trường ở Hoàng Sa

(Biển đảo) - Một quan chức Trung Quốc vừa ngang nhiên tuyên bố nước này đang xúc tiến xây trạm giám sát môi trường tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và ở bãi cạn tranh chấp Scarborough trên Biển Đông.

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng công trình phi pháp trên đảo Bắc (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), thời điểm 15.2 (trái) và 6.3.2017 (phải)  /// Planet Labs/Reuters

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng công trình phi pháp trên đảo Bắc (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), thời điểm 15.2 (trái) và 6.3.2017 (phải) Planet Labs/Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Hải Nam nhật báo, ông Tiêu Kiệt, bí thư của cái gọi là thành phố Tam Sa, cho hay Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng trạm giám sát môi trường ở 5 đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gồm đảo Bắc, đá Bông Bay, đá Lồi, đá Chim Én và đảo Bạch Quy trong năm 2017.

Thành phố Tam Sa do Trung Quốc ngang nhiên lập ra hồi tháng 7.2012 để tự cho mình có quyền quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông Tiêu Kiệt, công trình trạm giám sát môi trường cũng đang được tiến hành tại Scarborough, bãi cạn tranh chấp với Philippines trên Biển Đông. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này kể từ sau cuộc đối đầu với phía Philippines hồi tháng 4.2012.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: