Trường Sa Hoàng Sa » Trường Sa » Trung Quốc, Đài Loan rấp tâm biến Trường Sa thành lãnh thổ riêng

(Trường Sa) - Cuối tuần qua Trung Quốc đã cử một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của họ, Song Zuying, ra biểu diễn cho binh lính trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa – một hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.

Rất đông binh sĩ tham gia

Rất đông binh sĩ Đài Loan tham gia tour diễn của nữ ca sĩ ra Trường Sa – Việt Nam biểu diễn

Tân Hoa Xã hôm qua 3/5 cho biết, chặng dừng chân trên Đá Chữ Thập chỉ là một trong nhiều điểm đến của cô ca sĩ này cùng với đoàn văn công 50 người của Hải quân Trung Quốc.

Họ  đã chụp ảnh trên Đá Chữ Thập hôm 1.5 với hậu cảnh là các công trình xây dựng trên hòn đảo nhân tạo và tàu chiến lớn thứ hai của Trung Quốc mang tên Kunlun Shan.

Bản tin của Tân Hoa Xã không nói tàu chiến Kunlun Shan đã được triển khai ở Đá Chữ Thập trong bao lâu. Trong đội tàu quân sự của Trung Quốc chỉ có tàu sân bay Liêu Ninh lớn hơn tàu Kunlun Shan.

Toàn cảnh buổi biểu diễn chụp từ tàu đổ bộ

Toàn cảnh buổi biểu diễn chụp từ tàu đổ bộ

Trong các bức ảnh có thể nhìn thấy đường băng, các tòa nhà nhiều tầng và một bến tàu cho hải quân.

Hàng trăm binh sĩ và công nhân xây dựng đã xem buổi diễn của Song Zuying.

Cô này nói với Tân Hoa Xã rằng buổi diễn 2 tiếng rưỡi trên Đá Chữ Thập là chặng dừng chân đầu tiên trong tour diễn ở Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tôn tạo và xây dựng bất hợp pháp.

Lính Đài Loan đồn trú trái phép ở đảo Ba Bình

Lính Đài Loan đồn trú trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chuyến đi biểu diễn nói trên cho thấy một lần nữa Trung Quốc có hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Song đã từng hát đôi với diva người Canada Celine Dion trong Festival Gala Mùa xuân 2013 của đài truyền hình Trung Quốc CCTV.

Tàu Đài Loan hoạt động gần đảo Ba Bình, trong ảnh là hải đăng cắm cờ Đài Loan.

Tàu Đài Loan hoạt động gần đảo Ba Bình, trong ảnh là hải đăng cắm cờ Đài Loan.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ phi pháp đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây.

Trung Quốc đã biến thành hòn đảo nhân tạo, trở thành căn cứ lớn nhất của trong khu vực, giữ một vị trí then chốt trong chiến lược khống chế Biển Đông với phi đạo dành cho chiến đấu cơ đã sẵn sàng hoạt động.

Đài Loan vừa nâng cấp trái phép cảng biển trị giá 100 triệu USD và xây ngọn hải đăng mới trên Ba Bình. Hồi tháng ba, Đài Loan còn tổ chức trái phép cho một đoàn truyền thông quốc tế tham quan đảo.

Đài Loan đã chính thức hoàn tất việc xây dựng ngọn hải đăng tại đảo Ba Bình, thuộc chủ quyền của Việt Nam vào tháng 10/2015 (Ảnh: Udn)

Đài Loan đã chính thức hoàn tất việc xây dựng ngọn hải đăng tại đảo Ba Bình, thuộc chủ quyền của Việt Nam vào tháng 10/2015 (Ảnh: Udn)

Trước đó, ngày 01/5 nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu lên kế hoạch sẽ đưa thêm các binh sĩ đến đảo Ba Bình và có thể sẽ triển khai tên lửa phòng không tầm ngắn đến đảo này lần đầu tiên.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa được điều đến hòn đảo mà Đài Bắc chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài Loan đang định đưa tên lửa trái phép ra đảo Ba Bình - Thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam.

Đài Loan đang định đưa tên lửa trái phép ra đảo Ba Bình – Thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam.

Trong thời gian tới, phó chỉ huy lực lượng quân sự của Đài Loan trên đảo sẽ được thăng cấp từ trung tá lên đại tá để thích ứng với số lượng binh lính lớn hơn. Ngoài ra, một hải cảng mới cũng sẽ sớm được hoàn thành ở đây. Hiện có khoảng 140–150 binh lính Đài Loan chiếm đóng phi pháp hòn đảo này.

Tuần duyên Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình

Tuần duyên Đài Loan đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình

Họ đang ấp ủ âm mưu trang bị thêm hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn để có thể chống lại các cuộc tấn công trên không. Nguồn tin cho biết, vị lãnh đạo sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu đang xem xét việc có nên triển khai thêm tên lửa tầm ngắn tới đảo Ba Bình như một bộ phận của hệ thống phòng ngự trên đảo hay không.

Trung Quốc biểu diễn văn nghệ ở Trường Sa, Việt Nam tranh luận biểu tình

Trung Quốc biểu diễn văn nghệ ở Trường Sa, Việt Nam tranh luận biểu tình

Đêm 2.5.2016, lần đầu tiên Trung Quốc đưa Đoàn Văn công Hải Chính (Hải quân) đi trên tàu đổ bộ Côn Luân 998 ra biểu diễn úy lạo binh sĩ đồn trú và công nhân xây dựng của chúng ở...

Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: