Trường Sa Hoàng Sa » Điểm nóng » Trung Quốc bắt đầu tập trận quanh Hoàng Sa: Giả điếc

(Điểm nóng) - Trung Quốc có thể không chạy đua với Mỹ về tiềm lực quân sự ngắn hạn nhưng sẽ bắt Mỹ trả giá, theo truyền thông Trung Quốc.

8h sáng nay 5/7, Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận trái phép kéo dài 1 tuần trên vùng biển xung quanh Hoàng Sa của Việt Nam.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết cuộc diễn tập bắt đầu vào khoảng 08:00 (giờ Bắc Kinh). Hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường là Thẩm Dương và Ninh Ba, và một tàu hộ vệ tên lửa Triều Châu cùng với các khí tài khác đã tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra bên trong một khu vực 100.000 km2 xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quoc bat dau tap tran quanh Hoang Sa: Gia diec

Tàu Hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông. Ảnh: The Guardian

“Mặc dù Trung Quốc không thể chạy đua với Mỹ trên lĩnh vực quân sự trong ngắn hạn, nhưng sẽ để Mỹ phải trả giá nếu tiếp tục can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực”, tờ Global Times và People của Trung Quốc đồng loạt đưa tin.

Trung Quốc cũng đã phong toả trái phép vùng biển này và các tàu khác bị cấm đi vào vùng biển này trong thời gian tập trận.

Trung Quoc bat dau tap tran quanh Hoang Sa: Gia diec

Khu vực Trung Quốc tập trận. Ảnh: EPA

Song địa điểm cuộc tập trận cũng không quá gần khu vực tuyến đường biển huyết mạch đi qua Biển Đông.

South China Morning Post dẫn bình luận của ông Ashley Townshend, nghiên cứu sinh tại Đại học Sydney (Australia) cho rằng việc ấn định thời điểm cho các cuộc tập trận này cho thấy ý đồ của Bắc Kinh muốn “phô diễn một hình ảnh thách thức” trước khi PCA dự kiến ra phán quyết vào ngày 12/7 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Guardian, chuyên gia Andrew Nathan thuộc Đại học Columbia về chính sách đối ngoại và chính trị Trung Quốc cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ ngó lơ mọi lời chỉ trích từ quốc tế.

“Trung Quốc chẳng quá lo lắng về những khiếu nại của những nước láng giềng. Chắc chắn khi đạt tới một thời điểm thay đổi được cán cân quyền lực trong khu vực, quốc gia này sẽ bỏ ngoài tai mọi lời phản đối của các nước láng giềng”.

Trong khi đó, các nhà phê bình trong và ngoài nước cho rằng lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông làm suy giảm vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và đẩy ra xa các đồng minh láng giềng tiềm năng.

Một diễn giả nói: “Thực hiện tập trận ngay sau Ngày Độc lập của nước Mỹ một ngày, và ngày kết thúc cuộc tập trận sau đó sẽ là ngày ra phán quyết vụ kiện của Philippines ở The Hague (Hà Lan). Thời gian tính toán thật chuẩn xác”.

Đứng trước hành động nóng này của Trung Quốc, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, nói với truyền hình ANC vào thứ ba rằng: “Thực tế không ai muốn một cuộc xung đột, không ai muốn giải quyết xung đột một cách bạo lực, không ai muốn chiến tranh”.

“Tổng thống Philippines muốn duy trì mạnh mẽ hơn các mối quan hệ với tất các cả nước, bao gồm cả Trung Quốc, trong đó có cả Hoa Kỳ hay Nhật Bản và các nước khác”, ông Yasay nói đồng thời cho hay thêm rằng một “đặc phái viên đặc biệt” sẽ là cần thiết để giải quyết các vấn đề tranh chấp.

Trung Quoc bat dau tap tran quanh Hoang Sa: Gia diec

8h sáng nay (giờ Bắc Kinh), Trung Quốc chính thức thực hiện tập trận trái phép trên biển Đông. Ảnh: EPA

Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận nói trên của Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: