Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ – Triều

(Thế giới) - Tổng thống Hàn Quốc hối thúc người đồng cấp Mỹ đưa ra đề xuất hợp tác kinh tế với Triều Tiên để làm động lực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Việt Nam. 

Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - 1

Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ – Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 19/2 đã có cuộc trao đổi qua điện thoại để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới tại Việt Nam. Theo New York Times, Washington đang nghiên cứu xem liệu ông Trump có thể đưa ra đề xuất gì với nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đổi lấy các bước đi tiếp theo của Triều Tiên trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Tổng thống Moon đã đề xuất rằng nếu Mỹ chưa thể ngay lập tức nới lỏng các lệnh trừng phạt của Washington cũng như Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Mỹ nên tạo điều kiện để Hàn Quốc xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế chung với Bình Nhưỡng, chẳng hạn nối lại tuyến đường sắt liên Triều. Hàn Quốc xem đây là động lực để khuyến khích Triều Tiên có những bước đi tiếp theo trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã hối thúc Tổng thống Trump xem xét vai trò của Seoul trong việc kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

“Tổng thống Moon nói rằng nếu Tổng thống Trump yêu cầu, Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện phần trách nhiệm của mình, giảm bớt gánh nặng cho Mỹ”, ông Kim cho biết.

Ông Moon Jae-in cho biết chính vai trò “lãnh đạo” và “sự quyết tâm mạnh mẽ” của Tổng thống Trump đã thúc đẩy các cuộc đàm phán vốn rất khó khăn với Triều Tiên đến thời điểm hiện tại, đồng thời cải thiện quan hệ liên Triều.

“Ông Trump đang tìm kiếm chiến lược ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, vượt qua những thất bại trong suốt 25 năm qua. Các cuộc đàm phán trước đây không đạt được bất kỳ kết quả nào mà chỉ khiến Triều Tiên tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa”, ông Kim Eui-kyeom dẫn lời Tổng thống Moon nói.

Tổng thống Moon Jae-in cho đến nay vẫn ủng hộ hợp tác kinh tế liên Triều sâu rộng hơn, bao gồm việc kết nối đường sắt, mở lại khu công nghiệp chung và cho phép khách du lịch Hàn Quốc tới Triều Tiên. Ông cho rằng Triều Tiên sẽ nhanh chóng phi hạt nhân hóa nếu được chứng kiến những lợi ích tiềm năng về kinh tế. Tuy nhiên để thực hiện các dự án với Triều Tiên, Hàn Quốc cần được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế, trong đó cấm các nước đầu tư, hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng.

Chuẩn bị cho thượng đỉnh

trieu tien.jpg

Tổng thống Hàn Quốc “hiến kế” cho ông Trump trước thượng đỉnh Mỹ – Triều

Chỉ còn khoảng một tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai diễn ra, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã lên kế hoạch gặp mặt tại Hà Nội trong tuần này để thảo luận về thỏa thuận chung, dự kiến sẽ do hai nhà lãnh đạo công bố sau khi kết thúc cuộc gặp song phương.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/2 cho biết đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm qua đã bắt đầu chuyến công tác tới Hà Nội để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. Tuy nhiên, ông Palladino chưa có thông tin chi tiết về các cuộc gặp mà ông Biegun sẽ tiến hành tại Hà Nội.

Trước đó, đặc phái viên Mỹ đã có chuyến đi tới Triều Tiên từ ngày 6-8/2. Sau chuyến đi, ông Biegun cho biết các cuộc đàm phán tại Triều Tiên diễn ra “hiệu quả”, song “vẫn còn nhiều việc phải làm” trước thềm thượng đỉnh.

Khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên hay không, ông Palladino cho biết: “Đây là các lệnh trừng phạt quốc tế và sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi chúng tôi đạt được kết quả cuối cùng về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng”.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) hôm qua đưa tin ông Kim Hyok Chol, nhà đàm phán hàng đầu của Triều Tiên với Mỹ, đã lên máy bay rời thủ đô Bình Nhưỡng hôm 19/2 trước khi tới Việt Nam để đàm phán với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Hồi đầu tháng 2, ông Chol và ông Biegun cũng đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên ở Bình Nhưỡng.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: