Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Tomahawk xóa sổ 20% máy bay Syria nhưng đường băng còn nguyên

(Thế giới) - Mỹ tuyên bố xóa sổ 20% máy bay chiến đấu của Syria sau vụ tấn công tên lửa tuy nhiên tiết lộ của Nga và Syria lại hoàn toàn ngược lại.

Tên lửa Mỹ xóa sổ 20% máy bay chiến đấu của Syria

Ngày 10/4, trong một tuyên bố phát đi, ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định đợt tấn công tên lửa hôm 7/4 của nước này vào căn cứ không quân Shayrat đã phá hủy 20% máy bay chiến đấu của Syria.

“Mỹ không thể đứng yên trong khi Tổng thống Assad giết người vô tội bằng vũ khí hóa học, loại vũ khí bị cấm theo luật quốc tế và phải bị loại bỏ. Cuộc tấn công đã phá hủy hoặc làm hư hại các kho nhiên liệu, kho đạn dược và khoảng 20% phi đội chiến đấu cơ, làm giảm năng lực phòng không của Syria”, ông Mattis nhấn mạnh.

Tomahawk xoa so 20% may bay Syria nhung duong bang con nguyen

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định đợt tấn công tên lửa hôm 7/4 của nước này vào căn cứ không quân Shayrat đã phá hủy 20% máy bay chiến đấu của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo, đợt tấn công của Hoa Kỳ hôm 7/4 là lời cảnh báo mới dành cho chính quyền Damascus và cá nhân Tổng thống Assad.

“Chính phủ Syria sẽ không bao giờ được phép sử dụng vũ khí hóa học nữa. Syria đã mất khả năng tiếp liệu hay tân trang cho dàn chiến đấu cơ tại căn cứ Shayrat và tại thời điểm này việc sử dụng đường băng ở đây là vô ích”, ông Mattis khẳng định.

Trong một diễn biến có liên quan, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cũng cảnh cáo Tổng thống Assad về việc sử dụng bom thùng – một loại vũ khí hủy diệt thô sơ nhưng có sức tàn phá khủng khiếp.

“Nếu dùng khí độc với một em bé hay thả một quả bom bi vào dân thường vô tội, họ sẽ nhận được phản ứng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump”, ông Sean Spicer cảnh báo.

Trước đó, rạng sáng 7/4, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải đã bất ngờ dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria. Vụ tấn công diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Idlib. Tuy nhiên, Syria và Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

“Quân đội chính phủ Syria chưa bao giờ và trong mọi trường hợp không sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ của mình” Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố.

36 tên lửa Tomahawk bắn trượt mục tiêu

Dù Hoa Kỳ lên tiếng về sức mạnh hủy diệt từ đợt tấn công hôm 7/4 vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs tuy nhiên các thông tin từ truyền thông Nga và Syria lại không hoàn toàn như vậy.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ có khoảng 40%, tức 23 trong số 59 quả tên lửa hành trình bắn từ tàu chiến Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria là trúng mục tiêu.

“Hiệu quả chiến đấu của cuộc tấn công tên lửa ồ ạt của Mỹ vào căn cứ của Syria như vậy là rất thấp”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Tomahawk xoa so 20% may bay Syria nhung duong bang con nguyen

Nhiều kho vũ khí của quân đội Syria vẫn còn

Vị tướng người Nga cũng khẳng định, theo dữ liệu của thiết bị ghi nhận, chỉ có 23 tên lửa đến được căn cứ không quân.

“Vị trí rơi của các tên lửa khác vẫn còn chưa rõ”, ông Konashenkov khẳng định.

Nguồn tin quân sự Syria trước đó cũng khẳng định với Interfax, trong số 59 tên lửa được phóng đi thì có không quá một nửa trong số đó đến được lãnh thổ của Syria.

Trong khi đó, phóng viên Evgeny Poddubny của kênh truyền hình Nga “Rossiya 24”, người có mặt tại hiện trường và ghi lại video về căn cứ Shayrat, thì ước tính chỉ có 9 chiếc máy bay của quân đội Syria bị phá hủy.

Tuy nhiên, rất nhiều bức ảnh được ông đăng lên mạng xã hội cho thấy một vài kho vũ khí của quân đội Syria tại đây không bị thiệt hại gì, đường băng của sân bay cũng không hề bị phá.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng khẳng định, do cuộc tấn công này đã được Mỹ thông báo cho Nga nên phần lớn nhân sự của Nga và Syria tại căn cứ Shayrat đã được sơ tán. Tuy nhiên theo thống kê ban đầu có 6 binh lính Syria đã thiệt mạng cùng một số người khác bị thương.

Đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng Mỹ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào trước những thông tin trái ngược từ phía Nga và Syria.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: , ,