Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Toan tính Trung Quốc hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm

(Thế giới) - Tốc độ mới đóng tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đang được so sánh là nhanh như gà đẻ trứng khi liên tục hạ thủy nhiều con tàu cỡ lớn.
Báo chí Trung Quốc đưa tin, hôm nay ngày 3/7, tại nhà máy đóng tàu Đại Liên đã diễn ra lễ hạ thủy kép dành cho cặp khu trục hạm cỡ lớn Type 055 được chế tạo theo đơn đặt hàng của hải quân nước này.

Khu trục hạm Type 055 đang được Trung Quốc khẩn trương xây dựng trước mắt với số lượng 6 chiếc để đảm trách vai trò tác chiến viễn dương một cách độc lập cũng như hộ tống các biên đội tác chiến tàu sân bay trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc hạ thủy liên tiếp những chiến hạm cỡ lớn như thế này (chiếc đầu tiên hạ thủy vào tháng 6/2017 tại nhà máy Giang Nam, Thương Hải) cũng được xem là câu trả lời của Trung Quốc đối với việc Mỹ đang sản xuất khu trục hạm DDG-1000 Zumwalt, trước mắt số lượng của Bắc Kinh sắp vượt trội Washington ở phân khúc này.

Toan tinh Trung Quoc ha thuy cung luc 2 khu truc ham

Khu trục hạm cỡ lớn Type 055 trong lễ hạ thủy kép tại nhà máy đóng tàu Đại Liên

Khu trục hạm Type 055 là lớp tàu chiến do Trung Quốc tự thiết kế, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những mũi nhọn của hạm đội hải quân nước này trong những năm đầu, thậm chí là tới giữa thế kỷ 21.

Chiếc Type 055 được thiết kế và áp dụng nhiều công nghệ đặc biệt để giảm mức độ bộc lộ bức xạ hồng ngoại, diện tích phản xạ radar cũng như giảm tiếng ồn. Đây là con tàu có tính tàng hình cao nhất của Hải quân Trung Quốc trong tương lai.

Tuy vậy hình dáng của tàu không có nhiều đột phá so với Type 052D, khả năng lớn cảm biến chính của tàu vẫn là là loại radar mảng pha quét chủ động Type 346 tính năng tương đương AN/SPY-1 trên khu trục hạm Aegis lớp Arleigh Burke Flight I của Mỹ.

Toan tinh Trung Quoc ha thuy cung luc 2 khu truc ham

Cận cảnh chiếc khu trục hạm Type 055 của Hải quân Trung Quốc vừa được hạ thủy

Khu trục hạm Type 055 có chiều dài 183 m, chiều rộng 22 m, lượng giãn nước đầy tải lên đến 12.000 tấn (như vậy nó thực chất phải được gọi là tuần dương hạm), động cơ turbine khí nội địa QC-820 giúp tàu đủ sức hành trình vòng quanh thế giới với tốc độ tối đa lên đến 35 hải lý/h.

Vũ khí của Type 055 bao gồm pháo chính cỡ 130 mm; 2 cụm bệ phóng thẳng đứng với tổng cộng 128 ống phóng tương thích tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B, tên lửa chống hạm YJ-18, tên lửa hành trình đối đất DH-10.

Bên cạnh đó là hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type 1130; 6 ống phóng ngư lôi Type 7424B có thể tiêu diệt tàu ngầm cũng như đánh chặn ngư lôi đối phương; sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo 2 trực thăng hạng trung.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: