Trường Sa Hoàng Sa » Trường Sa, Đời sống » Tiếng chuông chùa nơi biển đảo Trường Sa

(Trường Sa) - Mỗi một ngôi chùa được ví như một trường học tâm linh, là nơi con người tìm đến với cái thiện, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đối với những con người sống trên quần đảo Trường Sa, những ngôi chùa ở đây không chỉ là đơn thuần là chỗ dựa về mặt tinh thần mà còn khẳng định chủ quyền bền vững có từ xa xưa của dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh đảo Song Tử Tây

Toàn cảnh đảo Song Tử Tây

Chạy dọc theo bờ biển đất nước, hay trên những hòn đảo giữa biển khơi xa, nơi đâu có cư dân sinh sống, nơi đó có ngôi chùa mái đền. Đối mặt với biển cả đại dương đầy hào phóng nhưng cũng lắm hiểm họa, ngôi chùa nơi cư dân vùng biển đảo Việt Nam thể hiện tâm nguyện về cuộc sống hướng thiện, bình yên, cầu mong sóng yên biển lặng… Dù quay về hướng nào, những ngôi chùa trên các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa cũng đều hướng mình ra biển Đông. Bên dáng cây đa, cây bồ đề mang cốt cách chùa quê Việt Nam, những ngôi chùa ở Trường Sa có thêm bóng mát cây phong ba, cây bàng vuông cổ thụ xòe tán che chở. Mỗi sáng mai, chiều tối, người dân trên đảo vào chùa, thỉnh hồi chuông, thắp nén hương, tịnh tâm khấn vái. Những ngư dân hành nghề trên ngư trường quanh đảo ngày rằm, mùng một cũng ghé thuyền vào đảo thể hiện lòng thành, cầu mong có sức khỏe dẻo dai, ra khơi gặp nhiều may mắn, có thêm nhiều lộc biển.

Chùa Trường Sa lớn

Chùa Trường Sa lớn

Biển Đông rộng lớn, tôm cá dồi dào, tài nguyên phong phú nhưng cũng bão gió bất thường kỳ. Và cũng chính nơi đây, mấy chục năm qua có nhiều thế hệ chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ cuộc sống bình yên của quần đảo và người dân. Mỗi ngôi chùa, tự thân mang thông điệp hướng thiện và hài hòa. Ngôi chùa giữa biển Đông không chỉ đáp ứng đời sống tâm linh của người dân nơi biển đảo, mà còn thể hiện khát vọng cuộc sống bình yên, hòa bình, hữu nghị. Trên hòn đảo Đá Tây, nơi có nhiều ngư dân đang đánh bắt và tổ chức nuôi trồng hải sản, ngôi miếu thờ đã có từ bao giờ, ở nơi trang trọng nhất là tấm bia khắc bài thơ Thần của Lý Thường Kiệt. Tự mỗi câu thơ trong bài thơ Thần mang một thông điệp bất hủ. Người dân đến hòn đảo này làm ăn sinh sống không thể không khắc sâu trong tâm khảm lời tiền nhân Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư,…

Chùa Song Tử Tây uy nghi giữa biển trời Trường Sa

Chùa Song Tử Tây uy nghi giữa biển trời Trường Sa

Chùa ở đảo Song Tử Tây được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, ba gian hai trái, tường đỏ, mái đỏ cong cong với những đầu đao, uy nghi, trầm mặc là ngôi chùa lớn nhất ở Trường Sa. Khuôn viên chùa có cả một vườn cây xanh tỏa bóng mát. Không phải nhãn, cũng chẳng phải hồng xiêm, hay mít như các chùa ở đất liền, ở đây chỉ có bàng vuông và phong ba đang mùa nở hoa thơm mát quyện lẫn với hương trầm nồng ấm, tạo nên một mùi hương đặc trưng, chỉ có trong những ngôi chùa ở Trường Sa. Chùa có bàn thờ các anh hùng liệt sĩ. Những hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng ghi bằng chữ quốc ngữ, vừa nói lên sức cảm hóa to lớn của đạo Phật, vừa khẳng định được chủ quyền của ta đã có tự ngàn xưa trên mảnh đất nơi tiền tiêu hải đảo.
“Mây lành che đông hải, một trời cam lộ tưới Trường Sa.
Thắng tích ánh đảo xa, vạn cổ danh lam truyền Song Tử”.

Chùa ở xã đảo Sinh Tồn. Ảnh: Uông Ngọc Dậu

Chùa ở xã đảo Sinh Tồn. Ảnh: Uông Ngọc Dậu

Vẫn biết ở đâu có con dân đất Việt, ở đó có đền, chùa vì đó là tín ngưỡng bao đời của ông cha, nhưng trước cảnh chùa chiền thân thuộc ở một nơi xa đất liền hàng trăm dặm sóng nước, các nhà tu hành cũng không khỏi trào dâng niềm xúc động.

Đại đức Thích Giác Vũ, Phó trụ trì chùa Vọng Cung, TP.Nam Định bày tỏ sự cảm mến những phật tử đã công quả góp sức trùng tu những ngôi chùa uy nghi nơi trùng trùng sóng gió biển Đông: “Những ngôi chùa được xây dựng trên đất liền đã là khó khăn rồi. Nên chúng tôi rất bất ngờ khi trên đảo Trường Sa, giữa bốn bề là sóng biển cũng có những ngôi chùa như thế. Quả là một sự kỳ công, tốn rất nhiều công sức, mồ hôi của các cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Đây là chỗ dựa về tinh thần cho mọi người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ngoài Song Tử Tây, ở Trường Sa còn có chùa trên đảo Sinh Tồn và Trường Sa Lớn. Đi chùa để cầu may, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất nước hưởng thái bình, đã trở thành thói quen của người dân trên các đảo. Dịp lễ Tết hoặc hằng tháng, cứ đến ngày rằm, mồng một, nhiều người dân lại lên chùa thắp nén nhang thành kính.

Các tượng Phật ở đây đều được tạc bằng đá quý, mỗi pho nặng cả tấn, chùa nào cũng có các câu hoành phi và câu đối được viết bằng chữ quốc ngữ nói về vẻ đẹp, trí tuệ Việt Nam và khẳng định chủ quyền của đất nước, như câu đối: Uy quyền biển đảo cổ vẫn truyền/Chùa Phật Trường Sa nay còn tỏ.

Thảo Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: