Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Việt Nam có gì mà Diêu, Châu phải tự nhục đến vậy!

(Bạn đọc) - Trong lúc dư luận đang dâng đầy cảm xúc tự hào khi Việt Nam được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 thì FB “Trần Phúc Châu” lại dè bỉu: “Việt Nam rất yếu kém về tổ chức các hội nghị quốc tế cũng như thiếu nhiều những yếu tố của một đội ngũ chuyên nghiệp những kẻ có thể chống lại được khủng bố từ các nước“. Còn FB “Hoàng Ngọc Diêu” thì cho rằng: “Từ trước đến nay chưa có một ông nguyên thủ quốc gia, viên chức cấp cao nào của Mỹ đến Việt Nam mà phải phụ thuộc và tin tưởng vào an ninh Việt Nam“. 

Chả biết hai ông Hoàng Ngọc Diêu và Trần Phúc Châu căn cứ vào đâu mà khả năng tự nhục cao đến vậy! Trong khi một sự thật hiển nhiên là Việt Nam đã và đang nhận được sự tín nhiệm gần như tuyệt đối của thế giới khi liên tiếp đảm nhiệm tổ chức thành công hàng loạt các hội nghị quốc tế lớn như Năm APEC 2017; Hội nghị WEF ASEAN 2018; APPF-26; GMS-6; CLV-10;… mà không hề để bị động, bất ngờ hay xảy ra sai sót nào dù là nhỏ nhất. Và hiện tại, nội cái chuyện tên Việt Nam được Tổng thống Trump xướng lên một cách đầy trân trọng trước Hạ Viện Mỹ trong Thông điệp liên bang hay việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều được tổ chức ở Việt Nam mà không phải Thái Lan hay nơi nào khác cũng đã nói lên nhiều điều.

Vào ngày 27 và 28/2/2019 tới đây, Việt Nam sẽ là tâm điểm của thế giới khi trở thành nơi diễn ra Hội nghị thượng đình Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Vào ngày 27 và 28/2/2019 tới đây, Việt Nam sẽ là tâm điểm của thế giới khi trở thành nơi diễn ra Hội nghị thượng đình Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai.

Nếu Việt Nam không có kinh nghiệm tổ chức và đội ngũ an ninh của ta ‘kém cỏi’ thì liệu người đứng đầu Nhà Trắng và nhà lãnh đạo Triều Tiên có dám đến Việt Nam hay không?   Hay ông Châu và ông Diêu cho rằng ông Trump và ông Kim cùng đội ngũ an ninh của họ “gà mờ” nên mới chọn đến Việt Nam để bàn chuyện tối mật? Nếu thế thì chắc đội ngũ an ninh của hai nước này trước khi thực hiện cuộc gặp lịch sử tại Việt Nam phải book vé máy bay sang gặp hai vị Châu, Diêu để xin được thỉnh giáo chứ chẳng chơi!.

Rồi từ đâu mà Giáo sư Charles Armstrong, Đại học Columbia, Mỹ lại tự tin đưa ra nhận định: “Rõ ràng VN có khả năng đảm bảo các vấn đề hậu cần và an ninh cho cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ – Triều“. Trong khi hai ông Châu, Diêu còn đang mải mê chê bai thì Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia khẳng định: “Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng tổ chức các sự kiện cấp cao“. GS Thayer còn đặc biệt nhấn mạnh: “cả Mỹ, Triều tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tin tưởng vào vai trò trung gian của Việt Nam, khả năng tổ chức và quản lý an ninh“. Lạ lùng nhỉ, phải không hai ông Diêu, Châu? Hay các nhà phân tích chính trị lão luyện như Giáo sư Charles Armstrong, Giáo sư Carl Thayer,… cũng nên học hỏi ông Châu và Diêu trước khi phát biểu chứ nhỉ!

Không phải tự nhiên mà khi đặt chân đến Việt Nam, Thủ tướng Canada có thể thoải mái chạy bộ trên đường phố nhộn nhịp người qua lại hay ngồi quán vỉa hè nhâm nhi ly cafe đậm chất truyền thống Việt; Thủ tướng Nhật Bản cùng phu nhân dạo chơi thăm thú, chuyện trò thoải mái trên phố đi bộ Hội An; Thủ tướng Úc thoải mái ăn bánh mỳ vỉa hè… mà vẫn an toàn, không gặp phải bất kỳ sự phiền toái nào! Chẳng thế mà, Hãng Reuters mới viết: “Thật hiếm có một nơi nào như Việt Nam mà những nhân vật quan trọng, những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế gới lại có thể thoải mái trên đường phố đông đúc như vậy”.

Thủ tướng Canada ngồi cà phê, trà đá vỉa hè tại TP HCM. Ảnh: Facebook Justin Trudeau.

Thủ tướng Canada ngồi cà phê, trà đá vỉa hè tại TP HCM. Ảnh: Facebook Justin Trudeau.

Thủ tướng Úc tươi cười chụp ảnh với người dân Việt Nam đang ăn phở, theo SBS. Ảnh: Đại sứ quán Úc

Thủ tướng Úc tươi cười chụp ảnh với người dân Việt Nam đang ăn phở, theo SBS. Ảnh: Đại sứ quán Úc

Còn nếu Diêu cho rằng ‘không một ông nguyên thủ nào của Mỹ đến mà phải phụ thuộc và tin tưởng vào an ninh Việt Nam’ để rồi cảm thấy nhục thì ngược lại khi lãnh đạo ta qua Mỹ công du mà có đội ngũ an ninh của mình tháp tùng chắc Mỹ cũng nhục lắm nhỉ! Nói thẳng, chuyện nguyên thủ quốc gia đi công du phải có người của mình đi theo tháp tùng, bảo vệ là lẽ thường tình. Điều cốt yếu là họ chắc chắn không thể một mình một trời tung hoành trên nước khác được mà phải có sự hiệp đồng tác chiến với an ninh nước bạn. Và những điều này được thể hiện chân thực qua hình ảnh nhân viên đặc vụ Mỹ tới bắt tay cảm ơn nhân viên an ninh VN vì sự phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC của Tổng thống Trump; hay Tổng thống Nga Putin trước khi lên chuyên cơ về nước đã tiến lại gần một nữ chiến sĩ CSGT Việt Nam, bắt tay và cám ơn. Những hành động này đâu phải tự nhiên mà có được phải không các ông Diêu, Châu?

Vậy tại sao phải tự ti. Nếu nhìn ra những hạn chế của đất nước mình và nếu là con dân đất Việt thì hãy chung tay xây dựng; hãy đứng lên và bước qua con “ốc vít” vì một Việt Nam tươi đẹp, hùng cường và thịnh vượng! Đừng ngồi “tự kỷ ám thị”, chê bai nữa. Những luận điệu ấy chỉ có thể tạo ra những làn khói nhỏ nhoi, lạc lõng giữa một sự kiện quốc tế quan trọng mà thế giới đã gõ cửa Việt Nam mà thôi.

Mật vụ Mỹ làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ về công tác an ninh.

Mật vụ Mỹ làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ về công tác an ninh.

Hoàng Nguyên

Không có chuyện xuống đường đón Tổng thống Trump được trả 500 nghìn

Không có chuyện xuống đường đón Tổng thống Trump được trả 500 nghìn

Trên các trang Facebook cá nhân của Kim Trần, Diệu My Trần... đang ra sức kêu gọi "người dân xuống đường đường đón Tổng thống Trump vào ngày 27 và 28 sẽ được trả 500 nghìn". Thậm chí,...
Lật tẩy chiêu trò lợi dụng đám đông để phá hoại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Việt Nam

Lật tẩy chiêu trò lợi dụng đám đông để phá hoại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Việt Nam

Thông tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 27-28/02/2019 đang nhận được sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế....
Phạm Chí Dũng thò bàn tay, điên cuồng chống phá để làm gì?

Phạm Chí Dũng thò bàn tay, điên cuồng chống phá để làm gì?

Như cái thiện luôn song hành cùng cái ác, bên cạnh những người cống hiến luôn có bước chân của những kẻ phá hoại đi theo. Tương tự như vậy, sự kêu gào của các đối tượng chống phá khi thấy...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: