Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Thấy gì khi các báo đặt tít “Cảnh sát giao thông đá thẳng mặt 2 thành niên ở Sài Gòn”?

(Thời sự) - Dư luận đang xôn xao clip CSGT có hành động thiếu tử tế với hai thanh niên phóng xe ngược chiều tốc độ cao và gây tai nạn. Trong khi vụ việc chưa được xác minh làm rõ thì Zing.vn, Báo mới đã đưa tin với các tiêu đề “Cảnh sát giao thông đá thẳng mặt 2 thành niên ở Sài Gòn”.

Một clip chỉ “dài” 33 giây mô tả hành động CSGT “tấn công” hai thanh niên vi phạm Luật giao thông như vậy. Sau đó, báo chí lao vào khai thác, đưa tin theo chiều hướng tiêu cực ầm ầm khiến dư luận phẫn nộ, chỉ trích mà vô tình bỏ qua khá nhiều chi tiết. Tại sao hai thanh niên này vội vàng như vậy? Tại sao CSGT có mặt ngay lập tức khi vụ tai nạn xảy ra? Nếu hai anh cảnh sát có mặt ngay bên đường thì cũng ít nhất mất vài chục giây mới di chuyển được đến hiện trường. Không một ai nghĩ đến tình huống hai thanh niên phạm tội và bị truy đuổi.

Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến câu chuyện kể về cuộc nội chiến của nước Mỹ. Khi tướng và quân đội miền Bắc truy đuổi quân miền Nam gần đến bờ sông, họ đã hoàn toàn làm chủ thế trận và có thể tiêu diệt toàn bộ. Thế nhưng, tướng quân miền Bắc đã hạ lệnh không giết để cho quân đội miền Nam vượt qua sông khi thủy triều rút. Nghe được tin đó, Tổng thống Lincoln rất tức giận, ông đã viết lá thư trách phạt tướng quân miền Bắc, tuy nhiên sau đó ông đã không gửi bức thư đi. Đơn giản vì sau cơn nóng giận, ông đã suy nghĩ và nhận ra tướng quân miền Bắc đã làm đúng. Nếu bản thân ông tận mắt chứng kiến toàn bộ cuộc chiến, nhìn thấy máu chảy đầu rơi, cảnh chết chóc, la lối thảm thiết bi thương thì chắc chắn Tổng thống Lincoln cũng sẽ dừng việc đuổi cùng giết tận. Qua câu chuyện Tổng thống Lincoln và tướng quân đội miền Bắc, chúng ta hiểu thêm một điều rằng, khi chưa đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, chưa nhìn thấy toàn cảnh vụ việc, biết rõ nội tình thì rất dễ đưa ra những phán xét sai lệch dựa trên những gì mình thấy, mặc dù mình cho là đúng. Cũng như trong câu chuyện cảnh sát giao thông có hành vi thiếu tử tế với hai thanh niên Sài Gòn cũng vậy, clip phản ánh hành vi dùng vũ lực của CSGT là sai nhưng nếu chúng ta chỉ dừng ở đó mà vội lên án, phẫn nộ thì có lẽ đã quá vội vàng.

Các nhà báo đang hướng lái dư luận bằng cách khoét sâu hành động đá vào hai thanh niên trong clip ngắn mà bỏ hẳn các chi tiết quan trọng khác (là truy đuổi) thì liệu có công bằng với anh CSGT không? Nếu mọi người đặt mình vào hoàn cảnh của CSGT, có bao giờ chúng ta tự nhiên bay vào đá thẳng vào người khác một cách vô cớ như thế không? Nếu đặt mình vào hoàn cảnh của CSGT đang truy đuổi những tên phóng xe điên cuồng trên đường, gây ra tai nạn cho người dân thì chúng ta có đủ bình tĩnh như ngồi trong phòng lạnh gõ bàn phím chửi rủa nữa không?

Chúng ta không cổ vũ cho hành vi bạo lực nhưng cũng không nên sử dụng hình ảnh bức xú của người trong cuộc để khai thác theo hướng tiêu cực mà bỏ đi hoàn cảnh của nó. Nếu CSGT đang truy bắt kẻ có dấu hiệu cướp giật tài sản thì sao? Còn chưa nói đến trường hợp hai kẻ này có thể đang ngáo đá, không trấn áp ngay từ đầu biết đâu lại bị chúng đâm cho một phát rồi hy sinh như trung tá Công an ở Bình Thuận. Có lẽ chỉ khi các anh cảnh sát nhận tấm bằng “Tổ quốc ghi công” thì mới làm hài lòng báo chí và dư luận mà thôi.

csgtda

Zing.vn đưa tin thiếu khách quan, công kích lực lượng CSGT.

Khi sự việc chưa được xác minh rõ ràng, các nhà báo Lê Trai, Hải Nam của báo mạng Zing.vn, Báo Mới đã đặt tít “Cảnh sát giao thông đá thẳng mặt 2 thành niên ở Sài Gòn” thì quả là một sự cẩu thả vô cùng trong nghề nghiệp. Nhà văn Nam Cao đã từng nói rằng: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện“. Bỏ qua sự cẩu thả, bất lương, đê tiện nhằm mục đích câu view của các nhà báo thì chúng ta còn thấy rõ thái độ hằn học với các anh CSGT. Suy cho cùng, chẳng phải những nhà báo bố láo ấy đang muốn hạ uy tín của ngành Công an sao? Khuyên các anh cảnh sát nên nghỉ việc hết đi. Lúc đó, Bộ Công an sẽ mời các anh nhà báo ra đường làm công an, vừa nhân văn mà khéo lại được dư luận tung hô.

Đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên, báo chí có chủ đích “tấn công” ngành Công an. Mới đây, khi Công tỉnh Yên Bái bắt Trần Đình Sang về tội “Chống người thi hành công vụ”, nhà báo Phạm Dự của VnExpress và Tiến Nguyên của báo Dân trí cũng đã giật tít “người hay quay CSGT bị bắt” nhắm lèo lái dư luận hiểu lầm lý do vì sao Công an bắt Trần Đình Sang. Không riêng gì hai tờ báo nói trên chuyên đặt tít bóp méo sự thật mà VTCNews cũng từng đưa hàng loạt bài viết với thái độ hằn học, chỉ trích, lên án ngành Công an trong vụ nam thanh niên sát hại bạn gái, mà quên những đi những nỗ lực của anh cảnh sát ở Ninh Bình. Trong khi đông đảo người dân chỉ đứng nhìn từ xa, quay phim, chụp ảnh, bàn tán thì anh CSGT ấy đã một mình tiến lại gần, khua gậy kêu gọi hung thủ, gọi điện cho đồng đội để hỗ trợ chứ không phải vô tâm, trơ mắt đứng nhìn như VTCNews đưa tin.

Báo chí mang trên mình trọng trách đưa tin, định hướng dư luận xã hội nhưng các nhà báo Lê Trai, Hải Nam, Tiến Nguyên, Phạm Dự, Anh Tuấn của Zing.vn, Báo Mới, Dân trí, VnExpress, VTCNews cứ mãi tiếp tục sử dụng ngòi bút văn chương của mình làm công cụ để hạ bệ ngành khác, gây mâu thuẫn xã hội thì thật đáng xấu hổ. Chẳng lẽ chúng ta chấp nhận để nền báo chí Việt Nam lụn bại bởi vì những nhà báo vô đạo đức này?

Thu Huyền 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: