Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh cấm người di cư xin tị nạn của Tổng thống Trump

(Thế giới) - Thẩm phán Jon Tigar ở San Francisco đã ra lệnh tạm thời ngăn cản các quy định về tị nạn trong sắc lệnh do Tổng thống Trump ban hành trước đó.

Một thẩm phán Mỹ ngày 19/11 đã ra lệnh chặn sắc lệnh nhằm hạn chế dòng người nhập cư từ Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành trước đó. Động thái trên được đưa ra sau khi Liên đoàn Tự do Dân chủ Mỹ (ACLU) và tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Hiến pháp đệ đơn kiện chính quyền Trump vì việc ban sắc lệnh cấm người di cư trái phép được xin tị nạn ở Mỹ.

tham phan my chan sac lenh cam nguoi di cu xin ti nan cua tong thong trump hinh 1

Những người di cư, chủ yếu đến từ khu vực Trung Mỹ, tiến về “xứ sở cờ hoa” với hy vọng đổi đời. Ảnh: Reuters

Thẩm phán Jon Tigar ở San Francisco đã ra lệnh tạm thời ngăn cản các quy định về tị nạn trong sắc lệnh do Tổng thống Trump ban hành trước đó. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tigar cho biết, Quốc hội Mỹ đã quy định mọi người di cư đều có thể xin tị nạn bất kể họ vào Mỹ thế nào.

Do đó, kể cả Tổng thống cũng không thể viết lại luật di cư mà đi ngược lại với quy định do Quốc hội đặt ra. Phán quyết của thẩm phán Tigar có hiệu lực ngay lập tức trên toàn nước Mỹ và sẽ kéo dài tới ngày 19/12 cho tới khi một phiên điều trần được tổ chức nhằm cân nhắc một phán quyết chính thức có hiệu lực lâu dài hơn.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/11 thông báo sẽ tục bảo vệ quyết định của tổng thống Trăm về việc không cho phép người nhập cư trái phép từ Mexico được xin tị nạn ở Mỹ. Bộ này cho rằng việc thẩm phán Tigar cho các nhóm dân sự khả năng ngăn cản toàn bộ chính phủ liên bang hành động trong vấn đề người di cư trái phép là phi lý.

Tổng thống Trump ngày 9/11 đã ra sắc lệnh tuyên bố bất kỳ ai tới Mỹ bằng cách vượt qua biên giới phía nam trái phép đều sẽ không đủ điều kiện xin tị nạn. Quy định trên sẽ được duy trì trong ba tháng nếu không có lệnh đình chỉ từ tòa án. Theo Tổng thống Trump, dòng người di cư từ Trung Mỹ tới Mexico để vào Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: