Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Đổi chiến thuật “vỗ về”, Trung Quốc rút tàu Hải dương 8 khỏi vùng biển Việt Nam

(Thời sự) - Sau khi dịu giọng với Việt Nam, chuyển từ “yêu cầu chúng ta tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc” chuyển sang “hy vọng Việt Nam giải quyết khác biệt trên biển thông qua đối thoại và đàm phán“, thì mới đây tàu thăm dò Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển Việt Nam. 

4650_720192093811425780420

Theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi tàu bè quốc tế  thì hiện nay tàu thăm dò Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc đang di chuyển ở vùng biển phía đông đảo Hải Nam để trở về tỉnh Quảng Đông. Việc rời đi này cũng diễn ra ngay sau khi Việt Nam rút giàn khoan Hakuryu về Vũng Tàu.

Thực chất, nhiệm vụ chính của tàu Địa chất Hải dương 8 không phải là khảo sát đáy biển, mà chính là gây hấn sau khi Việt Nam triển khai giàn khoan Hakuryu 5 để thăm dò ở lô 06.01 thuộc dự án Nam Côn Sơn. Giàn khoan ban đầu dự kiến trở về Vũng Tàu từ ngày 30/7, nhưng các hành động hung hăng của Trung Quốc khiến Việt Nam quyết định cắm giàn khoan tới ngày 15/9 và chỉ rời đi ngày 22/10. Và ngày 23/10, giàn khoan Hakuryu-5 được kéo về Vũng Tàu sau khi hoàn thành khoan được một giếng dầu mới.

Lúc 6 h sáng nay(24/10) Tàu Hải Dương Địa chất 8 đang ở ngang Quảng Nam với tốc độ di chuyển khá nhanh.

Lúc 6 h sáng nay(24/10) Tàu Hải Dương Địa chất 8 đang ở ngang Quảng Nam với tốc độ di chuyển khá nhanh.

Theo dõi những diễn biến liên tục sau hơn 3 tháng tàu Địa chất Hải dương 8 và nhóm tàu hải cảnh hỗ trợ “cày xới”, “đan áo” trên một số vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam thì có thể thấy trận điạ này chúng ta hoàn toàn chủ động. Lực lượng triển khai của ta luôn đông đảo hơn đối phương và luôn khôn khéo ứng phó với những hành động khiêu khích, thủ đoạn bỉ ổi “dùng sườn tàu Trung Quốc đâm vào mũi tàu của Việt Nam” để lu loa ăn vạ. Chính vì thế, dù “quần thảo” kéo dài nhiều tháng nhưng Việt Nam vẫn luôn ổn định được tình hình và bảo vệ vững chắc chủ quyền trên biển Đông.

Hiện nay, mặc dù tàu thăm dò Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc đã rút đi, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan. Các lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục bám trụ thực địa, sẵn sàng đối phó với những động thái khác của Trung Quốc. Có lẽ trong những ngày tới tình hình biển Đông sẽ dịu lại khi giọng điệu của Bắc Kinh mấy ngày gần đây xem ra đã dịu hơn trước, chuyển từ “yêu cầu Việt Nam tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc” chuyển sang “hy vọng Việt Nam giải quyết khác biệt trên biển thông qua đối thoại và đàm phán”.

Tuy nhiên, dù thái độ có xoay chuyển thế nào thì cũng không thể lơ là mất cảnh giác đối với láng giềng hàng nghìn năm vẫn không từ bỏ tham vọng xâm lược Việt Nam.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: