Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Tàu Khánh Hòa chặn đầu tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Phú Yên

(Thời sự) - Theo thông tin từ trang Marine Traffic và bản đồ AIS vệ tinh cho thấy thì tàu Hải Dương 8 không rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam mà đã quay trở lại và tiến sâu về phía nam, cách Mũi Điện, Phú Yên khoảng 110 hải lý.

haiduong

Vị trí tương đối của sơ đồ đường đi tàu Hải Dương Địa Chất 8 so với các lô dầu mà phía Trung Quốc tự nhận.

Vào lúc 11h01′ sáng ngày 30/9, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã đổi hướng di chuyển, tiến sâu vào bờ biển Việt Nam khoảng 12 hải lý, cách bờ biển Việt Nam khoảng 127,5 hải lý. Đến chiều tối cùng ngày tàu này đã quay mũi xuống phía nam. Tại khu vực lô dầu 06.1, tàu hải cảnh 45111 của Trung Quốc từ Đá Chữ Thập trở về giao ca cho tàu hải cảnh 31302 rời đi tạm nghỉ. Như vậy có thể khẳng định, tàu Hải Dương 8 không rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà đã quay trở lại, đồng thời được các tàu hải cảnh Trung Quốc cùng quay đầu tương ứng và yểm trợ.

sododi

Sơ đồ đường đi của Hải Dương Địa Chất 8.

Hiện giờ, tàu đã tiến sâu về phía nam hơn 16 hải lý, bắt đầu tiến vào lô dầu mà phía Trung Quốc gọi là Jinyin 22, nằm trong 9 lô dầu mà nước này từng gọi thầu vào năm 2012. Dựa vào bản đồ AIS vệ tinh có thể thấy bây giờ tàu Hải Dương Địa Chất 8 hiện cách Mũi Điện, Phú Yên khoảng 110 hải lý. Tức là từ hôm qua đến nay nó đã thực hiện đường khảo sát qua 3 lô mà Trung Quốc tự nhận là JY22, HY10 và HY34, tương ứng với các lô 145, 146, 147 và 148 của Việt Nam. Rõ ràng, Trung Quốc đang cố tình thực hiện những hành động gây hấn, thách thức chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

vitrimoi

Khoảng cách đoạn đường mà Hải Dương Địa Chất 8 bắt đầu tiến sâu về phía nam cho tới hiện tại.

lodau

Vị trí của Hải Dương Địa Chất 8 so với toạ độ của các lô dầu mà phía Trung Quốc tự nhận và gọi thầu năm 2012 (Nguồn bản đồ và toạ độ các lô dầu: AMTI/CSIS).

Mặc dù vậy, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của các lực lượng chấp pháp Việt Nam. Điển hình là tàu Khánh Hòa 01015 và Trường Sa 401012 của nước ta vẫn luôn bám sát nhóm tàu của Trung Quốc. Trước đó, tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc rời khỏi Đá Chữ Thập và đang trên đường hướng về vùng biển đất liền Việt Nam thì ngay lập tức đã bị tàu Khánh Hòa 01015 từ Đá Tây lao tới, cắt ngang đường đi của tàu hải cảnh 35111.

taukh

Tàu Khánh Hòa chặn đầu tàu hải cảnh Trung Quốc.

Được biết, Luật Cảnh sát biển vừa có hiệu lực thi hành hôm 1/7 đã cho phép lực lượng chấp pháp Việt Nam truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển và được quyền hoạt động ngoài vùng biển Việt Nam. Và hiện tại, chúng ta cũng có mấy chục tàu cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư đang hoạt động quanh các lô dầu khí, giàn khoan của Việt Nam. Trước sự kiên quyết ngăn cản từ phía ta, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc buộc phải rút lui sớm khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà thôi.

Đặng Trường (Bài viết có sử dụng thông tin từ ứng dụng theo dõi hàng hải Marine Traffic và bản đồ AIS vệ tinh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: