Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Súng chống tăng cải tiến SCT-29 “made in Việt Nam” uy lực thế nào?

(An ninh Quốc phòng) - Trong kho vũ khí chống tăng của quân đội Việt Nam, ngoài những loại hỏa khí được sử dụng rộng rãi như RPG-7 (B-41) còn có một loại súng chống tăng cực độc khác, đó là SCT-29, phiên bản “made in Việt Nam” của RPG-29 Liên Xô.

Súng chống tăng RPG-29 do Liên Xô sản xuất và được sử dụng trong biên chế từ năm 1989 tới nay. Việt Nam đã tự sản xuất được khẩu súng chống tăng này trong khoảng 5 năm trở lại đây.Súng chống tăng RPG-29 do Liên Xô sản xuất và được sử dụng trong biên chế từ năm 1989 tới nay. Việt Nam đã tự sản xuất được khẩu súng chống tăng này trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Sung chong tang cai tien SCT-29

Phiên bản RPG-29 do Việt Nam sản xuất có tên gọi SCT-29. Ngoài việc tự sản xuất được súng, chúng ta còn tự sản xuất được đạn và đặt định danh là ĐCT-7.

Sung chong tang cai tien SCT-29 Việc tự sản xuất được khẩu súng chống tăng này cho phép quân đội ta tự chủ được về mặt trang bị, sẵn sàng sản xuất ở quy mô lớn, số lượng nhiều ngay lập tức khi có yêu cầu.

Sung chong tang cai tien SCT-29 Trên thế giới, RPG-29 cũng là một khẩu súng chống tăng khá phổ biến, nó từng chứng minh được sức mạnh của mình trong nhiều cuộc xung đột, có khả năng hạ gục nhiều loại xe tăng hiện đại ngày nay.

Sung chong tang cai tien SCT-29 Súng có trọng lượng rỗng 12,1 kg, trọng lượng kèm đạn là 18,9 kg và có chiều dài 1 mét khi di chuyển, 1,85 mét khi sẵn sàng chiến đấu.

Sung chong tang cai tien SCT-29 Hai loại đạn của RPG-29 bao gồm đạn nổ lại PG-29V và đạn nổ nhiệt áp TBG-29V. Cỡ đạn được sử dụng là 105mm, mỗi viện đạn có trọng lượng hơn 5 kg nên khá cồng kềnh và nặng nề khi di chuyển.

Sung chong tang cai tien SCT-29 RPG-29 có hai cơ chế phóng. Cơ chế phóng thứ nhất là đặt trên vai, tỳ bắn như các loại súng chống tăng thông thường. Cách thức thứ hai là bắn với hệ thống chân đế với tầm bắn chính xác hiệu quả tối đa lên tới 500 mét.

Sung chong tang cai tien SCT-29 Với mục tiêu được trang bị giáp phản ứng nổ, đầu đạn nổ lại của RPG-29 có khả năng xuyên được 750mm thép cán đồng nhất sau khi đục thủng giáp phản ứng nổ. Với các loại mục tiêu bê tông cốt thép, độ xuyên tối đa của RPG-29 lên tới 1500 mm.

Sung chong tang cai tien SCT-29 RPG-29 chứng minh sức mạnh của mình trên chiến trường Syria khi bắn hạ một xe tăng T-72 chỉ bằng một phát đạn. Phát đạn của RPG-29 đã xuyên qua thân xe T-72, phá hủy thùng đạn của xe và khiến chiếc xe tăng này phát nổ từ bên trong.

 

Theo Tuấn Anh/Kiến thức

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: