Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Sức mạnh săn ngầm của chiến hạm Nhật thăm Việt Nam

(An ninh Quốc phòng) - Sáng 6/3, cặp chiến hạm JS Setoyuki (TV-3518) và JS Shimayuki (TV-3513) của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã cập cảng Tiên Sa, thăm xã giao TP.Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nakagama Yoshiyuki, Chỉ huy trưởng Đơn vị huấn luyện số 1 của Nhật cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là huấn luyện các sỹ quan, học viên có những kỹ năng, kiến thức về đi biển quốc tế mà sỹ quan của lực lượng phòng vệ cần có.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tham gia giao lưu thể thao với lực lượng Hải quân Việt Nam, tham quan các danh thắng, di tích trên địa bàn… Chúng tôi rất vui khi được đến với TP.Đà Nẵng tươi đẹp này”, đại tá Nakagama Yoshiyuki nói.

Suc manh san ngam cua chien ham Nhat tham Viet Nam

Cặp chiến hạm Nhật thăm Đà Nẵng.

Là những tàu huấn luyện và tàu hộ tống, tuy nhiên 3 chiếc tàu của Nhật Bản đang thực hiện chuyến thăm Đà Nẵng được trang bị đầy đủ thiết bị và vũ khí hạng nặng để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Cụ thể, tàu JS Setoyuki (TV-3518) và JS Shimayuki (TV-3513) nguyên là tàu khu trục lớp Hatsuyuki.

Những chiếc tàu thuộc lớp này được trang bị hệ thống vũ khí khá mạnh để thực hiện các nhiệm vụ chống tàu mặt nước, phòng không, chống ngầm tầm gần – tầm trung. Tàu được trang bị 2 bệ phóng tên lửa hành trình chống tàu cận âm RGM-84 Harpoon có tầm bắn 130km, cùng với pháo hạm pháo hạm 76mm.

Phần đuôi tàu được bố trí sân đáp trực thăng săn ngầm SH-60J, phía dưới là bệ phóng Mark 29 dùng đạn tên lửa phòng không tầm trung RIM-7 Sea Sparrow. Tên lửa phòng không RIM-7 Sea Sparrow có thể đạt tầm bắn xa đến 19km được thiết kế để bắn hạ máy bay, trực thăng, UAV và tên lửa hành trình.

Về hệ thống vũ khí săn ngầm, Isoyuki trang bị bệ phóng rocket săn ngầm RUR-5 ARSOC có tầm bắn 19km (lắp ngư lôi hạng nhẹ Mark 46 hoặc đầu thuốc nổ mạnh). Ngoài ra, trên tàu còn trang bị 2 bệ phóng ngư lôi 324mm.

Được biết, Mk 46 là ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ giữ vai trò xương sống trong Hải quân Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh, có thể trang bị cho các loại tàu chiến mặt nước và máy bay tuần tra săn ngầm.

Từ biến thể Mk 46 Mod 0 sản xuất năm 1963 cho đến Mk 46 Mod 5 hiện tại là một quá trình dài liên tục phát triển.

Ngư lôi Mk 46 Mod 5 có trọng lượng 231 kg; dài 2,59 m; đường kính 324 mm; tầm bắn 11 km; tốc độ 74 km/h; độ sâu hoạt động tối đa 365 m; mang theo đầu đạn 44 kg HE. Ngư lôi Mk 46 khi bắn sẽ được đẩy khỏi ống phóng bằng năng lượng khí nén.

Dù được xếp vào hàng ngư lôi hạng nhẹ, những MK 46 trên chiến hạm Nhật Bản được đánh giá đủ sức đánh chìm cả những chiến hạm hạng nặng chỉ với một phát bắn duy nhất.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: