Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Su-30MKI không tham chiến, cái giá phải trả là MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ: Trung Quốc cảm ơn

(Thế giới) - Chiến đấu cơ MiG-21 bị Không quân Pakistan bắn hạ thu hút rất nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế vì Ấn Độ có chiến đấu cơ Su-30MKI trong tay, nhưng lại không sử dụng.

Gần đây, việc chiến đấu cơ MiG-21 Bison của Ấn Độ bị bắn hạ khi thực hiện nhiệm vụ tấn công ở biên giới Pakistan thu hút rất nhiều sự chú ý vì Ấn Độ có chiến đấu cơ Su-30MKI trong tay, nhưng lại không sử dụng chiến đấu cơ này để thực hiện nhiệm vụ.

Su-30MKI không tham chiến, cái giá phải trả là MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ: Trung Quốc cảm ơn - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Khi đó Su-30MKI của Ấn Độ ở đâu?

Có chuyên gia Nga cho rằng, vì Su-30 vẫn tồn tại một lỗ hổng lớn, đó là thiết bị điện tử hàng không của nó vẫn chưa được hiện đại, vì vậy Ấn Độ lo ngại Su-30MKI sau khi gặp chiến đấu cơ của Pakistan sẽ bị bắn hạ. Theo Pakistan, thì Ấn Độ lo gặp phải vũ khí này của chiến đấu cơ JF-17 Kiêu Long Trung Quốc.

Lần này Ấn Độ không kích xuyên biên giới đối với Pakistan, cũng là lần không kích quy mô lớn nhất trong xung đột của hai nước 20 năm qua. Trong đòn tập kích đường không, Ấn Độ đã điều chiến đấu cơ Mirage-2000 và MiG-21 thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng khiến không ít người đặt câu hỏi.

Vì Ấn Độ biết rõ Pakistan trang bị chiến đấu cơ JF-17, mà MiG-21 chắc chắn không có ưu thế khi đối đầu với chúng, nhưng vẫn điều Mirage-2000 và MiG-21 để thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm như vậy.

Tại sao Ấn Độ không điều Su-30MKI để thực hiện nhiệm vụ?

Một số độc giả yêu quân sự Trung Quốc cho rằng, Su-30MKI có thể không có khả năng tấn công đối đất, nhưng trên thực tế chiến đấu cơ này rất mạnh khi không những mang lượng lớn đạn dược, tầm bay xa, mà còn được vận hành bởi 2 phi công, nên rất phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ đối đất.

Đồng thời không quân Ấn Độ cũng trang bị nhiều loại chiến đấu cơ đảm nhận nhiệm vụ tấn công đối đất khác như MiG-27, Jaguar.

Su-30MKI không tham chiến, cái giá phải trả là MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ: Trung Quốc cảm ơn - Ảnh 2.

Tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ bị bắn hạ.

Việc Ấn Độ đưa MiG-21 tấn công xuyên biên giới đối với Pakistan không có gì sai, vì MiG-21 cũng có khả năng tấn công đối đất, mà Su-30MKI với khả năng không chiến mạnh, nên thường được sử dụng để nắm quyền kiểm soát trên không.

Lần này chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ bị bắn hạ phần lớn là do Ấn Độ xem nhẹ đối phương, cho rằng Pakistan không thể hoặc không dám đánh trả.

Đối với việc MiG-21 bị bắn rơi, có lợi nhất là chiến đấu cơ JF-17 Kiêu Long, vì nó sẽ trở lên nổi tiếng, điều này cũng giúp cho Kiêu Long mở rộng thị trường quốc tế. Trong tương lai sẽ có nhiều quốc gia đến để mua chiến binh Kiêu Long này. Vì vậy Trung Quốc nên cảm ơn chiến đấu cơ MiG-21 đã quảng bá giúp.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: