Trường Sa Hoàng Sa » Xã hội » Sở GTVT Hà Nội đề nghị tạm dừng dịch vụ GrabShare và UberPOOL

(Xã hội) - Nhận thấy do chưa đảm bảo sự an toàn cho hành khách nên Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị tạm dừng 2 dịch vụ đi chung xe của GrabShare và UberPOOL.

Dịch vụ đi chung xe chưa đảm bảo sự an toàn và quyền lợi cho hành khách.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội tại Văn bản số 6450/VP-ĐT ngày 10/7/2017 về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng, vừa qua (18/7), ông Hà Huy Quang – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã ký văn bản đề nghị tạm dừng dịch vụ đi chung xe đối với xe hợp đồng. Theo ông Hà Huy Quang, dịch vụ đi chung xe do Cty TNHH Grab Taxi và Cty TNHH Uber Việt Nam đăng ký với Bộ GTVT được viết tắt là GrabShare và UberPOOL.

Dịch vụ đi chung xe này ghép các hành khách có trùng hành trình vào 01 chuyến xe (chia sẻ hành trình), do vậy, tối ưu hoá hiệu quả vận hành xe và giảm số lượng xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, dịch vụ này chưa có các biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách đi xe, bảo vệ quyền lợi của khách hàng; không phù hợp với quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 45 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/01/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; không trong kế hoạch triển khai thí điểm ban hành kèm theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 07/01/2016 của Bộ trưởng Bộ GTVT và hiện nay cũng chưa có quy định quản lý đối với hình thức vận tải này.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, bảo vệ quyền lợi cho hành khách và công tác quản lý của cơ quan nhà nước, Sở GTVT đề nghị UBND Thành phố Hà Nội thống nhất với quan điểm chỉ đạo của Bộ GTVT tại văn bản số 6781/BGTVT-VT ngày 22/6/2017 về việc tạm thời chưa áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian chờ quy định của Bộ GTVT đối với hình thức vận tải này.

Trong thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, Ngành của các Thành phố và cơ quan của Bộ GTVT nghiên cứu các giải pháp quản lý, các hình thức vận tải mới để đảm bảo đem lại lợi ích cho xã hội và theo đúng các quy định của pháp luật.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: