Trường Sa Hoàng Sa » Pháp luật » Sau sự cố nhiễm chì, tràn lan khuyến mại tặng C2 tại siêu thị Lan Chi

(Pháp luật) - Mặc dù mới đây Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương thông báo thu hồi thêm sản phẩm Trà Xanh C2, rồng đỏ nhưng Siêu thị Lan Chi Xuân Khanh vẫn bán tràn lan, làm hàng khuyến mại cho các sản phẩm khác.

Sản phẩm Trà xanh C2 được bày bán tại siêu thị Lan Chi

Sản phẩm Trà xanh C2 được bày bán tại siêu thị Lan Chi

Theo phản ánh của một số khách hàng, thì những ngay qua siêu thị Lan Chi (số 74, phường Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội) đang có chương trình khuyến mại “khủng”. Điều đáng nói, hàng loạt các sản phẩm bày bán ở siêu thị này đều kèm theo khuyến mại thêm sản phẩm trà xanh C2.

Sự việc khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Bởi lẽ, mới đây ngày 30/6, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương cho biết Công ty URC Việt Nam đang trong quá trình thu hồi và tiêu hủy một số sản phẩm Trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt tiêu chuẩn. Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng ngừng sử dụng các sản phẩm thuộc diện bị thu hồi.

Anh Đ. một khách hàng đến mua sản phẩm tiêu dùng tại siêu thị Lan Chi Xuân Khanh cho hay: “Tôi không hiểu vì sao nhiều lô hàng Trà xanh C2 dạo này đang bị thu hồi, tiêu hủy vì sự cố nhiễm chì mà sản phẩm này vẫn xuất hiện ở siêu thị này. Không biết những lô hàng Trà Xanh C2 mà Siêu thị Lan Chi Xuân Khanh nhập về bán và làm hàng khuyến mại cho sản phẩm khác có thuộc dạng bị thu hồi hay không nhưng sự xuất hiện của sản phẩm này trong siêu thị Lan Chi khiến tôi rất lo ngại”.

Mặc dù khuyến mại C2, nhưng nhiều khách hàng đến siêu thị Lan Chi đều tỏ ra è dè trước sản phẩm nước uống đang bị khuyến cáo. Chị H. (Sơn Tây, Hà Nội) nói: “Khuyến mại như thế này có vẻ là rất coi thường người tiêu dùng. Người dân thiếu hiểu biết thông tin sẽ có nguy cơ uống phải những sản phẩm nhiễm chì rất độc hại cho sức khỏe”.

Sau sự cố nhiễm chì, tràn lan khuyến mại tặng C2 tại siêu thị Lan Chi - Ảnh cắt từ clip

Sau sự cố nhiễm chì, tràn lan khuyến mại tặng C2 tại siêu thị Lan Chi – Ảnh cắt từ clip

Trong khi rất nhiều người đi mua hàng cảm thấy hoang mang trước kiểu khuyến mại lạ của siêu thị Lan Chi thì người ta có quyền đặt dấu hỏi cho đơn vị quản lý thị trường ở đây. Liệu rằng cơ quan chức năng có biết và vào cuộc để xem xét về việc khuyến mại “lạ” này.

Sản phẩm C2 ở siêu thị Lan Chi có hàm lượng chì vượt mức cho phép hay không? Tại sao siêu thị này lại khuyến mại như vậy? Phải chăng siêu thị Lan Chi đang cố tình đẩy những sản phẩm có độc tố, kém chất lượng tới tay người tiêu dùng thay vì phải thu hồi, hủy bỏ?

Chiều 31/5, với sự chứng kiến của đoàn thanh tra của Bộ Y tế, đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng gồm khoảng 10 tấn sản phẩm thu hồi được cho cơ sở xử lý chất thải của Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam (KCN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định.

Cũng trong chiều 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt công ty URC với số tiền 5,826 tỷ đồng do có những sai phạm về kho bảo quản, đặc biệt là hành vi sản xuất và bán sản phẩm có hàm lượng chì cao hơn so với mức công bố ra thị trường.

Cụ thể, công ty TNHH URC Hà Nội đã sản xuất hai lô sản phẩm thực phẩm, gồm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD:10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố. Tổng số nước C2, Rồng đỏ chứa hàm lượng chì cao hơn ngưỡng công bố đã được bán ra thị trường không thu hồi được có giá trị khoảng 3,875 tỷ đồng. Riêng với vi phạm này, công ty URC đã phải chịu mức phạt 5,812 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế giải thích thêm, trong thời gian qua, tổng số lô nước giải khát C2 và Rồng đỏ bị thu hồi lên tới 5 lô. Tuy nhiên trong đó 2 lô do công ty tự thu hồi chờ kiểm nghiệm của Bộ Y tế và kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng chì ở ngưỡng an toàn. 3 lô thu hồi trước đó chỉ có 2 lô vi phạm như trên, lô còn lại sau khi xem xét vẫn trong giới hạn sai số của phương pháp thử nên không bị xử phạt. Mức phạt này là xử phạt việc sản xuất, bán nước có hàm lượng chì cao hơn công bố ra thị trường.

(Theo SeaTimes)

Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: URC nên cúi đầu xin lỗi như Formosa

Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: URC nên cúi đầu xin lỗi như Formosa

Theo LS Trần Tuấn Anh (Cty Luật Thiên Thanh): Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì, URC cần phải có động thái tích cực nhất để khắc phục những thiệt hại đã gây ra. Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì có...
C2, Rồng đỏ có chì: Bộ Y tế phạt, 1 tháng sau Công thương mới quyết định thu hồi

C2, Rồng đỏ có chì: Bộ Y tế phạt, 1 tháng sau Công thương mới quyết định thu hồi

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa có thông báo thu hồi một số sản phẩm Trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ do Công ty URC Hà Nội sản xuất và phân phối có hàm lượng...
Khuyến cáo mới về nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì

Khuyến cáo mới về nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì

Thêm 2 lô C2, Rồng đỏ của công ty URC Việt Nam có hàm lượng chì cao bị thu hồi. Thông tin này được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phát đi ngày 30/6. Theo đó, sản phẩm bị thu hồi là...
Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì và sự im lặng khó hiểu của nhà sản xuất?!

Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì và sự im lặng khó hiểu của nhà sản xuất?!

Ai đó nói “im lặng là vàng” nhưng trước việc có thể có hàng nghìn người tiêu dùng có nguy cơ nhiễm độc chì do dùng các sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì của Cty TNHH URC Việt Nam thì việc...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: