Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Robot khiến phi công Mỹ thất nghiệp

(Thế giới) - Cùng với những thử nghiệm thành công, Mỹ đang có kế hoạch thay thế phi công bằng những robot có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này.

Các kỹ sư hàng không của Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống lái tự động (AACUS) trên chiếc máy bay trực thăng UH-1H. Thành công này được coi là bước tiến mới trong hướng nghiên cứu và ứng dụng các hệ thống lái tự động trên những chiếc máy bay hiện nay vẫn do con người điều khiển.

Dù là hệ thống lái tự động nhưng trong lần đầu thử nghiệm, các kỹ sư Mỹ vẫn cẩn thận bố trí phi công ngồi trên cabin chiếc UH-1 Huey để đảm bảo vẫn kiểm soát chiếc máy nếu nó phát sinh sự cố.

Robot khien phi cong My that nghiep

Hệ thống lái tự động gắn trên trực thăng UH-1H.

Theo két quả được công bố, các cảm biến của AACUS đã hoạt động rất tốt trong quá trình thử nghiệm, cho phép chiếc UH-1 Huey cất cánh, bay và hạ cánh chuẩn xác mà không cần phi công can thiệp.

Trước khi hệ thống AACUS được thử nghiệm thành công, DARPA là (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trự thuộc Lầu Năm Góc) của Mỹ đã trình diễn hệ thống tự lái của mình trên một chiếc máy bay phản lưc cánh quạt.

Cuộc trình diễn được tóm tắt trong một video ngắn, chỉ dài khoảng 3 phút. Hệ thống lái tự động này, có tên viết tắt là ALIAS, bao gồm một cánh tay máy và một màn hình điều khiển cho phi công. Hệ thống ALIAS có khả năng nhận diện mệnh lệnh thông qua giọng nói.

Hệ thống này sẽ đóng vai trò là một phi công phụ với chức năng là giúp thay đổi hướng của máy bay hay đơn giản chỉ là duy trì vận tốc và sự ổn định của máy bay. Từ đó giúp cho phi công chính có thời gian để quan sát thời tiết hay những mối nguy khác.

Đây là lần thứ 3 trong gần một năm công nghệ này được đem ra trình diễn. Có thể nói đây là những thành công nhất định trong lĩnh vực này. Nhưng công ty sản xuất ALIAS sẽ vẫn tiếp tục thử nghiệm công nghệ của mình trên những loại máy bay khác.

Cùng với thành công với hệ thống lái tự động, hiện nay Mỹ đang có chương trình đầy tham vọng là thay thế con người bằng công nghệ tự động. Những tiến bộ về công nghệ, tự động hoá và trí tuệ nhân tạo ngày càng thu hẹp vai trò của phi công, theo The New York Times.

“Ngành này bắt đầu khởi động và chúng tôi rất sẵn sàng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này”, ông Parimal Kopardekar, người đại diện của DARPA cho biết.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: