Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Radar Việt Nam phát hiện đồng thời 1.200 mục tiêu trên không

(An ninh Quốc phòng) - Được sản xuất với công nghệ cực tối tân, hệ thống radar ELM-2084 do Israel sản xuất trong quân đội Việt Nam có thể phát hiện đồng thời 1.200 mục tiêu.

Trước đây, những nhà sản xuất thường chế tạo ra mỗi loại radar cho từng nhiệm vụ khác nhau như radar cảnh giới, radar bắt bám mục tiêu, radar trinh sát pháo… Tuy nhiên, trong chiến trường hiện đại, khi phải đối phó với hỗn hợp nhiều mối đe dọa từ trên không lẫn mặt đất, một loại radar đảm nhận tất cả những nhiệm vụ trên là rất cần thiết.

Đây chính là lý do khiến Công ty ELTA thuộc Tập đoàn IAI (Israel) phát triển radar đa chức năng ELM-2084 để thỏa mãn yêu cầu này. Đây là loại radar 3D cực tối tân vừa đảm nhận chức năng cảnh giới đường không, bắt bám mục tiêu dẫn đường cho vũ khí phòng không, trinh sát định vị vị trí pháo binh từ tầm trung bình đến xa.

Radar Viet Nam phat hien dong thoi 1.200 muc tieu tren khong

Radar ELM-2084 của Việt Nam.

Loại radar này hoạt động ở băng sóng S và sử dụng công nghệ quét điện tử mảng pha chủ động (AESA) hiện đại nhất vào thời điểm hiện tại. Mặc dù đảm nhận nhiều chức năng khác nhau  nhưng loại radar này có cấu tạo rất nhỏ gọn và có thể sản xuất với kích thước tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Với thiết kế gọn gàng, ELM-2084 có thể dễ dàng được vận chuyển bằng đường hàng không, thời gian triển khai chỉ trong vòng 20 phút. Với mục tiêu trên không, ELM-2084 có khả năng phát hiện hầu hết các loại mục tiêu khác nhau từ máy bay chiến đấu có độ thao diễn cao, trực thăng tốc độ thấp, mục tiêu tàng hình hay UAV có kích thước nhỏ.

Điểm đặc biệt là ELM-2084 có thể phát hiện đồng thời 1.200 mục tiêu trên không khác nhau với cự ly tối đa lên tới 475km. Theo nhà sản xuất, các loại radar này có khả năng chống nhiễu rất cao, có khả năng hoạt động trong môi trường chế áp điện tử mạnh.

Không những vậy, ELM-2084 còn có thể dẫn bắn hiệu quả cho các loại tên lửa đất đối không với độ chính xác gần như tuyệt đối. Ngoài ra, người vận hành có thể thực hiện thao tác điều khiển ở vị trí cách xa cụm radar chính nhằm tránh bị tấn công bằng tên lửa diệt radar của đối phương.

Từ thực tế chiến trường, hệ thống radar ELM-2084 còn được tích hợp khả năng phát hiện và định vị pháo binh đối phương với khả năng phát hiện tới 200 mục tiêu đạn trong 1 phút ở cự ly tối đa lên tới 100km.

Qua đó, nó có thể dẫn bắn hiệu quả cho những hệ thống tên lửa đánh chặn Barak-8, Spyder-MR, Iron Dome, David’s Sling… Với sự đa năng của mình, ELM-2084 đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm và mua sắm, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, trong phóng sự “Huấn luyện diễn tập làm chủ tên lửa S300-PMU1″ và phim tài liệu “Quân đội Nhân dân Việt Nam – Một số hình ảnh huấn luyện diễn tập năm 2017″, đài radar đa năng ELM-2084 trong biên chế Quân chủng Phòng không – Không quân đã lần đầu tiên chính thức xuất hiện trong trạng thái trực chiến.

Với radar ELM-2084, lực lượng Phòng không – Không quân đã có trong tay một bảo bối, một “mắt thần” cho nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc, “không để Tổ Quốc bị bất ngờ từ trên không trong mọi tình huống”.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng radar ELM-2084 sẽ tiếp tục được giao đảm nhận nhiệm vụ radar pháo binh trong biên chế Binh chủng Pháo binh hay Quân chủng Hải quân, dẫn đường chính xác cho những mũi tên nhọn như pháo phản lực Accular, pháo phản lực dẫn đường Extra… những vũ khí cũng do Israel sản xuất.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: