Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

(Thời sự) - Trong 3 ngày từ 30/10 – 1/11, Quốc hội tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. 

Tại kỳ họp này, Quốc hội không chất vấn thành viên Chính phủ cụ thể mà chọn bất kỳ người nào, giám sát theo các nghị quyết kể từ kỳ họp thứ hai. Chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp, các đại biểu đánh giá, việc đổi mới phương thức chất vấn và trả lời chất vẫn sẽ đem lại hiệu quả và hấp hẫn hơn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết ngày đầu chất vấn, có 36 đại biểu tham gia chất vấn, 23 người tranh luận và 15 bộ trưởng, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC trả lời. Ngày mai Quốc hội tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu nghi có lợi ích nhóm đằng sau sai phạm tại Sóc Sơn

Trao đổi lại với Bộ trưởng Xây dựng, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) dẫn hiện trạng rất nhiều dự án, công trình trái phép, đặc biệt Tập đoàn Mường Thanh, 8B Lê Trực, rừng phòng hộ Sóc Sơn…Trong_Nghia_241018_1

“Tôi xin hỏi Bộ trưởng ngành xây dựng quản lý ngành dọc về xây dựng, với 63 Sở Xây dựng, các địa phương cũng có lực lượng xử lý nhưng không làm đầy đủ chức trách của mình. Bộ trưởng đã làm gì, phản ánh lên Thủ tướng chưa?”, ĐB Nghĩa nêu.

Ông cho biết vừa trao đổi với Thủ tướng lúc giải lao. Thủ tướng đồng ý nếu các bộ trưởng báo cáo sẽ chỉ đạo các Chủ tịch UBND tỉnh, thành xử lý.

Đại biểu TP.HCM phân tích một loạt công trình vi phạm như thế vẫn tồn tại như thế, gây bức xúc, gây mất niềm tin trong nhân dân. Họ cho rằng ở đây có lợi ích nhóm đằng sau đó.

“Tôi chưa hài lòng với cách trả lời của bộ trưởng” – ông Nghĩa nói.

Kết luận việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Xây dựng rà soát lại các công trình, dự án đại biểu Nghĩa cũng như một số đại biểu khác phản ánh, báo cáo thêm bằng văn bản cho các đại biểu.

Bộ trưởng Xây dựng nhận trách nhiệm về hạn chế trong quản lý xây dựng

Trả lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa về vi phạm trong hoạt động xây dựng, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Hà cho biết với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, tình hình vi phạm trật tự trong hoạt động xây dựng đã giảm dần mỗi năm. Trung bình mỗi năm đã giảm 13,2%. Tuy nhiên tình trạng vi phạm còn khá phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp cùng với một số vi phạm chưa phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, ông Hà cho hay Bộ đã làm rất nhiều việc nhằm hoàn thiện thể chế quy định, giao và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi 4 luật về xây dựng nhà ở, quy hoạch đô thị, kinh doanh bất động sản và đang xây dựng luật quản lý phát triển đô thị, hay luật kiến trúc…

Thời gian qua, Bộ cũng đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra trong năm 2017-2018 với các cuộc tổng kiểm tra toàn quốc về tình hình quy hoạch xây dựng độ thì và cấp phép ở một số đô thị đã có báo cáo cho UBTVQH. Riêng năm 2018, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn xuống địa phương để kiểm tra tình hình thực hiện công tác Nhà nước trong hoạt động xây dựng và thông báo với địa phương để thực hiện tốt hơn. Hàng năm, đều có 89-90 cuộc thanh tra với gần 200 công trình thông qua đó xử lý các vi phạm tồn tại.

Thay mặt Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Hà cho biết ông chịu trách nhiệm về những hạn chế tồn tại trong công việc quản lý thời gian qua và cam kết cố gắng hết sức trong thời gian tới để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho hay chỉ có thể hứa, cam kết với những việc ông đủ căn cứ và do ông có thể quyết định được mà thôi.

‘Thủ tục hành chính là boongke lớn nhất’

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời về liên thông thủ tục hành chính Nhà nước: Văn phòng chính phủ luôn coi cải cách thủ tục hành chính là một thách thức, “boong ke” lớn nhất. Cải cách không chỉ liên quan sửa đổi về thể chế, thay thế về quy phạm, quan trọng hơn là tạo ra quyết tâm về nhận thức, văn hóa hành chính, thay đổi hành vi ứng xử của công chức trong thực thi công vụ.

Liên thông thủ tục hành chính được coi là khâu đột phá, Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt tấn công vào sự cát cứ, sự phân lập của các thủ tục riêng lẻ, đang tạo ra các chuỗi gia tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các giải pháp rất mạnh mẽ.

Bước đầu chúng tôi chọn các thủ tục hành chính có độ bao phủ lớn nhất, liên quan đến mọi người dân, phản ánh nhiều bức xúc triển khai như hộ tịch, đăng ký cư trú, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Vừa rồi Chính phủ tiếp tục liên thông 4 thủ tục: khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí.

Các thủ tục này giảm 1/3 thời gian, xử lý bất cập hiện nay. Ví như nhiều người mất nhiều năm vẫn có trong danh sách bầu cử trưởng phó thôn. Người mất nhiều năm vẫn chưa nhận được tiền mai táng phí.

Đề án được xác định trong quý IV năm nay, hoàn thành hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện trong toàn quốc. Tôi tin đề án này đã chuẩn bị rất kỹ, lộ trình thực hiện sẽ triển khai được. Quyết tâm đổi mới của Thủ tướng và của các bộ, ngành, địa phương. Ngay trưa nay Thủ tướng đã ký ngay chỉ thị 30 về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các bộ ngành, địa phương. Đề án này chuẩn bị rất kỹ, tiến độ, lộ trình được chuẩn bị theo đúng kế hoạch.

Cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội): Còn 11.714 tội phạm truy nã đang trốn ngoài vòng pháp luật. Bộ trưởng Công an cho biết giải pháp nào để giảm mối nguy hại này?

Vừa qua Công an Cần Thơ nhân vụ “mua 100 USD bị phạt 90 triệu đồng” đã khám nhà, tịch thu tài sản được cho là bất hợp pháp thì có đúng luật pháp không?

Vụ chạy thận nhân tạo ở Hoà Bình đã 3 lần thay đổi tội danh thì chất lượng kiểm sát, điều tra ở đây thế nào?

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Số đối tượng truy nã còn trên 11.700 là số lượng lớn. Chúng tôi nhận thức rằng để như vậy sẽ gây hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng kết quả điều tra tội phạm cũng như chưa đảm bảo sự nghiêm minh.

Chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý dân cư, cư trú, nắm người nắm hộ ngay từ cơ sở. Biện pháp này trong lực lượng làm rất cơ bản, vừa qua được tăng cường và đang cải cách trong quản lý giấy tờ tuỳ thân để không thể làm giả giấy tờ. Cùng với đó là tăng cường thông tin tội phạm, trước hết trong lực lượng, khi phát hiện trốn nã thì có thông báo rộng rãi.

Các lực lượng phải thực hiện truy nã tội phạm. Trước đây có lực lượng chuyên trách truy nã nhưng không thể đủ sức bao quát toàn bộ nên vừa qua có sửa đổi quy định không có lực lượng này nữa mà lực lượng nào chịu trách nhiệm về đối tượng thì truy nã tới cùng.

Lực lượng cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đặc biệt không cho trốn ra nước ngoài, như phối hợp với Biên phòng, tăng cường hợp tác quốc tế với nước xung quanh. Việc xúc tiến đẩy mạnh hợp tác dẫn độ tội phạm trong phạm vi các nước ASEAN cũng được tiến hành và đang trong đàm phán, rồi sẽ mở rộng ra nước khác trên phạm vi toàn thế giới. Cùng với đó là áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường phát động quần chúng phát hiện.

Về vụ việc “đổi 100 USD” ở Cần Thơ thì trưa 30/1, Phòng cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (chủ tiệm vàng ) – đang mua 100 USD của Cà Rê với giá 2.260.000 đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ căn cứ trên, công an đã tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật… Qua khám xét đã tạm giữ trên 1000 sản phẩm và sổ sách. Ông Lợi không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Công an Cần Thơ có đủ căn cứ chứng minh vi phạm và tham mưu cho UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính với doanh nghiệp. Công ty và gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt, không có khiếu nại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Có Nghị định xử phạt nhưng tính chất là người dân có 100 USD đi đổi. Có vi phạm nhưng NHNN cần xem xét sửa lại Nghị định. Việc khám xét nhà phải đúng luật, đúng thời gian. Vụ việc này được báo chí và dư luận rất quan tâm. Đề nghị Bộ trưởng, Thống đốc NHNN chỉ đạo, thực hiện đúng pháp luật nhưng cái nào chưa hợp lý thì sửa cho dân nhờ.

Bộ trưởng hứa làm hết mình để chấm dứt vi phạm xây dựng

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời về chấm dứt vi phạm hoạt động xây dựng và đô thị:

Trong những năm qua, hoạt động xây dựng đi vào nề nếp, số vụ vi phạm giảm dần. Tính bình quân 3 năm 2016-2018, số vụ vi phạm hoạt động xây dựng giảm trung bình 13,2%. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm còn khá phổ biến, diễn biến phức tạp, chưa được phát hiện kịp thời, hoặc phát hiện nhưng chưa được xử lý dứt điểm, nghiêm minh. 9 tháng qua có 10.881 công trình vi phạm, không phép là 3.060, sai phép 5.481, các vi phạm khác là 2.840. Dù đã giảm 2-3% so với 2017, nhưng số lượng còn nhiều và diễn biến phức tạp.BT_Pham_Hong_Ha

Một số nguyên nhân chính là còn thiếu một số quy định pháp luật, hoặc pháp luật đã có những chưa rõ. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ thể, các nhà đầu tư, nhà thầu, bộ phận nhân dân, thậm chí cả cơ quan Nhà nước còn chưa tốt. Công tác kiểm tra phát hiện sớm, xử lý chưa dứt điểm, nghiêm minh. Việc cưỡng chế, phá đỡ khôi phục nguyên trạng tại một số công trình là phức tạp và kéo dài.

Giải pháp trong thười gian tới, trước tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động xây dựng và quy định về xử phạt hành chính. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý sau sai phạm.

Việc chấm dứt vi phạm, theo quy định pháp luật việc quản lý hoạt động xây dựng, xử phạt thuộc trách nhiệm các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, không chỉ riêng Bộ Xây dựng.

Về phần Bộ Xây dựng, tôi với tư cách Bộ trưởng hứa làm hết mình, tập trung cao độ hoàn thiện thể chế, sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, cùng các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Với sự cố gắng chung, tốc độ vi phạm ngày càng giảm. Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt cam kết vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình.

Công trình trái phép thách thức kiên nhẫn của cử tri 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương): Đất đai không chỉ là nguồn lực vật chất mà còn là chủ quyền quốc gia, máu và nước mặt của nhân dân. Đề nghị Bộ trưởng TN&MT cho biết giải pháp lấp lại kỷ cương quản lý đất đai? Hiện nay các công trình xây dựng trái phép không phép điển hình là vụ 8B Lê Trực như thách thức sự kiên nhẫn của cử tri, Bộ trưởng Xây dựng có cam kết không để xảy ra những vụ việc tương tự? Và cho biết lộ trình giải quyết vi phạm nhà ở, chung cư cao tầng hiện nay?.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Thời gian vừa qua, đặt biệt là vào đầu nhiệm kỳ, tình hình lãng phất đai, có câu nói “đất công thành đất ông”, đất lâm trưởng quản lý lỏng lẻo để lấm chiếm trái phép…BT_Tran_Hong_Ha_1

Trước vấn đề này, bộ tham mưu cho Chính phủ ban hành chỉ thị 01 tập trung xử lý các vấn đề vướng mắc, triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, có công tác thanh, kiểm tra tập trung những vụ việc vi phạm bức xúc dư luận, khiếu kiện đông người.

Trong năm 2016, 2017, ngành tài nguyên có hơn 1.000 cuộc thanh tra, tập trung vào các dự án, khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo. Ban hành các cơ chế, chính sách, pháp luật, thanh kiểm tra tằng cường vai trò trách nhiệm. Gần 3.000 đối tượng bị thanh, kiểm tra thu hồi gần 10.000 ha đất sử dụng trái phép hoặc không hiểu quả.

Tuy nhiên, tôi cũng chúng ta cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này, ban hành các chính sách mới, hoàn thiện luật đất đai, nâng cao công tác quy hoạch, quản lý, trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng nói: Tôi không phủ nhận cố gắng của Bộ TN&MT và Bộ trưởng trong giải quyết vấn đề quản lý đất đai lỏng lẻo. Tuy nhiên, tôi thấy ở đây vấn đề lớn nhất là kỷ cương, kỷ luật. Tình trạng vi phạm quy hoạch, thất thoát tài sản rất lớn ở giá đất.

Trong báo cáo của Bộ là do chính sách, cơ chế là không đúng. Nếu địa phương nào đấy, lãnh đạo nào đấy có quyền quyết định đấu thầu, chuyển đổi mục đích có tâm vì nhân dân thì không thể để xảy ra vụ việc như thế được.

Các đoàn thanh tra của Bộ TN&MT cũng đến địa phương cũng chỉ rút kinh nghiệm, không chỉ ra các sai phạm, và xử lý trách nhiệm bất cứ cá nhân nào. Tôi nghĩ Bộ trưởng phải có giải pháp kịp thời trong đấu thầu, chuyển đổi hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng TN&MT trả lời tranh luận này bằng văn bản.

Hướng tới một giáo viên dạy được cả ba môn học trong tích hợp

Sáng ngày 30/10, đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) đặt câu hỏi chất vấn cho Bộ GD&ĐT về môn học tích hợp trong chương trình SGK mới. Theo bà Ánh, liên quan đến Nghị quyết 88 của quốc hội, cử tri băn khoăn việc tích hợp sẽ được biên soạn mới hay chỉ là phương pháp lồng ghép cơ học giữa các môn.

“Liệu phương án tích hợp này có giảm thiểu được kiến thức cho học sinh hay không? Hay lại tạo thêm áp lực cho học sinh và giáo viên. Nếu là phương án tích hợp một thày dạy 3 môn thì chương trình đào tạo bố trí giáo viên đã được triển khai như thê nào? Nếu là phương án ba thầy dạy một môn thì Bộ đã tính đến bất cập khi triển khai ở các trường chưa”, đại biểu Dương Minh Ánh nói và cho rằng cử tri mong muốn Bộ trưởng GD&ĐT và Quốc hội cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành vì ảnh hưởng đến hàng triệu học sinh – tương lai của đất nước.

nhaTrả lời vấn đề này vào chiều 30/10, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, vấn đề dạy tích hợp được thực hiện theo các nghị quyết 29 của Văn phòng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Đây cũng là xu hướng phù hợp với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tích hợp có nhiều bước, trong đó bước tích hợp cao nhất là kiến thức các môn khoa học gần nhau thành một môn. Điểm mới của chương trình sắp tới là Tiểu học có nhiều môn tích hợp, còn bậc THCS có tích hợp Khoa học Tự nhiên (gồm 4 chủ đề) và tích hợp Lịch sử và Địa lý (5 chủ đề). Theo Nghị quyết 113 của Quốc hội, dù tích hợp vẫn giữ tên môn Lịch sử.

Với giáo viên ở bậc THCS, Bộ GD&ĐT đã có tính toán, giáo viên môn nào sẽ dạy sâu môn đó. Thời gian để áp dụng THCS theo lộ trình cuốn chiếu còn khoảng 6-7 năm nữa nên bộ đang tiến hành bồi dưỡng cho giáo viên. Những giáo viên có đủ điều kiện và nhu cầu từng bước sẽ học thêm để tiến tới một người có thể dạy được cả hai, ba môn trong tích hợp.

Đây cũng là xu hướng chung trên thế giới. Bộ GD&ĐT xét việc học tích hợp có thể giảm tải khi thay đổi chương trình và phương pháp, có tính khả thi cao.

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum): Số vụ tòa án trả hồ sơ viện kiểm sát chấp nhận điều tra lại là gần 1.600 vụ, vẫn còn truy tố oan sai. Thực trạng cho thấy chất lượng thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra. Đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết trách nhiệm thực trạng trên, nguyên nhân và giải pháp.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) về quy hoạch lai thủy điện nhỏ tại Nghệ An, cấp điện cho các bản làng vùng sâu vùng xa và việc xả lũ của Thủy điện Bản Vẽ:

Chúng tôi đã rà soát các quy hoạch thủy điện nhỏ các địa phương. Riêng năm 2014, Nghệ An đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách 23 dự án thủy điện. Đến nay Nghệ An còn 42 dự án. 6 dự án đại biểu nêu trên các sông Cả, Nậm Hà… đã được đưa ra khỏi danh sách. Các thủy điện do không đáp ứng các tiêu chí đã bị đưa ra khỏi danh sách.

Về việc cung cấp điện lưới cho một số thôn bản chưa có điện tại Nghệ An, Bộ Công Thương đã được đưa vào chương trình của Chính phủ, cấp điện theo chương trình vốn đầu tư công trung hạn. Trong số 233 thôn bản trên cả nước, tập trung vào 188 thôn khó khăn nhất để đầu tư vào năm 2019. Còn số khác, Chính phủ sẽ đàm phán với các nhà tài trợ quốc tế, tiến tới năm 2019 sẽ ký kết được hợp đồng tín dụng. Và đến 2020, dự kiến sẽ cấp điện được cho các địa phương.BT_Tran_Tuan_Anh_2

Về xả lũ thủy điện Bản Vẽ, năm nay đón lũ lịch sử, thủy điện xảy ra 2 trận lũ lịch sử 50 năm mới có một lần. Thủy điện đã giúp chặn lũ 3 đợt, đến đợt thứ 4 thì lũ về đỉnh điểm. Khả năng cắt lũ không còn nữa. Việc xả lũ khoảng 3 tỷ m3 nước, gấp 10 lần dung tích phòng lũ về hạ du, đã gây thiệt hại nặng nề tới địa phương hạ lưu. Tuy nhiên, tôi khẳng định việc xả lũ đều đúng quy trình và đúng quy định. Ảnh: Ngọc Duy.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nêu hàng loạt câu hỏi: Hiện có 11.700 tội phạm truy nã đang sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Bộ trưởng Công an cho biết giải pháp căn cơ để chúng ta giảm sự nguy hại đó? Vừa qua, một doanh nghiệp đổi 100 USD cho người dân khi không có phép, Công an TP Cần Thơ đã khám xét nhà, tịch thu tài sản được cho là không rõ nguồn gốc, Bộ trưởng cho biết việc làm này có đúng pháp luật không? Vụ án chạy thận ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương 3 lần đổi tội danh, trách nhiệm kiểm sát điều tra ra sao, đánh giá như thế nào về công tác điều tra?

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí: Về vụ chạy thận ở Hòa Bình, đây là vụ việc rất đau lòng, hậu quả nghiêm trong, không ai mong muốn.

Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan tố tụng phải chứng được đúng bản chất của tội phạm. Trong quá trình tố tụng, việc đánh giá, xác định tội danh chứng cứ có thể thay đổi. Trong điều tra, truy tố vụ án này có một số bị can thay đổi lời khai, phản cung nhiều phát sinh, tài liệu nghi vấn cần được làm rõ.

Việc điều chỉnh tội danh đề đúng bản chất của vụ án, để không lọt, không oan cũng là lẽ đương nhiên với những vụ án phức tạp như thế này.

Phương thức chất vấn khoa học, hiệu quả hơn

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) cho rằng, phương thức chất vấn căn cứ vào nghị quyết, tức là theo sát “lời hứa” của các thành viên Chính phủ rất hay, bởi một lĩnh vực thường không phải của chỉ một bộ, ngành quản lý, chịu trách nhiệm. Theo đại biểu, cách làm như vậy sẽ giám sát được cả những lần chất vấn trước đây. Nhiều vấn đề của cử tri, đại biểu Quốc hội đặt ra sẽ được theo dõi xem các tư lệnh ngành đã giải quyết như nào.

Về chuyển động từ các nội dung phiên chất vấn trước, đại biểu Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, vẫn còn những việc bức xúc xảy ra trong xã hội, không giải quyết thỏa đáng cho người dân. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cũng chỉ ra nhiều vấn đề nhờ có phản ánh của cử tri, từ chất vấn của đại biểu Quốc hội mà mang lại hiệu quả cao, điển hình như y tế hiện đã được cải thiện. “Với cách thức tổ chức và diện chất vấn rộng hơn, sự tranh luận giữa người chất vấn và người bị chất vấn sẽ rất cao. Điều này sẽ nâng được trình độ về kiến thức và nội dung đưa ra thảo luận”, đại biểu Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh.

Ủng hộ phương thức chất vấn mới, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) cho hay, tại Kỳ họp thứ 6, hình thức chất vấn có nhiều thay đổi để hoạt động này hiệu quả hơn. Theo đó, khi đăng ký phát biểu, bảng điện tử sẽ có tên và số của đại biểu Quốc hội đó, bấm một lần máy nhận chứ không cần bấm nhiều lần và xuất hiện tên mình trên bảng. “Trước đây, tôi cứ canh cánh tìm tên mình mà không biết nằm ở đâu bởi mình cũng cần biết đại biểu số 5 hay số 7 đang chất vấn thì tới số 10 như mình phải chuẩn bị rồi”, đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Toàn cảnh phiên họp sáng 30/10.

Toàn cảnh phiên họp sáng 30/10.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, theo quy định mới của Quốc hội, thời gian cho tranh luận khi đại biểu giơ biển tối đa là 3 phút, thời gian đặt câu chất vấn là 1 phút. Tất cả các cải tiến đó làm cho việc chất vấn hiệu quả hơn.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa), kỳ họp lần này, nhiều Bộ trưởng có số phiếu tín nhiệm cao bởi đã thực hiện đúng lời hứa trước Quốc hội, cử tri và nhân dân. “Người ta nhận đơn của người dân, xử lý tới nơi tới chốn. Người dân cần cái đó, cần giải quyết vấn đề cụ thể chứ không hứa suông. Vì vậy, hình thức chất vấn lần này của Quốc hội sẽ rất có lợi cho nhân dân và người dân cũng đang rất mong chờ”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết.

Cũng theo ông Lợi, có vấn đề đưa ra chất vấn, ngoài trách nhiệm của Bộ trưởng thì còn trách nhiệm của Quốc hội, bởi có thể chưa hoàn thiện hệ thống pháp luật dẫn đến triển khai, thực hiện còn trục trặc thì phải xem xét các cơ quan xây dựng pháp luật, chứ không chỉ riêng Chính phủ và Bộ trưởng lĩnh vực đó. “Tôi cho rằng việc của Chính phủ cũng là việc của Quốc hội và phải coi việc phối kết hợp xử lý vấn đề đó là trách nhiệm của các bên có liên quan”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Chất vấn tại Quốc hội cần đi tới tận cùng vấn đề

Chú thích ảnh

Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn chất vấn.

Tại Kỳ họp thứ 6, phiên chất vấn tiếp tục thực hiện theo phương thức “hỏi nhanh, đáp gọn” song Quốc hội sẽ đề nghị các đại biểu không thảo luận về nội dung báo cáo của Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao trình ra, mà dành trọn vẹn thời gian 3 ngày để “hỏi và đáp” luôn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) đánh giá, cách thức chất vấn lần này dựa trên kinh nghiệm của các kỳ họp trước, đó là đặt câu hỏi và trả lời ngay, không phải chờ nhiều đại biểu hỏi một lượt rồi mới trả lời. Ngoài ra, chất vấn sẽ không còn đi theo nhóm vấn đề như trước mà đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, thấy cần thiết phải trả lời ngay. “Chất vấn tại Quốc hội cần đi tới tận cùng vấn đề. Tất nhiên, không phải vấn đề nào cũng đưa ra chất vấn mà đại biểu thấy vấn đề nào bức bách thì đặt ra. Người trả lời ngoài việc giải đáp còn phải xử lý hoặc đưa ra hướng xử lý vấn đề đại biểu chất vấn, nếu không chẳng giải quyết được vấn đề gì”, ông Lợi nêu quan điểm. Cũng theo đại biểu, chất vấn không phải ra đưa ra để “nói nặng” nhau mà vì sự phát triển chung của đất nước. Cả người hỏi và người trả lời cũng không nên coi chất vấn là điều gì nặng nề mà phải xem đó là động lực cho sự phát triển.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, lâu nay tất cả các cuộc chất vấn diễn ra rất gay gắt, nhưng hậu chất vấn, nếu chúng ta xử lý tốt vấn đề thì nhân dân càng tin tưởng. “Chất vấn phải là hình thức đối thoại để tìm ra vấn đề tồn tại, yếu kém và cách khắc phục. Tôi nghĩ Quốc hội nên dùng các hình thức đối thoại và phải theo dõi sau chất vấn, các Bộ trưởng có thực hiện lời hứa không, làm đến đâu và làm như thế nào”, ông Lợi nhấn mạnh.

Đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho rằng, tính hấp dẫn của phiên chất vấn trong kỳ họp lần này là chưa biết bộ trưởng nào sẽ được đặt câu hỏi. “Tôi quan sát hầu hết bộ trưởng đã chuẩn bị tài liệu khá kỹ. Tất nhiên, Thủ tướng sẽ phân công các Bộ trưởng tham gia trả lời sao cho toàn vẹn và hết ý của đại biểu”, ông Dương Minh Tuấn chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ủng hộ Quốc hội dành thời gian tới 3 ngày cho hoạt động chất vấn. Điều này giúp không gây căng thẳng và áp lực thời gian với các thành viên Chính phủ. Đổi lại, các Bộ trưởng lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: