Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Thủ tướng yêu cầu không để tái diễn vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

(Thời sự) - Từ 14h chiều nay 1/11, các thành viên Chính phủ và trưởng ngành tư pháp đăng đàn trên nghị trường.

17h04

Phiên chất vấn chiều nay kết thúc lúc 17h03

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 6 (từ 30/10 đến 1/11) đã thành công tốt đẹp.

Bà đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu.

Tổng cộng đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 77 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó 19 Bộ trưởng, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời một số đại biểu.

16h30 Tăng cường nguồn lực phát triển đồng bằng sông Cửu Long

Trả lời câu hỏi liên quan đến nghị quyết 120 phát triển đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, Thủ tướng nói đây là nội dung mà Chính phủ rất quan tâm.

Hồi cuối tháng 9/2017, sau hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay để xem xét, đánh giá một cách toàn diện các thách thức, nhận diện cơ hội, huy động sáng kiến, kinh nghiệm và nguồn lực để phát triển bền vững ĐBSCL, Chính phủ đã tích cực chỉ đạo triển khai chủ trương và có hành động cụ thể, trước hết là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó, lúa, cá đã được mùa hơn những năm trước.

Chính phủ cũng bố trí nguồn lực trên 12.000 tỷ đồng cho chương trình dự án liên quan, bổ sung 2.500 tỷ đồng; có 20 dự án tăng trưởng xanh với tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Nhiều tỉnh và TP Cần Thơ đã chủ động kêu gọi đầu tư, xã hội hoá nguồn lực, kết hợp công tư. Chính phủ cũng thành lập ban chỉ đạo, có cục trưởng chuyên theo dõi vấn đề này.

“Tuy vậy, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu rất lớn, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ hơn, nhất là ưu tiên hạ tầng và một số việc có liên quan để phát triển đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

16h25 Giải pháp để có sự ‘đều tay’ trong điều hành của Chính phủ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm về việc làm thế nào để các thành viên Chính phủ “đều tay hơn” dù kết quả lấy phiếu tín nhiệm cao, thấp khác nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: 5 ngón tay có ngón ngắn, dài nhưng đều nằm trên cùng một bàn tay, vì vậy trước tiên tất cả các thành viên Chính phủ phải đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước những yếu kém.

Thủ tướng nhấn mạnh 4 giải pháp. Một là, chỉ đạo kiểm tra đôn đốc tốt hơn các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Thực tế, cùng một cơ chế, chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt trong khi nơi khác trì trệ, sai sót lớn đều do điều hành mà ra.

Hai là, thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp trong công tác, kiểm tra các Cục, Vụ, Viện… chấm dứt tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Ba là, mỗi thành viên Chính phủ tự rèn luyện, đổi mới sáng tạo sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, không được lãnh đạo, chỉ đạo theo kiểu “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài, qua loa, sợ trách nhiệm.

Cuối cùng, với trường hợp vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

16h15 Rút kinh nghiệm sâu sắc vụ phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD

Trong phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định…

Ông cũng đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Trước đó trong phiên làm việc của Quốc hội chiều 27/10, ông Nguyễn Chiến – Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư cho rằng, phải xem xét lại mức phạt trong Nghị định vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD, 100.000 USD đều phạt 80 triệu đến 100 triệu đồng là không phù hợp.

“Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường mua bán chuyển đổi ngoại tệ đen ngày đêm vẫn hoạt động công khai hầu như không được kiểm soát và xử phạt. Thiết nghĩ nhà nước phải thu hẹp thị trường này trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”, ông Chiến nói.

16h14 “Nhu cầu của chúng ta không chỉ là ăn ngon mặc đẹp”

Thủ tướng cho rằng, nhu cầu, mong muốn và sự quan tâm của người dân là rất đa dạng và không ngừng phát triển, từ những điều rất cơ bản như ăn-ở-đi lại cho đến nhu cầu được giáo dục, học hành và chữa bệnh; người dân muốn có cuộc sống an vui và khỏe mạnh, có việc làm, thu nhập và sự nghiệp…

“Khi chúng ta còn nghèo thì nhu cầu có thể chỉ là “ăn no mặc ấm” nhưng xã hội khá giả hơn, nhu cầu của chúng ta không chỉ là “ăn ngon mặc đẹp”, mà còn là không gian phát triển ngày càng rộng mở hơn, hội nhập hơn với xu thế tiến bộ toàn cầu”, ông nói.

16h02 “Sức mạnh của tinh thần dân tộc”

Nhìn lại chặng đường đổi mới hơn 30 năm qua, theo Thủ tướng, “không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn là giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa”.

Ông nói, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp hơn chặng đường đã đi qua. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 – mốc lịch sử 100 năm Việt Nam được độc lập (1945 – 2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD.

“Mục tiêu trên là một thách thức rất lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông kêu gọi, “trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của “Con Lạc Cháu Hồng” đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta”.

15h57 “Quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa”

Thủ tướng cho biết, mặc dù có những giai đoạn thăng trầm như bất kỳ quốc gia nào khác, song về tổng thể, so với mặt bằng chung của thế giới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong ba thập niên kể từ khi Đổi Mới là rất ấn tượng.45121057_745475825787808_6906274813166223360_n

Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1986- 2017 đạt 6,63%/năm. 20 năm gần nhất tăng bình quân 6,3%/năm, 10 năm gần nhất tăng 6%/năm, riêng năm 2017 tăng 6,81%, năm 2018 dự kiến tăng trên 6,7%. Việt Nam đã chuyển từ nhóm thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, tỷ lệ nghèo giảm từ mức trên 60% xuống còn khoảng 7%, và quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 khi tính theo sức mua tương đương quốc tế.

15h55

Từ 15h50 đến 16h35 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.

“Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dù tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp đều có chung ý nghĩa thôi thúc Chính phủ trong việc thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước còn rất nhiều thách thức ở phía trước”, ông nói vào đầu bài phát biểu.

15h10 Số lượng đại biểu chất vấn đạt kỷ lục

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thời gian dành cho phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành chỉ còn hơn 20 phút nhưng số lượng câu hỏi quá nhiều.

Bà Ngân đề nghị đại biểu cho phép Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời bằng văn bản những vấn đề chưa trả lời hết trên nghị trường.

“Chưa có lần nào số đại biểu chất vấn và tranh luận đạt kỷ lục như lần này. Danh sách chất vấn gồm 142 đại biểu, hơn 80 lượt đại biểu tranh luận”, Chủ tịch Quốc hội nói.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) có 2 câu hỏi: Kỳ họp trước tối có ý kiến về rà soát lại các hoạt động kinh doanh của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Xin Bộ trưởng cho biết thời gian qua có thay đổi gì trong chính sách hoạt động kinh doanh của các đơn vị thuộc Bộ?lan_hieu

Ngành Y tế đã tiến hành tự chủ rất quyết liệt trong thoài gian vừa qua. Quan điểm của Bộ Quốc phòng trong việc quản lý các đơn vị quân y của mình?

Không dùng tiền Nhà nước sửa cầu Vàm Cống

Trả lời tranh luận của ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) về kinh phí thuê tư vấn thẩm tra, sửa cầu Vàm Vống, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói: Về một số sự cố trên cầu Vàm Cống, đây là dự án kết nối trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hết sức quan trọng. Trong dự án này Chính phủ Úc đã tài trợ cho chúng ta không hoàn lại 100 triệu USD để phát triển cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh.

Ngoài ra, Chính phủ Úc tài trợ không hoàn lại cho công tác tư vấn. Do đó, riêng cây cầu Vàm Cống khi xảy ra sự cố kỹ thuật, Chính phủ Úc sử dụng tiền viện trợ còn lại tiếp tục hỗ trợ cho dự án… Có nghĩa là công tác liên quan đến thiết kế, sửa chữa và tổng kiểm tra chất lượng sau khi sử dụng thì dùng nguồn vốn của Chính phủ Úc… Chúng ta hoàn toàn không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Thể trả lời về công trình này: Về cầu Vàm Cống, đây là công trình quan trọng tại ĐBSCL. Công trình chúng ta sử dụng vốn ODA và các đơn vị nước ngoài thi công. Khi thi công phát hiện một vài yếu tố liên quan đến chất lượng, chúng tôi tổ chức đấu thầu quốc tế xem xét nguyên nhân.

Sau khi có nguyên nhân, chúng tôi đã trình hội đồng phương án sửa chữa. Theo kế hoạch cuối năm 2018 dự án sẽ hoàn thành. Đây la dự án quan trọng, chúng tôi đang đấu thầu tư vấn, sau khi sửa chữa xong, sẽ kiểm định toàn cầu để đảm bảo an toàn. Đầu năm 2019 sẽ kiểm định toàn cầu. Hy vọng đến tháng 6/2019 sẽ khánh thành.

Phân hiệu đại học không phải là pháp nhân

Trong sáng nay, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (đoàn Long An) nêu vấn đề điều 21 Luật Giáo dục năm 2012 quy định phân hiệu đại học không có tư cách pháp nhân. Trong khi đó, điểm a khoản 5 điều 10 Thông tư 08 năm 2014 của Bộ GD&ĐT nói rằng phân hiệu đại học có con dấu có tài khoản tức có tư cách pháp nhân. “Thông tư của bộ quy định như vậy có trái với luật không, với khẳng định trong báo cáo của bộ là đã quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phù hợp với định hướng của Nghị quyết 29, Nghị quyết 19 không?”, ông chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định quy định không mâu thuẫn, không trái quy hoạch.

Theo điều 74 Luật Dân sự, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi đủ 4 điều kiện: được thành lập theo quy định của bộ máy này và các luật liên quan, có cơ cấu tổ chức theo quy định tại điều 83 Luật Dân sự, có tài khoản độc lập với các cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, nhân danh mình tham gia các hoạt động pháp luật một cách độc lập.

Theo khoản 5 Thông tư 08 năm 2014 của Bộ GD&ĐT, phân hiệu của đại học vùng có con dấu và tài khoản riêng nhưng không có tư cách pháp nhân vì nó là một đơn vị thuộc đại học vùng, chịu quản lý của đại học vùng, không có tài sản độc lập với đại học vùng, không nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Như vậy, phân hiệu đại học vùng chưa đáp ứng 4 điều kiện để trở thành pháp nhân theo quy định của điều 74 Luật Dân sự.

Quy định của Thông tư 08 phù hợp với quy định của Luật Giáo dục đại học. Vì chỉ là một bộ phận trong cơ cấu của đại học, trường đại học, không phải một cơ sở giáo dục đại học độc lập, quy hoạch mạng lưới các trường đại học hiện hành theo Quyết định 37/2013 của Thủ tướng không quy định đối với phân hiệu của các cơ sở giáo dục đại học.

14h30 Việt Nam không còn tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng

Ông Nguyễn Văn Dành chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng về quản lý thị trường vàng và giải pháp cụ thể huy động nguồn vốn này.

Trả lời đại biểu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Chính phủ nhất quán trong việc giữ ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh; củng cố niềm tin người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ.08b2d1146e52870cde43

Lượng tiền gửi VND khu vực dân cư tăng mạnh 3 năm qua, tiền gửi ngoại tệ giảm. Nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hoá sang đồng Việt Nam, minh chứng là dự trữ ngoại hối tăng mạnh và một phần trong số này đến từ việc chuyển hoá ngoại tệ từ nguồn lực trong dân.

“Nhiều năm trở lại đây Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, thị trường vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Điều này cho thấy những bước đi của Ngân hàng Nhà nước là đúng hướng, thời gian tới chúng tôi kiên định thực hiện các giải pháp này”, ông Hưng khẳng định.

14h15 Chậm trễ xử lý cơ sở ô nhiễm môi trường do thiếu vốn

Đại biểu Mai Sỹ Diến và Nguyễn Thị Lệ Thuỷ chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà việc chậm trễ trong thực hiện quyết định 1788 của Thủ tướng về xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch năm 2015 phải xử lý dứt điểm 229 cơ sở ô nhiễm môi trường và đến năm 2020 là 435 cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới đạt được 230 cơ sở, còn 205 đơn vị. “Trong 2 năm tới liệu có đạt mục tiêu không”, ông Diến hỏi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện có gần 500 cơ sở gây ô nhiễm trên toàn quốc, trong đó có những cơ sở từ trước năm 1993. Trong số này Nhà nước chỉ bỏ kinh phí xử lý đơn vị công ích, còn các cơ sở do doanh nghiệp đầu tư sẽ phải tự chịu trách nhiệm, nếu vi phạm ô nhiễm nghiêm trọng thì đóng cửa.

Để xử lý số cơ sở ô nhiễm này, theo ông Hà, cần khoảng 2.000 tỷ đồng nhưng đến giờ mới cân đối được 500 tỷ đồng; các tỉnh, thành phải đối ứng 50% vốn trong số này song hiện nhiều địa phương tồn tại cơ sở ô nhiễm không có nguồn thu, chủ yếu dùng ngân sách Nhà nước, nên gặp khó khăn trong xử lý.

14h05

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tuấn Anh về sự vênh nhau trong dữ liệu tỷ lệ khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải giữa Bộ Tài Nguyên Môi trường (88%) và Bộ Kế hoạch Đầu tư (87%), ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường thừa nhận “phát hiện của đại biểu là đúng”.

Theo ông, con số vênh nhau giữa các bộ do khác nhau về thống kê đối tượng và thời gian tiếp nhận. Hiện có 20 khu công nghiệp đang làm hồ sơ và Bộ Tài nguyên & Môi trường chưa tiếp quản. Cuối năm nay khi số khu công nghiệp này được bàn giao về Bộ Tài nguyên quản lý thì các số liệu sẽ khớp.

14h00

Chiều nay, kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khoá XIV bước vào phiên làm việc cuối cùng của ba ngày hoạt động chất vấn, từ 30/10 đến 1/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm vào cuối ngày làm việc.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: