Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Quốc gia nào dám sử dụng xe tăng đắt nhất hành tinh?

(An ninh Quốc phòng) - Có giá lên tới hơn 12 triệu USD, Char Leclerc được coi là xe tăng chiến đấu chủ lực có giá đắt nhất thế giới hiện nay và chỉ có hai quốc trên thế giới dám sử dụng chiến xa ‘dát vàng’ này.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Char Leclerc được chế tạo phát triển bởi GIAT Industries. Năm 1978, GIAT bắt đầu triển khai chế tạo xe tăng Leclerc và đến năm 1989 đã cho ra đời các nguyên mẫu đầu tiên. Việc sản xuất Leclerc bắt đầu vào năm 1991. Nó được đặt tên để vinh danh tướng Philippe Jacques Leclerc, một chỉ huy sư đoàn bọc thép của Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Military-today.

Đây cũng được xem là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực tốt nhất trên thế giới. Nó phục vụ trong quân đội Pháp (với tổng số 406 chiếc), Ả Rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (388 chiếc). Nhiều nguồn tin cho rằng hiện tại chỉ còn 340 chiếc còn phục vụ trong Quân đội Pháp. Nguồn ảnh: Military-today.

Char Leclerc được bảo vệ với hệ thống áo giáp mô-đun tiên tiến, có thể được điều chỉnh theo phương hướng mối đe dọa. Áo giáp của nó là sự kết hợp của thép, gốm sứ và Kevlar (một loại sợi polyamide). Các mô-đun bị hư hỏng có thể dễ dàng thay thế nhanh chóng. Hơn nữa, hệ thống áo giáp này có thể dễ dàng nâng cấp với các mô-đun áo giáp tiên tiến hơn. Tháp pháo và thân xe được thiết kế để chống lại các loại đầu đạn chống tăng. Nguồn ảnh: MW.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc được trang bị súng nòng trơn CN 120-26, Súng 120mm có chiều dài nòng súng gấp 52 lần đường kính nòng cùng với hệ thống tầm nhiệt. Khẩu súng này được trang bị một bộ nạp đạn tự động, chứa 22 viên đạn. 18 viên đạn còn lại được lưu trữ trong khu vực lưu trữ kiểu băng chuyền phía trước thân xe. Nguồn ảnh: Military-today.

Hệ thống nạp đạn có thể cung cấp tốc độ bắn liên tục 12 phát/phút và cho phép nó có thể bắn trong khi di chuyển để chống lại các mục tiêu di động. Pháp tuyên bố rằng Leclerc MBT có thể hoàn thành được 6 mục tiêu, cách xa 1,5 – 2 km, trong một phút với xác suất bắn trúng là 95%. Nguồn ảnh: Military-today.

Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị thêm gồm súng máy 12,7 mm đồng trục và súng máy phòng không 7.62 mm điều khiển từ xa. Nguồn ảnh: Military-today.

Xe được trang bị hệ thống quản lý chiến trường. Nó tự động báo cáo để chỉ huy vị trí của xe tăng, số lượng đạn và nhiên liệu còn lại. Hệ thống tương tự cũng được sử dụng rất rộng rãi trên M1A2 Abrams của Mỹ. Nguồn ảnh: Military-today.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc được trang bị động cơ diesel tăng áp VD V8X-1500 của Pháp, phát triển 1 500 mã lực với vòng quay động cơ là 2500 vòng/phút. Động cơ của nó nhỏ hơn động cơ xe tăng hiện đại nhưng lại cho phép giảm kích thước tổng thể của xe tăng. Động cơ có thể được thay thế trong điều kiện hiện trường trong vòng 30 phút. Xe có hệ thống treo thủy lực, cung cấp hiệu suất vượt địa hình rất tốt. Nguồn ảnh: Military-today.

Leclerc hiện đã được xuất khẩu sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và có nhiều cải tiến, bao gồm cả cải tiến về động cơ. Những chiếc xe tăng này được trang bị động cơ diesel do Đức sản xuất, cung cấp đến 1 500 mã lực. Nguồn ảnh: Military-today.

Cận cảnh khả năng di chuyển vượt địa hình của Leclerc

(Theo Vietnamdaily)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: