Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử

(An ninh Quốc phòng) - Trong một động thái thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử, quân đội Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm lục quân, trong khi tăng cường lực lượng không quân, hải quân và các đơn vị chiến lược nhằm xây dựng một quân đội hiện đại.

trung quoc.PNG

Lục quân hiện chiếm chưa đến một nửa lực lượng quân chính quy của quân đội Trung Quốc. (Ảnh minh họa: EPA)  

Tân Hoa Xã ngày 20/1 cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân trung Quốc (PLA) đã thực hiện những nước cải tổ lực lượng đáng kể.

“Số liệu mới này chưa từng có trong lịch sử PLA, lụa quân hiện giờ chiếm chưa đến 50% tổng lực lượng của PLA, một nửa đơn vị không tác chiến bị giải thể và số lượng sĩ quan trong lực lượng giảm xuống 30%”, Tân Hoa Xã cho biết.

Hay nói cách khác, hiện tại, không quân, hải quân, lực lượng tên lửa và các lực lượng chiến lược đang chiếm hơn một nửa tổng lực lượng của quân đội Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích quân sự ở Thượng Hải, Ni Lexiong, cho rằng động thái cải tổ này đánh dấu một bước chuyển đổi chiến lược của quân đội Trung Quốc từ phòng vệ sang mở rộng hiện diện, tầm ảnh hưởng để bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh ở nước ngoài. Chuyên gia này cũng cho rằng, các quân chủng như hải quân, không quân và đơn vị tên lửa hiện giờ của Trung Quốc có thể đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp xảy ra xung đột với nước ngoài.

Kế hoạch cải tổ quân đội quy mô lớn trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố lần đầu tiên vào năm 2015 với cam kết tinh giản biên chế khoảng 300.000 người. Hiện quân đội Trung Quốc có khoảng hơn 2 triệu quân chính quy, khiến PLA trở thành lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.

Quân đội Trung Quốc hiện gồm 5 binh chủng: lục quân, không quân, hải quân, lực lượng tên lửa (vận hành tên lửa chiến lược và chiến thuật) và lực lượng hỗ trợ chiến lược (phụ trách các vấn đề liên quan đến chiến tranh điện tử, chiến tranh không gian và chiến tranh mạng). Hai binh chủng sau được thành lập cách đây 3 năm trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Trước đó, theo sách trắng quốc phòng năm 2013 của Trung Quốc, PLA có 2,3 triệu quân chính quy, trong đó hải quân chỉ chiếm 235.000 quân nhân, không quân chiến 398.000 quân nhân.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: