Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Philippines tố Trung Quốc phát cảnh báo đuổi máy bay ở Biển Đông

(Biển đảo) - Philippines bày tỏ quan ngại về tình trạng Trung Quốc liên tục phát cảnh báo yêu cầu máy bay và tàu Philippines tránh xa đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

 Một máy bay Philippines đang tuần tra trên biển.

Một máy bay Philippines đang tuần tra trên biển.

Một báo cáo của chính phủ Philippines mới đây cho thấy chỉ trong 6 tháng sau của năm 2017, máy bay quân sự nước này nhận cảnh báo qua vô tuyến từ phía Trung Quốc ít nhất 46 lần trong lúc tuần tra gần đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo AP.

Báo cáo nêu một trường hợp là vào tháng 1 năm nay, một máy bay của không quân Philippines trong chuyến tuần tra gần những thực thể Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa đã nhận cảnh báo mang tính hăm dọa.

Lúc đầu, phía Trung Quốc cảnh báo máy bay Philippines phải “rời khỏi ngay lập tức để tránh hiểu lầm”. Cũng theo báo cáo, ngay sau đó, máy bay Philippines tiếp tục nhận lời đe dọa: “Máy bay quân sự Philippines, chúng tôi cảnh báo một lần nữa, hãy rời khỏi ngay lập tức nếu không sẽ phải gánh hậu quả”.

Phi công Philippines sau đó “thấy hai tín hiệu cảnh báo bằng pháo sáng từ bãi đá”. Đó là đá Ga Ven, một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Hai quan chức Philippines hôm 30.7 tiết lộ với AP rằng nước này đã hai lần nêu quan ngại về tình trạng phát cảnh báo đuổi tàu, máy bay như trên với phía Trung Quốc. Đây là vấn đề mới nổi lên sau khi Trung Quốc biến 7 bãi đá ở Trường Sa thành đảo nhân tạo phi pháp, theo AP.

Đá Ga Ven là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp /// AMTI/CSIS

Đá Ga Ven là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp

Trung Quốc bơm vũ khí, xây niềm tin cho Philippines

Theo Reuters ngày 29/7 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines Jonathan Zata cho hay nước này vừa nhận 4 tàu tuần tra và 30 súng phóng lựu từ Trung Quốc.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ việc muốn giảm sự phục thuộc vào Mỹ và xây dựng quan hệ thương mại, chính trị với Trung Quốc, bất chấp việc 2 nước đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ.

Bắc Kinh được cho là tiếp tục tìm cách đưa Trung Quốc và Philippines xích lại gần nhau dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Viện trợ thiết bị quân sự là một phần trong nỗ lực đó của Bắc Kinh.

Song, sự trợ cấp vũ khí của Trung Quốc vẫn là một phần vô cùng nhỏ so với những gì Mỹ từng hỗ trợ cho Philippines theo hiệp ước phòng thủ từ những năm 1950.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: