Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Pháp bị tấn công khủng bố, lịch sử châu Âu có sang trang?

(Thế giới) - Chủ Nhật tuần này, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ bắt đầu,nếu ứng viên với quan điểm chống nhập cư, không ủng hộ châu Âu thống nhất chiến thắng, lịch sử châu Âu sẽ thay đổi.

Pháp bị tấn công khủng bố, lịch sử châu Âu có sang trang?

Đại lộ Champs-Élysées bị phong tỏa sau vụ việc – Ảnh: CNN

Vào khoảng 9h tối ngày hôm qua tại đại lộ Champs-Élysées, đại lộ lớn và nổi tiếng bậc nhất của thành phố Paris – Pháp, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra.

Theo các nhân chứng tại hiện trường tường thuật với phóng viên BBC, vào khoảng 9h tối gần số nhà 102 đại lộ Champs-Élysées, một chiếc xe ô tô đã chạy vượt lên trên một chiếc xe bus của cảnh sát, một người đàn ông đã ra khỏi xe và dùng súng tự động bắn liên tiếp vào chiếc xe bus.

Sau khi bắn chết một viên cảnh sát, hắn tháo chạy đồng thời nã súng liên tiếp vào đám đông cảnh sát truy đuổi và làm hai người bị thương. Sau đó cảnh sát đã bắn chết tên này. Vụ việc diễn ra gần gian hàng của hãng Marks & Spencer và gây ra sự náo loạn tại khu vực này, du khách và người dân hoảng hốt chạy trốn.

Chủ của nhiều gian hàng và nhà hàng tại đại lộ Champs-Élysées đã mở cửa tầng hầm đón khách du lịch và người dân trong cơn hoảng sợ tìm chỗ trốn chạy.

Hãng tin BFMTV sau đó đã đưa tin rằng tên này từng cảnh báo cảnh sát Pháp về khả năng sẽ tấn công khủng bố qua dịch vụ tin nhắn Telegram.

Toàn bộ đại lộ Champs-Élysées sau đó đã bị phong tỏa. Tổ chức nhà nước hồi giáo tự phong (IS) sau đó đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Tính toán của hãng tin AFP cho thấy IS đã đứng đằng sau quá nhiều vụ tấn công khủng bố tại Pháp. Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay, các vụ tấn công khủng bố do người của IS thực hiện đã cướp đi sinh mạng của 238 người tại Pháp.

Ngay sau đó, 11 chính trị gia đang tham gia tranh cử Tổng thống Pháp đã cùng xuất hiện trên truyền hình Pháp và có những phản ứng đầu tiên liên quan đến vụ việc. Ứng viên cực hữu Marine Le Pen nói: “Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình của người cảnh sát tận tụy đã hy sinh tính mạng để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.”

Còn ứng viên ôn hòa Emmanuel Macron tuyên bố nhiệm vụ quan trọng nhất của người Tổng thống là phải bảo vệ đất nước và khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức cho lực lượng cảnh sát.

Rất nhiều ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp đã tuyên bố hủy bỏ tất cả mọi hoạt động vận động cử tri theo lịch sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu tuần này.

Chỉ còn 3 ngày nữa tức là vào ngày Chủ Nhật tuần này, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ bắt đầu. Thời gian gần đây khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp chuẩn bị diễn ra, an ninh đã được thắt chặt trên toàn nước Pháp. Mới chỉ 2 ngày trước, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 2 người đàn ông tại Marseilles vì tình nghi có âm mưu tấn công khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố mới nhất được đánh giá có thể gây ra nhiều tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống, nếu ứng viên với quan điểm chống nhập cư, không ủng hộ châu Âu thống nhất chiến thắng, lịch sử châu Âu sẽ có thể sang trang mới.

4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất gồm Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron, cựu Thủ tướng François Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon. Cơ hội lọt vào vòng hai cuộc bầu cử đang được chia đều cho cả 4 ứng cử viên trong nhóm dẫn đầu này.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất vừa được công bố ngay trước khi vụ khủng bố gần nhất diễn ra, ứng cử viên Macron tiếp tục dẫn đầu vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ là 23%, tiếp theo là bà Marine Le Pen với 22,5%. Trong khi đó, ứng cử viên Fillon đã vươn lên vị trí thứ 3 với tỷ lệ ủng hộ 19,5%, sau đó là ứng cử viên Jean-Luc Melenchon với 19%. Các ứng cử viên còn lại đều có tỷ lệ ủng hộ dưới 8%.

(Theo Bizlive)

Paris: Xả súng giữa đại lộ Champs Élysées, một cảnh sát thiệt mạng

Paris: Xả súng giữa đại lộ Champs Élysées, một cảnh sát thiệt mạng

Cảnh sát cho biết vụ nổ súng ngay giữa đại lộ Champs Élysées, Paris khiến 1 cảnh sát thiệt mạng. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Vụ việc xảy ra lúc 9h tối 20/4 giờ địa phương (2h...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: