Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Phá án ở Điện Biên: Của cho không bằng cách cho

(Bạn đọc) - Mới đây, Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức khen thưởng cho nỗ lực của lực lượng tham gia điều tra và bắt giữ nghi phạm sát hại nữ sinh giao gà. Thế nhưng, báo chí và dư luận lại quay sang chỉ trích hành động này một cách thậm tệ khiến những ai đang cầm trên tay tờ giấy khen động viên, ghi nhận công lao cũng cảm thấy ám ảnh. Để tương lai không còn lặp lại cái cảnh trớ trêu như thế này nữa, tôi muốn góp ý chân thành vài điều về công tác khen thưởng:

Điều tôi muốn nói đầu tiên là, trong vụ án gi ết h ại nữ sinh giao gà Điện Biên, người dân đã sát cánh cùng lực lượng công an để phát hiện thi thể, tài sản của nạn nhân, hỗ trợ phá án thì đáng lẽ ra lãnh đạo địa phương nên khen thưởng cho họ, thế mới gọi là Công an nhân dân. Chưa kể đến việc người dân báo án đôi khi phải đối diện với việc bị trả thù hoặc gặp nhiều phiền toái, ảnh hướng đến tinh thần và vật chất. Thế nên, cần lắm những quy định, văn bản khen thưởng người dân xứng đáng. Được biết ở Đức, khen thưởng cho việc làm sáng tỏ các vụ án hình sự được chấp nhận thông qua việc đặt mức tiền thưởng theo các Quy định của Tiểu Bang của Cơ quan nội vụ và tư pháp cho các chỉ dẫn từ nhân dân, những chỉ dẫn dẫn tới việc điều tra thủ phạm (có tên tuổi với tội nghiêm trọng).

Vật chất không nói làm gì nhưng danh dự chính là niềm tự hào không chỉ cho cá nhân đó mà còn đối với tập thể, đội, nhóm. Trong cuộc sống, vẫn có những con người tận tụy, cống hiến và hy sinh thầm lặng với công việc vì tình thần trách nhiệm, tình yêu nghề, tinh thần lăn xả với cuộc đời.

khamnghiem

Công an Điện Biên nỗ lực khám xét nhà của nghi phạm…

Được biết trong ngành Công an, có rất nhiều chiến sỹ trinh sát nằm vùng ngày đêm trong rừng rú, hầm cống để triệt phá đường dây buôn ma túy; các anh hình sự liều mình khống chế tội phạm; nhiều chiến sỹ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ,… họ làm tất cả đâu phải để nhận những tờ giấy khen hay bằng Tổ quốc ghi công? Như các chiến sỹ công an tỉnh Điện Biên tham gia điều tra và bắt giữ nghi phạm vụ “nữ sinh giao gà bị sát hại”, tin rằng ngay từ lãnh đạo tới cán bộ chiến sĩ tham gia vụ này trước hết là vì nhiệm vụ và cũng không hề nghĩ đến việc khen thưởng. Họ nỗ lực phá án là để tìm ra thủ phạm, để sẻ chia, làm vơi đi nỗi đau của gia đình nạn nhân, để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phạm tội tiếp theo. Tin rằng, họ cũng đau lòng, tiếc nuối, thậm chí là day dứt khi không cứu được cô gái đấy chứ. Nhìn gương mặt các cán bộ, chiến sỹ lên nhận giấy khen, có ông nào cười nổi đâu?

Việc khen thưởng khi có thành tích tốt cũng là việc mà chúng ta vẫn thường làm hằng ngày nhằm khích lệ, động viên tinh thần. Không phải ngẫu nhiên mà cả 5 đối tượng đều lần lượt bị tóm mà không kịp hoặc không thể chạy trốn. Khi bị bắt, dù vô cùng ngoan cố, chỉ khai nhỏ giọt nhưng cuối cùng thì ý chí chống đối của chúng cũng đã bị bẻ gãy. Từng đối tượng đã phải khai báo đúng với thực tế, phù hợp với những tài liệu, chứng cứ mà lực lượng công an thu thập được. Mặc dù, Công an không phải là người tìm ra nạn nhân và hiện trường gây án nhưng với nỗ lực bắt giữ nghi phạm trong hoàn cảnh những ngày cận Tết ở núi rừng Điện Biên thì họ cũng xứng đáng được ghi nhận. Đáng tiếc là công tác tổ chức khen thưởng chưa tốt cùng với việc báo chí soi mói, khai thác tập trung quá nhiều khiến sự việc trở nên méo mó trong mắt dư luận. Phải chi Công an tỉnh Điện Biên chọn một thời điểm khác để khen thưởng thì sẽ tốt hơn biết bao nhiêu? Có thể là khi mọi việc đã lắng xuống, những tên ác nhân kia đền tội, gia đình nạn nhân đã vơi bớt đi nỗi đau và sau khi đã xem xét đánh giá những cái được và thiếu sót để phát huy và kiểm điểm. Báo chí đưa tin rình rang cũng góp phần không nhỏ trong việc trêu tức dư luận. Giờ đây, có lẽ những tờ giấy khen mà các chiến sỹ Điện Biên nhận được chính là nỗi ám ảnh nhất của họ trong sự nghiệp bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

cakhamnghiem

Song song đó là khám nghiệm hiện trường vụ án thận trọng để tìm ra chân tướng sự việc.

Ông bà ta có câu: “Của cho không bằng cách cho”, không riêng ban ngành, tổ chức, cá nhân nào, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng việc khen thưởng cho ai, cái gì và thời điểm nào để người cho, người nhận và kể cả những người ngoài cuộc cũng cảm thấy ý nghĩa, xứng đáng và giá trị.

Hữu Thắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: