Trường Sa Hoàng Sa » Trường Sa, Đời sống » Nhịp sống mới đầy ý nghĩa ở Trường Sa

(Trường Sa) - Trường Sa ngày mới với những con sóng ngày đêm vỗ về bao quanh hòn đảo xinh đẹp. Hương vị ngai ngái của lá cây bàng vuông, lan tỏa trong không gian. Xen lẫn trong tiếng sóng có tiếng chuông chùa vang xa. Các chiến sỹ hải quân với nụ cười tươi trẻ đang mải miết làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Những gia đình sống chan hoà, hạnh phúc trong ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, được đùm bọc bởi tình quân dân đậm đà, thắm thiết. Người gác trạm đèn lặng lẽ thắp lên luồng sáng cho tàu thuyền qua lại. Cán bộ khí tượng làm việc quên cả ngày đêm để chuyển ngay thông tin hữu ích vào đất liền. Ôi yêu sao Trường Sa, mảnh đất đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, một ngày mới lại bắt đầu…

Diện mạo của Trường Sa những năm gần đây thay đổi rất nhiều

Diện mạo của Trường Sa những năm gần đây thay đổi rất nhiều

Góp sức xây dựng huyện đảo giàu đẹp

Tại các lớp học trên đảo Trường Sa Lớn, các em giờ đây đã được trang bị đầy đủ sách, vở, giấy, bút, cặp da và những đồ dùng thiết yếu. Do đặc thù sinh hoạt nơi huyện đảo nên dù việc học chữ bắt đầu lúc hoàng hôn nhưng chất lượng học tập của các em luôn được đảm bảo. Thầy giáo Cao Văn Giáp tâm sự, để hoàn thành tốt công việc giảng dạy cho 5 em nhỏ ở đảo theo một chương trình học rất “đặc thù”, anh và các đồng nghiệp hàng ngày ngoài việc giảng dạy, còn soạn giáo án, chuẩn bị tài liệu, học cụ giảng dạy, và thực hành.

Lớp họp trên đảo

Lớp họp trên đảo

Trường Sa hôm nay đã đổi thay trông thấy như lời một lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân: “Hầu như cái gì đất liền có thì Trường Sa cũng có!”. Cầu nối giữa bờ và đảo xa giờ đây được duy trì với nhiều chuyến tàu vận chuyển hàng hóa liên tục, sóng viễn thông Viettel phủ khắp các đảo, mọi người nói chuyện điện thoại với người thân trong đất liền không còn bị nghẽn mạch nữa. Để duy trì nguồn năng lượng cho đảo, nhiều dự án phong điện (sử dụng năng lượng gió), điện mặt trời đã được thực hiện, các đảo đã có điện 24/24h, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, làm việc hàng ngày của quân và dân.

Một minh chứng sinh động thể hiện sự phát triển lớn mạnh của quần đảo Trường Sa là những công dân nhí ra đời ở đây đều khỏe mạnh như cây phong ba giữa biển khơi. Năm 2011, cháu Nguyễn Ngọc Trường Xuân, con của gia đình anh Nguyễn Tấn Thi và chị Nguyễn Thị Thanh Thúy được sinh mổ thành công ngoài đảo. Trường Xuân không biết rằng, giờ phút bé sắp được làm công dân Trường Sa hôm trước, cả đảo đã nín thở chờ đợi, thấp thỏm lo âu để rồi vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc.

Cổng chùa Trường Sa lớn

Cổng chùa Trường Sa lớn

Xa đất liền hàng trăm hải lý song việc chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân được đội ngũ quân y trên đảo làm rất tốt. Thiếu tá Lê Thanh Sơn, bệnh xá trưởng đảo Nam Yết cho hay: “Bệnh xá đã thực hiện thành công hàng trăm ca cấp cứu, trong đó có nhiều ca nguy hiểm là các ngư dân bị nạn trên biển. Các y bác sĩ của bệnh xá cấp cứu thành công nhiều ca phức tạp là do kịp thời hội chẩn với bệnh viện ở đất liền qua các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại”. Công tác hậu cần trên đảo cũng được triển khai theo tinh thần các đảo chủ động nguồn rau xanh và sản phẩm chăn nuôi như: lợn, ngan, gà, bò.

Lòng người thêm phơi phới, yêu đời hơn bởi màu xanh cây trái đang tỏa bóng, đem lại nguồn sống thiết thực cho con người nơi đảo xa. Những công việc tuy giản dị song ý nghĩa biết nhường nào.

Sáng tạo không ngừng ở Trường Sa

Những người lính hải quân và ngư dân ở Trường Sa luôn biết vượt qua thử thách để sẵn sàng chiến đấu và sống tốt nơi đảo xa. Cách xa đất liền, cuộc sống ngoài đảo còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn song những “nghệ nhân” nơi đây đã tận dụng tối đa nguyên liệu có sẵn được để cải tiến, sáng chế ra nhiều sản phẩm có ích. Đó là những “nghệ nhân” làm báo tường, trồng cây cảnh rất kỳ công… Đó là những “tuyệt chiêu” về nuôi gà, lợn, đánh bắt cá, bẫy chuột… Họ tìm thấy mình niềm vui, phút thư giãn thoải mái sau những giờ làm việc vất vả, đem lại thi vị cho cuộc sống của quân dân nơi đầu sóng.

Bên cạnh những ngôi nhà dân lợp ngói đỏ mới với những đồ dùng hiện đại như: tivi, đầu thu kỹ thuật số… còn có cả những công trình văn hóa, tâm linh như Đài tưởng niệm Liệt sĩ, chùa ở nhiều đảo, Nhà khách Thủ đô… có được diện mạo tươi mới của Trường Sa hôm nay là thành quả của sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, các ban ngành, doanh nghiệp, địa phương và sự nỗ lực không ngừng của quân, dân trên đảo.

Cùng với sự quan tâm của cả nước, Trường Sa mỗi ngày thêm thay da đổi thịt, đời sống của quân và dân không ngừng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngày mới ở Trường Sa là một ngày đầy ý nghĩa.

Thảo Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: