Trường Sa Hoàng Sa » Điểm nóng » Nhật Bản và ASEAN tăng cường hợp tác an ninh hàng không

(Điểm nóng) - Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 12/12 đưa tin, Các nhà lãnh đạo đến từ Nhật Bản và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) sẽ cam kết hợp tác để đảm bảo an ninh hàng không trong khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN ở Tokyo vào hôm nay. Động thái này được quyết định đưa ra Hội nghị sau khi Trung Quốc tự thành lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp trong 3 ngày. Hội nghị có kế hoạch ban hành một thông cáo chung và tuyên bố chung về tình bạn và hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN.

Dự thảo tuyên bố chung kêu gọi các quốc gia hợp tác hơn nữa để đảm bảo an ninh hàng không trong khu vực. Dự thảo cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hỗ trợ ASEAN và Trung Quốc đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Tuyên bố chung cũng sẽ đề cấp đến việc Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp các Bộ trưởng quốc phòng để thảo luận hợp tác về cứu hộ và viện trợ các hoạt động sau thảm họa như bão Haiyan đã tàn phá miền trung Philippines vào tháng trước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm Việt Nam của ông Abe tháng 1/2013

Dự thảo tuyên bố chung đề cập việc Nhật Bản và ASEAN cần hợp tác chặt chẽ hơn trong trung và dài hạn ở 4 lĩnh vự, bao gồm cả an ninh và kinh tế. Đồng thời giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo các nguyên tắc phổ quát của luật pháp quốc tế .

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để soạn bản dự thảo thông qua các ngôn ngữ của một số quốc gia có mối quan hệ sâu sắc với Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe thông qua Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – ASEAN sẽ viện trợ cho các nước Đông Nam Á 19,4 tỉ USD trong 5 năm, ông Abe cũng cam kết 1 khoản vay 97 triệu USD cho quỹ hội nhập kinh tế khu vực khi hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Cam Ranh (NHK)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: