Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Ngày chiến thắng, Mỹ phóng tên lửa 50 tuổi để dọa Nga

(Thế giới) - Trong khi Nga tổ chức duyệt binh rầm rộ nhân ‘Ngày chiến thắng phát xít Đức’ 09/5 thì Mỹ lại tổ chức một vụ phóng ICBM Minuteman-III.

Theo tài liệu do cơ quan công chúng của căn cứ Vandenberg thông báo, Hoa Kỳ kỷ niệm ‘Ngày chiến thắng phát xít Đức’ (09 tháng 5) bằng vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III; trong khi cuộc thử nghiệm trước đó cũng mới diễn ra vào ngày 1 tháng 5.

Theo tài liệu, quả tên lửa không có đầu đạn được phóng từ bãi thử ở California đã tấn công trúng mục tiêu giả định. Báo cáo nêu rõ, việc phóng hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III với khoảng cách một tuần là minh chứng thực sự cho khả năng của Căn cứ Vandenberg.

Các tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ các giếng phóng trên đất liền Minuteman III (được định danh là LGM-30) là loại ICBM ba tầng (tương ứng với ba giai đoạn phóng), được chế tạo với mục đích để răn đe hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Theo báo cáo trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược START-II giữa Nga – Mỹ, hiện nay, Minuteman III là tên lửa mặt đất duy nhất còn hiện diện trong biên chế chiến đấu của Mỹ.

Hiện tại, lực lượng tên lửa chiến lược Mỹ có 530 tên lửa Minuteman-III được bố trí trong các silo bên trong lòng đất tại một số căn cứ như: Căn cứ F.E. Warren AFB, bang Wyoming; Căn cứ Malmstrom AFB, bang Montana; Căn cứ Minot AFB, bang North Dakota; Căn cứ Vandenberg ở Lompoc, California…

Tuy nhiên, theo dữ liệu mới nhất từ ​​các nguồn mở, hiện nay Washington có 450 tên lửa Minuteman III, dự kiến sẽ hoạt động ít nhất cho đến năm 2020. Hiện quân đội Mỹ có khoảng trên 1000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này.

Quân đội Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa này. Mùa hè năm 2018, có tin về một vụ thử nghiệm Minuteman III bị thất bại, còn vụ phóng kiểm tra hôm 01/5 đã thành công.

LGM-30 Minuteman là loại tên lửa liên lục địa hay còn gọi là tên lửa vượt đại châu (ICBM – Intercontinental Ballistic Missile) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.

Ngay chien thang, My phong ten lua 50 tuoi de doa Nga

ICBM LGM-30 Minuteman III của Mỹ đã tròn 50 tuổi

Minuteman-I ra đời vào năm 1962, là loại tên lửa chỉ phóng được 1 đầu đạn thông thường; phiên bản nâng cấp tiếp theo của nó là Minuteman-II cũng thuộc loại đầu đạn đơn nhưng sử dụng đầu đạn hạt nhân, được sản xuất năm 1965.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman-III hiện đang sử dụng được bắt đầu cải tạo năm 1966, trang bị hàng loạt năm 1970 và đến cuối năm 1978, sản xuất đã ngừng lại. Bắt đầu từ năm 2009, nó là loại ICBM duy nhất trong biên chế của quân đội Mỹ và đến nay, LGM-30 Minuteman-III đã tròn nửa thế kỷ hiện diện trong Quân đội Mỹ.

Theo giới chức lãnh đạo quân đội Mỹ, tuy đã ngưng sản xuất 35 năm qua nhưng Mimuteman-III vẫn liên tục được cập nhật các công nghệ mới và là ICBM có công nghệ dẫn hướng tối tân nhất thế giới. Hiện nay, chưa một loại tên lửa mới nào được sản xuất sau này vượt qua được Minuteman-III về độ tinh vi trong công nghệ dẫn hướng. Do đó, Mỹ hoàn toàn yên tâm về lực lượng răn đe chiến lược, dù chỉ còn một loại ICBM duy nhất này.

Minuteman-III có trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bay cao tối đa 1120km, tầm bắn 13.000km với tốc độ 7km/s, tương đương 25.200 km/h (Mach23). Mỗi quả tên lửa Minuteman-III được cho là có giá trên 7 triệu USD.

Minuteman-III bao gồm 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn; mỗi tầng tương ứng với một  loại động cơ đẩy, chỉ sử dụng trong một giai đoạn bay, sau đó sẽ tách ra và rơi xuống. Giai đoạn 1 sử dụng động cơ Thiokol TU-122 (M-55); giai đoạn 2 là động cơ Aerojet-General SR-19-AJ-1, còn giai đoạn 3 sử dụng Aerojet/Thiokol SR73-AJ/TC-1 làm động cơ đẩy.

Loại tên lửa này áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87 với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 kiloton tới 500 kiloton, sai số mục tiêu từ 85 – 450m.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: ,