Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Nga tự tay phá hủy toàn bộ đạn tên lửa S-400 của Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

(Thế giới) - Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec Sergei Chemezov vừa lên tiếng xác nhận Nga đã buộc phải phá hủy toàn bộ tên lửa S-400 của Trung Quốc sau khi tàu vận tải bị kẹt trong 1 cơn bão.

Nga tự tay phá hủy toàn bộ đạn tên lửa S-400 của Trung Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề triển lãm quân sự IDEX 2019, ông Chemezov cho hay, Nga từ lâu đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân cho Trung Quốc.

“Chúng tôi đáng lẽ đã giao hàng. Thật không may, một tai nạn đã xảy ra. Con tàu mang những tên lửa này bị cuốn vào một cơn bão. Và chúng tôi buộc phải phá hủy toàn bộ”, ông Chemezov nói.

Cụ thể, tàu vận tải chở bộ khí tài cùng đạn hệ thống tên lửa S-400 xuất phát từ Ust-Luga (tỉnh Leningrad) khi đi qua eo biển Anh thì bị kẹt trong cơn bão.

Trong điều kiện gió mạnh, thiết bị cố định các bộ khí tài và đạn S-400 đã bị hỏng khiến một phần các trang bị hư hỏng nặng.

Theo ông Chemezov, hiện các tên lửa mới đang được sản xuất tại Nga và sẽ sớm được chuyển giao cho Trung Quốc.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ký thành công thỏa thuận với Liên bang Nga mua hệ thống tên lửa đáng sợ S-400 vào năm 2014.

Hợp đồng có giá trị lên tới 3 tỷ USD cung cấp cho lực lượng phòng không Trung Quốc 6 tiểu đoàn S-400.

Theo TASS, ít nhất một trung đoàn S-400 đã được Nga bàn giao cho Trung Quốc từ đầu năm 2018. Và Trung Quốc đã tiến hành cuộc bắn thử lần đầu tiên vào cuối năm 2018.

Cuộc bắn thử được đánh giá là “thành công mỹ mãn” với việc hạ gục “mục tiêu mô phỏng đạn đạo” cách đến 250km và di chuyển với tốc độ siêu âm 3km/s.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: