Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Nga giải thích lý do điều Su-30 “đánh chặn” máy bay Mỹ trên Biển Đen

(Thế giới) - Nga cho rằng, hành động Su-30 “đánh chặn” máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ trên Biển Đen là nhằm giúp phía Mỹ tránh rơi vào một vụ bê bối quốc tế nếu như không may vi phạm không phận của Nga. Trung tướng Viktor Sevastyanov, chỉ huy đội quân thứ tư thuộc Quân chủng Không quân và Phòng không Liên bang Nga cho rằng, phi hành đoàn Su-30 đã giúp các đồng nghiệp Mỹ tránh rơi vào một vụ bê bối quốc tế nếu như không may vi phạm không phận của Nga bằng cách đánh chặn chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon ở Biển Đen.

Hôm 25/11, quân đội Nga đã điều động chiến đấu cơ Su-30 lên đường làm nhiệm vụ sau khi phát hiện một mục tiêu đang gần tiếp cận biên giới Nga trên Biển Đen. Chiến đấu cơ Nga đã bay phía trên mục tiêu theo dõi và xác định đây là máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga.

Theo Tướng Sevastyanov, việc Nga điều động máy bay “đánh chặn” vì máy bay quân sự của Mỹ chỉ còn cách 10 km là áp sát vùng biên giới Nga. Sự xuất hiện của Su-30 đã buộc P-8A Poseidon phải chuyển hướng hoạt động và tránh xa không phận Nga. Máy bay Nga cũng đã “hộ tống” P-8A Poseidon trên hành trình trở về căn cứ.

Tướng Sevastyanov đã ca ngợi sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn Su-30 và nhấn mạnh hành động của Su-30 là hợp pháp nhằm ngăn chặn một vụ xâm phạm không phận biên giới Nga.

“Trên thực tế, các phi công Nga đã giúp đồng nghiệp Mỹ tránh được một vụ bê bối quốc tế nếu như không may họ xâm phạm biên giới Nga”, Sputnik dẫn lời ông Sevastyanov.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Michelle Baldanza lại cho rằng chiến đấu cơ Su-30 của Nga có hành động đánh chặn “mất an toàn” đối với P-8A Poseidon.

Ông Juan Martinez, một quan chức quân sự cũng khẳng định hoạt động của Su-30 là “mất an toàn” do chiến đấu cơ Nga bay quá gần thùng chất đốt phụ của P-8A Poseidon trong khi máy bay Mỹ đang “tiến hành hoạt động bình thường trên không phận quốc tế”.

Chia sẻ với Sputnik, Giáo sư Vladimir Kozin tại Viện Khoa học quân sự Nga cho rằng, việc Lầu Năm Góc cáo buộc máy bay quân sự Nga có hành động “mất an toàn” là chuyện làm quá.

“Không xảy ra bất cứ vụ đánh chặn nguy hiểm nào. Phi công Nga là những người có trách nhiệm và hiểu được rằng bất cứ vụ đánh chặn nguy hiểm nào cũng sẽ gây tổn thất cho cả hai bên. Do đó, thay vì chỉ trích, quân đội Mỹ nên dừng các chuyến bay mang tính khiêu kích gần lãnh thổ Nga”, ông Kozin nhận định.

Cũng theo ông Kozin, gần đây, Mỹ đang tăng cường tiến hành các chuyến bay trinh sát trên không ở dọc biên giới Nga. Nếu Lầu Năm Góc muốn tránh xảy ra các vụ việc tương tự như ngày 25/11 thì Mỹ cần dừng lại việc làm của mình.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, tần suất xuất hiện của các máy bay Mỹ và NATO gần biên giới Nga đang có xu hướng gia tăng trong những tháng gần đây.

Hồi giữa tháng 11, Bộ Quốc phòng Nga cho hay chỉ trong một tuần, các chiến đấu cơ Nga đã 3 lần nhận nhiệm vụ xua đuổi các máy bay nước ngoài.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: