Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Nếu Trung Quốc giăng lưới ADIZ… lính Trường Sa sẽ phá tung tấm lưới

(Biển đảo) - Nhận được thông tin, Thiếu tướng của quân đội Trung Quốc phát biểu nước này đã lên kế hoạch lập vùng phòng không ở Biển Đông, sau khi làm điều tương tự ở biển Hoa Đông, chúng tôi – những người lính đảo Trường Sa kịch liệt phản đối và quyết, bằng mọi giá phải giữ gìn trọn vẹn từng tấc đất của ông cha ta để lại. “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển của ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”, lời Bác Hồ nói cách đây 54 năm, chúng tôi những người lính Trường Sa luôn nhớ mãi.

4 giờ sáng, ngày 4 tháng 12 năm 2013, những ngọn gió Đông thổi vào đảo Sinh Tồn nhiều luồng gió lạnh. Anh em ai cũng mang giày, áo kín cổ nhưng vẫn lạnh lắm. Cái lạnh cắt thịt, cắt da nhưng anh em chúng tôi không một ai bỏ vị trí đứng gác của mình; không ai thờ ơ cũng như không một ai than thở về cái lạnh. Ngược lại, chúng tôi càng tăng cường lực lượng cảnh giác, vì những lúc thời tiết xấu như thế này rất dễ tạo cơ hội cho các thế lực thù địch. Nhất là lúc này, Trung Quốc đang bày mưu, xác định địa phận một cách bất hợp lý, lập cái gọi là “vùng phòng không” trên biển Hoa Đông, biển Đông.

Nếu Trung Quốc giăng lưới ADIZ... lính Trường Sa sẽ phá tung tấm lưới

Nếu Trung Quốc giăng lưới ADIZ... lính Trường Sa sẽ phá tung tấm lưới

Chúng tôi, súng luôn khoác trên vai, dọc bờ biển không nơi nào là không có anh em đứng gác; đèn hải đăng lúc nào cũng chiếu sáng, anh em trực ca luôn quan sát kỹ từng chiếc tàu của ngư dân mình, dõi theo cả những tàu lạ phía xa xa, rồi cả những âm thanh khác thường của tiếng máy bay, trực thăng nhả khói hay tiếng ì ạch, ánh sáng lạ phát ra từ các đảo mà Trung Quốc đang chiếm giữ.

Biển hiệu mà tất cả công dân trên đảo Trường Sa, ai cũng thuộc nằm lòng

Biển hiệu mà tất cả công dân trên đảo Trường Sa, ai cũng thuộc nằm lòng

Căng thẳng khu vực, căng thẳng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền là có thật nhưng cuộc sống trên đảo vẫn rất yên bình, mỗi người một việc thực hiện đúng trách nhiệm như đã phân công. 6 giờ sáng, các anh nuôi, chị nuôi và người dân trên đảo đi hái rau gom về khu nhà nấu ăn tập thể. Anh bếp phó xay đậu nành làm đậu hủ, chỉ trong vài giờ là những mẻ đậu hủ nóng mềm được dỡ ra. Đó là thức ăn chính ngày hôm nay của toàn thể công dân trên đảo. Đậu hủ được ướp muối, bột ngọt, đường, ớt, sả khô chiên giòn. Mớ rau muống luộc lấy nước làm canh, thêm tí chanh vừa đủ tạo hương vị cho món canh ấm áp ngày đông. Cá biển, mực mà anh em đánh bắt cất giữ trong hầm lạnh được chế biến thành món cá nấu ngót với cà, mực chiên nước mắm. Bữa ăn nguyên ngày của chúng tôi được lên thực đơn như thế. Rau ở đảo mùa này không nhiều cho lắm nhưng không thiếu rau xanh cho anh em. Chất lượng bữa ăn của dân, lính đảo luôn được đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chiến sĩ Trường Sa thực hiện bữa cơm cho quân đội mình

Chiến sĩ Trường Sa thực hiện bữa cơm cho quân đội mình

Chúng tôi cẩn trọng với tất cả nguồn nước sử dụng, chỉ cần phát hiện vật thể lạ hay chất lạ theo nước biển tràn vào bờ là chúng tôi nhận dạng ngay. Cẩn thận như vậy nên mấy chục năm nay sống tại đảo, tôi chưa thấy có anh em nào bị ngộ độc nguồn nước hay thực phẩm cả. Sống ở nơi này, chúng tôi nhạy bén, linh hoạt với tất cả mọi tình huống. Đó là lý do vì sao sức khỏe quân, dân trên đảo luôn đảm bảo tốt, ít có bệnh tật, ốm đau.

Đậu hủ được chế biến tươi ngon, thức ăn chính cho những ngày đông giá lạnh

Đậu hủ được chế biến tươi ngon, thức ăn chính cho những ngày đông giá lạnh

Lũ trẻ con sống trên đảo thì vẫn đùa nghịch sau những giờ lên lớp, học tập. Chúng chạy loanh quanh lính đảo, lúc thì múc cho miếng nước, lúc thì chạy theo phụ chúng tôi cho gà, vịt ăn. Có đứa đi hái đu đủ chín, xẻ miến nhỏ mời chúng tôi ăn cho đủ chất. Chúng nó nói: “Mùa đông lạnh, môi nứt mà không ăn trái cây sẽ lỡ môi, rát lắm. Phải ăn cho da đẹp”, nghe xong chúng tôi cười nôn cả bụng. Chúng vẫn hồn nhiên không kém gì các trẻ con trong đất liền nhưng sống ở vùng đất này, chúng cũng ý thức, cập nhật được tin tức nên biết, bầu trời của chúng ta lại bị đe dọa chủ quyền. Chúng cứ đi theo đảo trưởng, thầy cô giáo, các chú hỏi miết về “cái vùng phòng không Trung Quốc tung ra nó trùm đến đâu”. Rồi chiều chiều, chúng cũng bắt chước lính hải quân ra bờ biển nhìn xa xăm, xem coi trên bầu trời như thế nào. Thấy những đám mây lạ, chúng ồ lên, hỏi lính hải quân, “cái đó là gì, có nguy hại hay không” rồi reo vui khi nghe trả lời “chỉ là mây, trời chuyển mưa thôi”.

Khi thấy đu đủ chín vàng, trẻ em Trường Sa cùng nhau hái và gọt mời các chú bộ đội của em

Khi thấy đu đủ chín vàng, trẻ em Trường Sa cùng nhau hái và gọt mời các chú bộ đội của em

Sau tiếng kẻng thay ca, trên ngọn hải đăng, bên ngoài, bên trong khu vực đảo đều có các anh em đứng gác, còn những người được nghỉ ngơi thì chung tay cùng nhau làm lại căn chòi cho bầy gà có nơi trú, khỏi sợ bị cúm. Rồi cái ổ gà đẻ trứng, cũng được lính hải quân thêm lá bàng khô, ủ thêm mớ cành cây để giữ nhiệt, để những cái trứng sớm được nở thành con. Quanh khu bờ biển, chúng tôi đào hố trồng giá; trong khu đất màu mỡ, nơi mà được tưới nước thường xuyên, anh em chúng tôi trồng rau dền, rau muống, rau mồng tơi, trồng thêm vài cây ớt, cây hành để nêm canh. Một số anh lính trẻ thì tranh thủ đi giăng lưới, thả câu câu mực tại các âu tàu để kiếm chút hải sản tươi, tối bồi bổ cho anh em trực đêm. Tình hình càng căng thẳng, anh em chúng tôi càng thương nhau hơn. Cái tình thương đó khó tả vô cùng, nó được hình thành từ trong gian truân, từ những ngày chiến đấu vất vả với cả thiên nhiên khắc nghiệt hòa lẫn vào bóng dáng kẻ thù đang lăm le, xâm lược.

Giàn muớp xanh ươm, trái nặng trĩu do chính tay chiến sĩ ta trồng

Giàn muớp xanh ươm, trái nặng trĩu do chính tay chiến sĩ ta trồng

Ở nơi đây, dưới bầu trời đất Việt còn nhiều thế lực thù địch nuôi ý định xâm lấn, giữa những áp lực ngày một tăng cường, ngày đêm chúng tôi vẫn hát bài hát hành khúc chiến sĩ Trường Sa để động viên nhau sắt son một lòng, sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc. “Ta là chiến sĩ trên đảo Trường Sa, giữa bão tố phong ba đảo vẫn là nhà, theo tiếng gọi của quê hương đất nước, cùng về đây chung lòng bảo vệ đảo Trường Sa”, lời bài hát đã in sâu vào trái tim, vào máu chúng tôi – những người lính, quân dân đã và đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại quần đảo Trường Sa.

Vườn rau luôn tươi tốt, rau xanh là thực phẩm quý hiếm trên đảo

Vườn rau luôn tươi tốt, rau xanh là thực phẩm quý hiếm trên đảo

Tôi viết lời chia sẻ này, để gửi về đất liền một chút linh hồn ở nơi đầu sóng ngọn gió, điểm đầu của Tổ Quốc – nơi mà anh em dẫu có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì chúng tôi vẫn kiên quyết ngày đêm canh giữ biên cương. Chuyển tải một ít về cuộc sống nơi đây, mong rằng ngày càng có nhiều bạn trẻ xông pha đến với Trường Sa cống hiến cho đất nước mình. Hy vọng, đợt ra quân năm sau, Trường Sa sẽ đón nhận thêm nhiều người lính nữa; hy vọng thế hệ trẻ, những đàn em thân thương đi sau sẽ kế thừa sự nghiệp, tinh thần dân tộc dấn thân đến vùng đảo này để bảo vệ bình yên cho vùng trời, vùng biển của đất Việt chúng ta.

Ốc biển Trường Sa

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: