Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Mỹ muốn đặt “hỏa thần” tạo bão lửa răn đe Trung Quốc ở Biển Đông

(Biển đảo) - Mỹ và Philippines đã thảo luận về lắp đặt các tổ hợp tên lửa đa nòng nhằm răn đe các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

my muon dat “hoa than” tao bao lua ran de trung quoc o bien dong hinh anh 1

HIMARS là tổ hợp pháo phản lực đa nòng uy lực của Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ đã ngỏ ý với Philippines về việc trang bị cho nước này các tổ hợp rocket đa nòng tầm xa nhằm đối phó với Trung Quốc. Nhưng hai bên dường như không đạt được thỏa thuận vì phía Manila cho rằng hệ thống này quá đắt đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước hôm 1.4 tái khẳng định “quan hệ đồng minh vững chắc”. Phía Mỹ cam kết sẽ giúp hiện đại hóa quân đội Philippines.

Theo giới phân tích, các tổ hợp rocket đa nòng HIMARS một khi được triển khai sẽ giúp Mỹ đặt các đảo nhân tạo Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông vào tầm ngắm.

Các tổ hợp HIMARS còn được gọi là “hỏa thần” vì hệ thống pháo phản lực HIMARS một khi khai hỏa sẽ tạo ra trận bão lửa hủy diệt đối phương

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc thì bày tỏ quan điểm trái chiều. Người bác bỏ khả năng Mỹ sẽ triển khai HIMARS, trong khi một số người cho rằng Bắc Kinh nên coi đây là thông điệp báo động.

HIMARS là tổ hợp rocket đa nòng gắn trên xe tải của quân đội Mỹ. Loại vũ khí cơ động này có thể phóng loạt 6 rocket đồng thời hoặc một tên lửa đất đối đất, tầm bắn tối đa 300km. HIMARS do hãng sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin chế tạo, với đơn giá 12 triệu USD mỗi chiếc.

my muon dat “hoa than” tao bao lua ran de trung quoc o bien dong hinh anh 2

HIMARS có tâm bắn tối đa lên tới 300km.

Một số chuyên gia Mỹ bày tỏ quan điểm rằng tổ hợp rocket đa nòng này rất phù hợp để răn đe các mục tiêu cố định “ví dụ như đảo nhân tạo”.

Song Zhongping, nhà phân tích quân sự Hong Kong, nói “sẽ rất khó để các quốc gia Đông Nam Á trang bị loại vũ khí này, dù Washington đã nhiều lần ngỏ ý”. “Các nước Đông Nam Á phải cân nhắc việc triển khai các vũ khí như vậy, bởi nó hết sức đắt đỏ nếu như không được Mỹ tài trợ”.

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Phlippines quan tâm đến các máy bay tầm xa, tàu tuần duyên và tàu ngầm hơn là các tổ hợp HIMARS.

Collin Koh Swee Lean, chuyên gia Singapore nói Mỹ có thể đặt các tổ hợp HIMARS ở tỉnh Palawan của Philippines. Từ Palawan, HIMARS có thể khai hỏa với tầm bắn xa nhất đến các đảo nhân tạo Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: