Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1

(Thời sự) - Cuộc họp giữa Bộ GTVT với lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vào sáng 11/4 đã quyết định giảm tối đa 100% vé qua cầu Bến Thuỷ 1 cho người dân 4 huyện thị ở 2 tỉnh này.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1

Sáng 11/4, tại trụ sở Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Giao thông vận tải đã có buổi họp làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 4 và một số đơn vị có liên quan về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Bến Thuỷ 1.

Tại buổi làm việc, Bộ GTVT đánh giá việc đầu tư phát triển kết cậu hạ tầng giao thông vận tải theo hình thức BOT nói chung và trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nói riêng đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần cải thiện kết cấu giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.

Trên cơ sở rà soát việc thu giá dịch vụ và kiến nghị của Nhân dân tại Trạm Bến Thuỷ 1, Bộ GTVT đã thống nhất dừng thực hiện chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo văn bản số 3492/BGTVT-ĐTCT ngày 3/4/2017 của Bộ GTVT.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1 - Ảnh 1.

Trụ sở Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An nơi diễn ra cuộc làm việc với Bộ GTVT, các cơ quan chức năng về việc thu phí tại cầu Bến Thuỷ 1.

Thay vào đó, Bộ GTVT đã quyết định phương án giảm tối đa 100% cho người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP. Vinh, huyện Hưng Nguyên của tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Xuân, TX. Hồng Lĩnh của tỉnh Hà Tĩnh.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1 - Ảnh 2.

Ngày 9/4, hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị việc bất hợp lý khi thu vé qua cầu Bến Thuỷ 1.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện, thị xã và thành phố có liên quan phối hợp với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thống kê cụ thể, các phương tiện được giảm giá dịch vụ theo nội dung trên trước ngày 20/4/2017.

Bên cạnh đó giao Sở GTVT, Sở Tài chính Nghệ An, Hà Tĩnh yêu cầu các đối tượng kinh doanh vật tải xe buýt thực hiện giảm giá vé cho hành khách sau khi thực hiện việc giảm giá.

Cụ thể, nhà đầu tư xây dựng phương án thu giá dịch vụ để đảm bảo các phương tiện qua trạm thuận lợi, tránh ùn tắc.

Các cơ quan, đơn vị có liên quan định kỳ 1 quý/lần (trước ngày 30 của tháng cuối Quý) cung cấp tình hình biến động về các loại phương tiện thuộc đối tượng giảm giá nói trên để nhà đầu tư cập nhật, thực hiện.

Miễn phí cho người dân 4 huyện ở Nghệ An, Hà Tĩnh qua cầu Bến Thuỷ 1 - Ảnh 3.

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé để phản đối việc thu phí bất hợp lý.

Bột GTVT cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong quá trình thực hiện.

Trước đó, từ cuối năm 2016, hàng trăm người dân sống xung quanh cầu Bến Thuỷ đã lên cầu, chặn đường để phản đối việc thu phí cầu Bến Thuỷ khi họ không đi đường BOT nhưng vẫn phải trả phí.

Việc phản đối đã khiến giao thông ách tắc.

Mới đây nhất là ngày 9/4, hàng trăm người dân tập trung ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng. Sau đó, nhiều tài xế qua trạm thu phí dùng tiền lẻ loại 200,500 đồng để mua vé khiến giao thông qua trạm ách tắc.

Thực hiện phương án thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ mới tại trạm Bến Thủy 1 như sau:

– Giảm tối đa (100%) các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có trọng tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe từ 12 ghế đến 30 ghế;

– Xe tải có tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú;

– Các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính tại TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

– Giảm tối đa (100%) đối với phương tiện xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy 1.

Việc giảm giá sẽ được áp dụng từ ngày 24/4/2017.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: