Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Lý do thực sự khiến hàng nghìn sinh viên Hong Kong xuống đường

(Thế giới) - Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 năm nay để phản đối dự luật dẫn độ đại lục. Sự ra đời của dự luật gây chỉ trích rộng rãi trong và ngoài Hong Kong. Từ nghề luật, các tổ chức nhà báo, nhóm kinh doanh và chính phủ nước ngoài vì lo ngại xói mòn hệ thống pháp luật Hong Kong và các biện pháp bảo vệ tích hợp, cũng như làm tổn hại môi trường kinh doanh của Hong Kong. Họ lo ngại về nguy cơ công dân Hong Kong và công dân nước ngoài đi qua thành phố có thể bị đưa ra xét xử cho Trung Quốc đại lục. Và cuối cùng cơn giận dữ của Hong Kong đã khiến dự luật này bị hoãn vô thời hạn.

Khi quyết định này được đưa ra cứ ngỡ người dân Hong Kong sẽ quay về với cuộc sống hàng ngày nhưng đến lúc này mới có vấn đề xảy ra, khi nhóm vô cùng rồi nghề với thành phần chủ yếu là sinh viên học sinh vẫn không chịu giải tán mà tiếp tục những buổi tuần hành. Ban đầu còn khá ôn hòa nhưng dần dần trở nên bạo lực khi đánh người không cùng chính kiến, đập phá của công, đốt xe điện ngầm, ngăn cản người dân đi làm bằng cách đặt chướng ngại vật ở đường và giao tranh với cảnh sát. Vậy nguyên nhân tại sao?

hong-kong_ighg

Câu trả lời nằm ở bất công xã hội. Được sở hữu nhà riêng luôn là mơ ước của người lao động có thu nhập thấp, phải sống chui rúc trong những căn phòng ổ chuột ở Hong Kong. Phần lớn người dân Hong Kong đang phải sống ở những căn phòng rộng 11m2, bên trong chật cứng bởi một chiếc giường tầng, ghế sô pha, tủ lạnh, máy giặt và một cái bàn nhỏ. Bên trái cửa ra vào là nhà vệ sinh kiêm nhà tắm, bên phải là bồn rửa bát và bếp. Quần áo treo lủng lẳng trên trần, khô nhờ đèn trần ống tuýp huỳnh quang phát sáng lờ mờ. Căn phòng gợi cảm giác như một cái nhà kho chứ không phải nơi để ở, nói chung là phố cổ Hà Nội gọi bằng cụ.

Dân số Hong Kong khoảng 7,3 triệu người, trong đó 200.000 người, bao gồm 35.500 trẻ dưới 15 tuổi, đang sống trong “căn hộ được chia nhỏ”. Con số này tăng 18% so với 4 năm trước và không bao gồm hàng nghìn người đang sống tại những nơi như lều trên tầng thượng, căn hộ phân chia bằng lồng sắt và “nhà quan tài” là những buồng nhỏ bằng gỗ xếp chồng lên nhau.

Một căn phòng 11m2 của Hong Kong.

Một căn phòng 11m2 của Hong Kong.

Hong Kong thường xuyên đứng đầu các cuộc khảo sát giá bất động sản toàn cầu. Giá thuê và mua nhà năm nào cũng tăng, luôn cao chóng mặt. Theo trung tâm tư vấn Demographia có trụ sở tại Mỹ, giá cả thị trường nhà ở tại Hong Kong liên tục được xếp vào loại khó có khả năng chi trả nhất trong 7 năm, đánh bại Sydney, Vancouver và hơn 400 thành phố khác. Giá nhà ở Hong Kong cao gấp 19 lần thu nhập trung bình của một người.

Giá cả tăng vọt bất chấp chính quyền thử nhiều biện pháp hạ nhiệt. Bất bình đẳng giàu nghèo ngày một mở rộng khiến thanh niên Hong Kong từng tổ chức biểu tình năm 2014. Thế hệ trẻ tuyệt vọng, không mua nổi nhà riêng.

Trong khi giới trẻ tuyệt vọng về việc nhà ở, công việc thì ngược lại các đại gia đại lục xách hàng va ly tiền vung mua bất động sản như mua rau ngoài chợ. Điều này đẩy sự tự ái của giới trẻ Hong Kong lên đỉnh điểm, khi trước giờ họ vẫn nghĩ Hong Kong làm giàu cho đại lục. Thực tế phũ phàng là đại lục đang ngày càng giàu và hùng mạnh mà không có Hong Kong, trong khi Hong Kong rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế không còn dẫn đầu như xưa.

bieu-tinh-1_ftah

Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của Hong Kong tăng 3,8% lên 340 tỷ USD. Mặc dù đạt mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011, GDP của thành phố/đặc khu kinh tế này vẫn giảm xuống thấp hơn Thâm Quyến, khi nền kinh tế của thành phố này tăng trưởng 8,8% lên 355 tỷ USD vào năm 2017.

Sự thay đổi trong bảng xếp hạng làm nổi bật tích tụ của sự giàu có chưa từng thấy ở Thẩm Quyến trong suốt bốn thập kỷ qua. Là đặc khu kinh tế đầu tiên do Đặng Tiểu Bình thành lập, Thâm Quyến từ một làng chài nhỏ đã trở thành một trung tâm sáng tạo toàn cầu, được gọi là thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Đây cũng là nơi có các gã khổng lồ công nghệ như Tencent Holdings, nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei Technologies và Da-Jiang Innovations. Được thúc đẩy bởi bối cảnh đổi mới sôi động, Thâm Quyến đã trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ ba ở Trung Quốc, sau Bắc Kinh và Thượng Hải.

nyt12-15668813691721674425778-crop-15668813764731007676689

Ngược lại, Hong Kong từng thành viên đáng tự hào của “Bốn con rồng châu Á” cùng với Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan nhưng ngày càng bớt quan trọng đối với Trung Quốc trong hai thập niên qua. Khi được nước Anh trao trả vào năm 1997, quy mô kinh tế của đặc khu này chiếm 1/5 nền kinh tế Trung Quốc, nhưng bây giờ tỷ lệ này là dưới 3%.

Vậy nên thứ gì đến cũng phải đến, khi bất công xã hội, ranh giới giàu nghèo và sự phân biệt giữa vùng miền lên đến đỉnh điểm thì bạo lực là việc tất yếu.

(Theo Com Com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: