Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Lý do bất ngờ dự án Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành nhưng chưa được vận hành

(Thời sự) - Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 hôm qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao Tổng thầu cho rằng đã hoàn thành 100% dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông nhưng Bộ GTVT không chấp thuận và bao giờ mới chính thức được vận hành?

clhd

Đoàn tàu chạy thử từ khu Depot dự án Cát Linh – Hà Đông hồi tháng 6.

Trước báo giới, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã thẳng thắn chia sẻ:  Đối với dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, thực chất hiện trường thi công và lắp đặt đã xong, từ xây lắp đến thiết bị đơn lẻ từng hệ thống, đoàn tàu vẫn đang chạy, hệ thống bán vé tự động cũng đã xem xét… Tuy nhiên tồn tại lớn nhất là cung cấp các hồ sơ để bảo đảm an toàn hệ thống theo quy định của pháp luật. Thứ trưởng cũng thông báo rằng sẽ có tư vấn độc lập, cụ thể ở đây là đơn vị của Pháp sẽ được sử dụng bởi họ có kinh nghiệm đánh giá.

Việc cung cấp hồ sơ của Tổng thầu Trung Quốc chưa đầy đủ, đặc biệt là hồ sơ liên quan đến chứng chỉ minh chứng về thí nghiệm trong quá trình sản xuất liên quan đến trang thiết bị của đoàn tàu để có cơ sở đánh giá an toàn hệ thống của đoàn tàu.

Cũng theo quy định, phải đánh giá xong chúng ta mới chạy thử và kích hoạt hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin chuyên nghiệp để điều động đoàn tàu, đoàn tàu chạy liên tục theo hệ thống trong vòng 20 ngày, sau đó mới đưa vào khai thác chính thức và phải tổ chức nghiệm thu. Nghiệm thu phải trên cơ sở hoàn thành những chứng chỉ đó.

Được biết trước những tồn tại trên, Bộ GTVT đã tích cực làm việc với Tổng thầu. Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra hiện trường và có chỉ đạo về an toàn để đảm bảo theo yêu cầu, rồi sau đó sẽ đưa vào khai thác trên cơ sở đánh giá độc lập về nghiệm thu.

Đặng Trường/ (Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: