Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Luật an ninh mạng đầu tiên của EU chính thức có hiệu lực

(Thời sự) - Ngày 09/05, luật an ninh mạng đầu tiên của Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu có hiệu lực. Trong khi đó, các nhà điều đình vẫn tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất về chi tiết bản dự luật thứ 2, giúp tạo thêm nhiều quy tắc hơn nữa trong lĩnh vực này.

DMfmL1lXUAIbv4L

Luật mới yêu cầu doanh nghiệp đang điều hành những dịch vụ “thiết yếu” như: cấp nước, năng lượng, vận tải, y tế và ngân hàng, phải thông báo đến chính quyền quốc gia nếu bị tấn công mạng nghiêm trọng. Những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, công cụ tìm kiếm (search engine) và thương mại điện tử trực tuyến đều phải báo cáo về các sự cố mạng.

Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những mức phạt nếu không thông báo sự cố mạng của mình. Tính đến hiện tại, mới chỉ có Chính phủ Anh công bố mức phạt – lên đến 17 triệu EUR (20,19 triệu USD). Một quan chức Ủy ban Châu Âu cho biết Brussels mong đợi các nước khác sẽ đưa ra mức phạt cao tương tự.

Chỉ thị an ninh thông tin và hệ thống mạng này (NIS) chỉ vừa mới được đưa ra, theo đó hầu hết những điều khoản đã chính thức có hiệu lực vào ngày 09/05, nhưng một số ít sẽ bắt đầu có hiệu lực vào mùa thu này.

Một quan chức cho biết, các nước EU đang đẩy mạnh việc thực thi luật theo tốc độ khác nhau, và không phải tất cả đều sẵn sàng hoàn tất phiên bản luật cho nước mình trước ngày hiệu lực 09/05.

Tuy nhiên, Ủy ban đang cố gắng sử dụng động lực của bộ luật đầu tiên này để tạo ra bước đột phá nhanh chóng cho dự luật an ninh mạng đang trong quá trình chờ đợi và đàm phán.

Bản dự thảo an ninh mạng này hứa hẹn sẽ tăng thêm nguồn ngân sách và quyền hạn cho cơ quan an ninh mạng ENISA, tạo ra một hệ thống xác nhận tiêu chuẩn bảo mật chung cho toàn EU đối với các thiết bị kết nối Internet.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Euractiv)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: