Trường Sa Hoàng Sa » Chính trị » Kỳ tích thập kỷ và dấu ấn kiến tạo năm 2018 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Chính trị) - Năm 2018 được xem là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020. Trước bối cảnh quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch hình thành ngay bên trong dòng chảy hội nhập và cả những trận đấu tố “chống bán phá giá”, áp thuế nặng có sự chống lưng của chính phủ các quốc gia đằng sau cho các tập đoàn đa quốc gia và nông dân giàu có của họ… Đã có khá nhiều ý kiến lo lắng rằng đây là một năm vô cùng khó khăn của Chính phủ nói chung và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng. Song “sóng cả” đã không thể làm “ngã tay chèo” mà còn cho thấy bản lĩnh của người đứng đầu Chính phủ để kiến tạo nên một năm Mậu Tuất với hàng loạt những dấu ấn bứt phá ngoạn mục.

Kiên định mục tiêu xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân” với phương châm 10 chữ vàng “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhiều quyết sách tầm vĩ mô lẫn cụ thể. Trên nền tảng “doanh nghiệp là nhân tố định hình diện mạo kinh tế Việt Nam trong thập niên tới, trong đó Chính phủ giữ vai trò nhà kiến tạo”, năm 2018 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Chính phủ. Các NQ 19, NQ 35 về phát triển kinh tế tư nhân vừa là thông điệp mạnh mẽ vừa là cam kết của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp. Chiến dịch “phát quang rừng thủ tục” tăng tốc ngay từ NQ 01 với yêu cầu dứt khoát từ Thủ tướng, phải cắt giảm ít nhất 50% tổng số điều kiện kinh doanh và 50% mặt hàng, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Tiếp đến các NQ 13, NQ 139 được ví như những phát “đại bác” nã vào sự trì trệ, bảo thủ, đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh, với 3.004 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ, giảm 3.700 tỷ đồng cho doanh nghiệp chỉ tính riêng NĐ 15.

"sóng cả" đã không thể làm "ngã tay chèo" mà còn cho thấy bản lĩnh của người đứng đầu Chính phủ để kiến tạo nên một năm Mậu Tuất với hàng loạt những dấu ấn bứt phá ngoạn mục.

“Sóng cả” đã không thể làm “ngã tay chèo” mà còn cho thấy bản lĩnh của người đứng đầu Chính phủ để kiến tạo nên một năm Mậu Tuất với hàng loạt những dấu ấn bứt phá ngoạn mục.

Trước tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong các doanh nghiệp Nhà nước gây thất thoát lớn và làm chậm tiến trình cổ phần hóa, Thủ tướng chỉ thẳng “doanh nghiệp không chỉ có hai, ba cái sân sau mà tới mười ba, mười bốn thậm chí là mười lăm, mười sáu cái, đừng tưởng Thủ tướng không biết“. Khẳng định trên đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực, dẹp bỏ những cái bắt tay bòn rút của công, đó còn là lời cảnh báo doanh nghiệp phải tự làm sạch mình. Sự quyết liệt song hành cùng hàng loạt những chỉ đạo tổng lực cho công cuộc cổ phần hóa của Thủ tướng đã giúp thu ngân sách hơn 28.000 tỷ đồng.

Năm qua, Thủ tướng cũng dồn khá nhiều tâm lực để khai phóng tiềm năng các vùng miền, khu kinh tế trọng điểm. Bằng việc kêu gọi vốn trực tiếp qua hàng loạt Hội nghị xúc tiến đầu tư ở các tỉnh thành như Quảng Bình -7 tỷ USD; Bình Phước -1 tỷ USD; Cần Thơ -85.000 tỷ đồng; Tiền Giang -16.000 tỷ đồng; Thái Nguyên –47.000 tỷ đồng; Sóc Trăng –6 tỷ USD; Hà Nội –17 tỷ USD… người đứng đầu Chính phủ đã kết nối chuỗi giá trị từ tiềm năng, thế mạnh mỗi vùng miền đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Quan trọng hơn, đằng sau những con số ấy là nỗ lực “truyền lửa” của Thủ tướng nhằm thúc đẩy, tạo áp lực và cạnh tranh cải cách tại các địa phương, từ đó hình thành một “cuộc đua” mới trong phát triển.

Bên cạnh hình ảnh một nhà chỉ huy chiến lược với những chỉ đạo bền bỉ cùng hành động quyết liệt giúp doanh nghiệp dẹp bỏ sự bỡ ngỡ ban đầu của một “lính mới” trên đấu trường kinh tế mà lao thẳng vào các “võ sĩ giác đấu” sừng sỏ như Mỹ, Nhật, Trung Quốc để hàng Việt chất lượng cao hiện diện khắp năm châu; hay tạo phóng cho các địa phương bứt phá đi lên… là một Thủ tướng rất đời, đầu đội mũ cối, áo quần giản dị, câu từ chân chất, mộc mạc… mỗi khi về, tiếp xúc với người dân. Với tâm thế gần dân, trọng dân, Thủ tướng luôn sâu sát và kịp thời đưa ra những chỉ đạo nóng làm nức lòng dân như: Tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy; Xử nghiêm vụ gian lận thi cử; Giải thể Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ; yêu cầu Bộ Công thương không để thiếu điện;…Và còn đó nỗi lo thường trực mỗi khi mưa bão hoành hành khắp miền quê, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương bằng bất cứ giá nào cũng: “không được để dân đói cơm dứt bữa, không để tiêu điều nối tiêu điều”.

Những nỗi niềm trăn trở và cả những chỉ đạo, hành động bền bỉ, quyết liệt của Thủ tướng cùng ngọn lửa nhiệt huyết của các doanh nghiệp đã kiến tạo nên một bức tranh kinh tế Việt Nam 2018 đa cảm xúc. Trầm lắng cho tăng trưởng nhẹ những quý đầu, quyết liệt giữ vững mục tiêu tưởng chừng đã vuột tầm tay và phút chốc vỡ òa trong những ngày cuối năm với tăng trưởng ước đạt 7%, mức cao nhất gần một thập kỷ. Nhiều kỷ lục khác về dự trữ ngoại hối, xuất khẩu, xuất siêu cũng được xác lập. Các tổ chức quốc tế Fitch’s Ratings, Moody’s, ANZ… đồng loạt đưa ra dự báo tích cực về nền kinh tế Việt Nam. Tổng số doanh nghiệp thành lập mới liên tiếp đạt kỷ lục với trên 120.000 đăng ký thành lập mới, tăng 9,1% vốn và gần 32.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp. Đặc biệt, bằng sự khéo léo và nỗ lực của Chính phủ, con tàu kinh tế VN đã vượt qua sóng gió từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung để đạt thành tích kim ngạch xuất nhập khẩu gần 475 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017, đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng ngoạn mục của kinh tế nước nhà. Quan trọng là trong cơ cấu tổng sản phẩm của năm, tỷ lệ đóng góp chỉ số % của các ngành khai thác khoáng sản than đá, dầu mỏ hay các nguyên vật liệu thô giảm mạnh và khoảng trống này nhanh chóng được lấp đầy bởi các mặt hàng nông sản xanh – sạch. Kết quả mà chúng ta có được là từ nỗ lực rất lớn của Chính phủ để giữ lại những “giọt máu” của đất mẹ.

coverBên cạnh những nỗ lực không ngừng cùng với ngọn lửa nhiệt huyết của nội các Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để đưa Việt Nam bứt phá đi lên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có một năm hoạt động đầy ấn tượng trên lĩnh vực đối ngoại với 9 chuyến thăm làm việc đến Ấn Độ, New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Đan Mạch và hơn 80 bài phát biểu tạo dấu ấn mạnh mẽ trong hàng loạt các Hội nghị quốc tế đa phương. Với mỗi nơi Thủ tướng Việt Nam đặt chân tới, lãnh đạo nước chủ nhà đều tiếp đón trọng thị, thân tình với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Australia Malcolm Tunrnbull thậm chí còn tự tay mở cửa xe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Một hành động có sức nặng hơn ngàn lời nói thể hiện vị thế đất nước nói chung và với cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói riêng.

365 ngày liên tiếp những chuyến công tác nước ngoài với lịch làm việc dày đặc đến độ người khác nhìn vào thấy ngợp. Áp lực công việc quốc gia đại sự, những chuyến bay được tính toán để làm sao đến nơi là làm việc ngay cho thấy cường độ làm việc của người đứng đầu Chính phủ căng đến như thế nào. Song điều đáng nói là Thủ tướng vẫn giữ được sắc thái tươi tỉnh trong các cuộc tiếp xúc, làm việc sau đó. Sự mộc mạc, chất phát, thân tình, gần gũi và luôn tươi cười rạng rỡ chính là của Thủ tướng như một chất kết dính góp phần kiến tạo sự tin cậy nơi người đối thoại. Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định: “Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ của Việt Nam và ASEAN với Úc”. Hay ngay sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thì Thủ tướng Áo, Bỉ, Đan Mạch và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đều nhất trí cùng Việt Nam tạo nên các kỳ tích mới, minh chứng qua 30 văn kiện, thỏa thuận hợp tác đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có một năm hoạt động đầy ấn tượng trên lĩnh vực đối ngoại với 9 chuyến thăm làm việc đến Ấn Độ, New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Đan Mạch và hơn 80 bài phát biểu tạo dấu ấn mạnh mẽ trong hàng loạt các Hội nghị quốc tế đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có một năm hoạt động đầy ấn tượng trên lĩnh vực đối ngoại với 9 chuyến thăm làm việc đến Ấn Độ, New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Áo, Bỉ, Đan Mạch và hơn 80 bài phát biểu tạo dấu ấn mạnh mẽ trong hàng loạt các Hội nghị quốc tế đa phương.

Hiện diện trong các hội nghị đa phương quy mô toàn cầu như ASEM 12 hay P4G, Thủ tướng luôn khéo léo gắn các lợi ích an ninh sát sườn của Việt Nam với quốc tế qua mỗi câu chữ trong các bài phát biểu của mình, góp phần quan trọng thúc đẩy các chính sách và lợi ích quốc gia của Việt Nam. Quan trọng hơn khi những sáng kiến cũng như thông điệp nổi bật mà Thủ tướng phát đi luôn nhận được sự đồng thuận và những tràng vỗ tay hoan ngênh. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao đóng góp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, đặc biệt là sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng ven biển, hỗ trợ phát triển cá và bảo vệ môi trường đại dương”. Còn Giáo sư Carl Thayer thuộc học viện Quốc phòng Australia đánh giá: “Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng LHQ khóa 73 giúp cho các nước thành viên có đầy đủ cơ sở để bỏ phiếu bầu cho Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong 6/2019“.

Đặc biệt, với lời kêu gọi “sếu lớn” của các nước hãy đầu tư vào Việt Nam: “Chính phủ chỉ mới dạm ngõ còn cưới hay không ở các bạn, là doanh nghiệp” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực sự tạo nên một thương hiệu rất riêng, với những lời mời gọi đầu tư ví von vô cùng dân dã và cực kỳ dễ hiểu. Phong cách “tiếp thị” rất riêng cộng với những cải cách của một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã đem về cho Việt Nam những giá trị khác biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển. Chính những điều đó đã ghi điểm rất lớn trong mắt bạn bè quốc tế, Bộ trưởng đại diện Chính phủ Australa- James McGrath nhận định: “Trong 30 năm tới, Việt Nam có thể gia nhập G20 chính là nhờ các lãnh đạo Việt Nam”. Chủ tịch Quỹ đầu tư Vinacapital Don Lam khẳng định: “Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là người luôn trân trọng và tích cực kết gắn doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Việt Nam”. Và nếu được bầu chọn một trong những từ khoá nổi bật năm 2018, có lẽ phải kể đến cụm từ “Chính phủ kiến tạo”. Một thông điệp mà dường như đã trở thành thương hiệu trên mỗi hành trình công du nước ngoài của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phong cách “tiếp thị” rất riêng cộng với những cải cách của một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã đem về cho Việt Nam những giá trị khác biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển.

Phong cách “tiếp thị” rất riêng cộng với những cải cách của một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động đã đem về cho Việt Nam những giá trị khác biệt về hình ảnh một đất nước đổi mới, hội nhập và phát triển.

Có thể thấy những nỗ lực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xuyên suốt hơn nửa nhiệm kỳ và đặc biệt trong năm 2018 đã thể hiện một tầm nhìn chiến lược để nâng tầm vị thế đất nước vì một nền tảng thể chế hiện đại và kiến tạo phát triển. Việc Thủ tướng đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6 là những tấm phiếu bầu của người dân, doanh nghiệp cho những hành động quyết liệt cùng chỉ đạo điều hành xuyên suốt bền bỉ của Thủ tướng. Đã có rất nhiều những cảm xúc được bộc bạch từ kết quả này, như ĐBQH Vũ Trọng Kim đánh giá: “Dấu ấn cá nhân của người đứng đầu Chính phủ đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, với những sáng kiến, sáng tạo dần đi vào cuộc sống. Bước đầu có hiệu quả và được xã hội ghi nhận“; và cảm nhận rất thực tế của TS Phạm Tất Thắng rằng: “Thủ tướng rất lăn lộn với thực tiễn, một ngày dự rất nhiều hoạt động, chỉ đạo nhiều nơi. Chính sự lăn lộn, xả thân cùng với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng được cử tri cả nước đánh giá cao“. Hay sự ghi nhận của ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu: “Đây là kết quả thực chất và đáng mừng. Quốc hội bỏ phiếu rất khắt khe. Vì thế có tới 81,03% số phiếu tín nhiệm cao với Thủ tướng là kết quả mĩ mãn“. Đáng nói là chia sẻ về kết quả trên, Thủ tướng không một lời nhắc về cá nhân mà nhấn mạnh “kết quả lấy phiếu dù thấp hay cao đều thôi thúc Chính phủ hành động tốt hơn” và chốt lại bằng câu khẳng định rất sâu sắc: “Người thấp, người cao cũng là điều bình thường nhưng quan trọng là 5 ngón tay trên một bàn tay đã chụm lại, đoàn kết phát triển đất nước”. Từng câu, từng chữ không thừa không thiếu thể hiện TÂM và TẦM của một người lãnh đạo như cảm xúc của bạn đọc gửi tới Thủ tướng qua những vần thơ:

Ái quốc thương dân cùng doanh nghiệp
Kiên cường khởi nghiệp trí – dũng – mưu
Nội trị anh minh, ban quyết sách
Kiến tạo vì dân chính – liêm – cần

Kiên trung vươn cánh ra biển lớn
Tự cường chính nghĩa, kết bang giao
Đỏ nghĩa cờ Việt muôn nơi đến
Dân an quốc thái Phúc vô biên

Văn Dân 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: