Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc…

(Không gian mạng) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với mạng xã hội.

Dẫn lại ý kiến đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (TPHCM) về mạng xã hội, ông Vượt nói trên mạng xã hội tồn tại các thông tin sai sự thật, thông tin bẩn, hình ảnh phản cảm, lợi dụng mạng để cá độ, đánh bạc ngàn tỉ, rửa tiền…. Việc này đang diễn ra ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, đạo đức, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội…

“Chính phủ đã tập trung xử lý, nhưng đây vẫn là vấn đề nóng, gây lo lắng, bất an cho gia đình, xã hội và đất nước. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá và có cam kết ngăn chặn, xử lý kịp thời vấn đề này không?”- vị đại biểu Gia Lai chất vấn.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi chất vấn dành cho Bộ trưởng TT-TT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi chất vấn dành cho Bộ trưởng TT-TT.

Do tân Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức nên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời câu hỏi của đại biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Chính vì vậy, không chỉ phải hoàn thiện chính sách pháp luật để điều chỉnh đối với không gian mạng mà phải hoàn thiện điều chỉnh toàn bộ xã hội, điều chỉnh những hành vi mới phát sinh trong đó có phát sinh trên không gian mạng.

Tuy vậy, Phó Thủ tướng thừa nhận các vi phạm trên không gian mạng khó phát hiện, khó đấu tranh hơn; các hành vi vi phạm, phạm tội thường bị xoá dấu vết, khó truy tìm, cần phải thông qua các giải pháp kỹ thuật, giám định. Đây chính là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành có liên quan.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc đấu tranh đối với các vi phạm trên không gian mạng cần có sự vào cuộc của toàn xã hội. Phổ biến kiến thức làm sao cho toàn dân, tất cả mọi người nắm bắt được xu hướng phát triển. Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng nhiều năm rồi, cần giáo dục, thông tin, tuyên truyền để tất cả người dân cần được “xoá mù” về công nghệ nói chung, đặc biệt là công nghệ thông tin.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: