Trường Sa Hoàng Sa » Biển đảo » Không có chuyện Trung Quốc nổ súng chiếm đảo Thị Tứ thuộc Trường Sa của Việt Nam!

(Biển đảo) - Hiện nay trên mạng xã hội đang lan truyền mạnh thông tin “Trung Quốc nổ súng chiếm đảo Thị Tứ” trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?

Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ 2 trong Quần Đảo Trường Sa

Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ 2 trong Quần Đảo Trường Sa

Theo Infonet đưa tin: “Trung Quốc đưa “dân quân” vây đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa”. Mặc dù tiêu đề này đã được sửa do trước đó có nói “nổ súng chiếm đảo”, tuy nhiên việc chữa cháy này chỉ diễn ra sau khi nhận được phản ứng của dư luận về việc có hay không thông tin Trung Quốc nổ súng và khi nó được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Chính vì điều này đã khiến một số bộ phận bạn đọc hiểu sai về sự việc này và biến điều này thành cái cớ để các phần tử phản động trong và ngoài nước lu loa rằng, “Trung Quốc đã chiếm đảo còn Việt Nam không có động tĩnh gì”.

Tuy nhiên, sự thật là cho đến thời điểm hiện tại, tất cả ấn phẩm tiếng Anh của báo Philippines và các hãng thông tấn lớn không hề đề cập đến bất kì một cuộc nổ súng nào mà chỉ đưa tin về việc ngư dân Philiphines phản đối tàu Trung Quốc xua đuổi tàu cá của họ khỏi một bãi cạn gần Đảo Thị Tứ trong thời gian 1 tháng trở lại đây.

Thông tin này được báo JapanTimes đưa 1 đoạn như sau: “Presidential spokesman Salvador Panelo said Tuesday the defense department was checking a report that Chinese vessels have been blocking Filipino fishermen from approaching sandbars near Philippine-occupied Thitu Island, which is called Pag-asa by Filipinos, in the disputed waters”. Tạm dịch là “Phát ngôn viên của Tổng thống, Salvador Panelo cho biết hôm thứ ba, bộ quốc phòng đang kiểm tra một báo cáo rằng các tàu Trung Quốc đã chặn ngư dân Philippines tiếp cận các bãi cát gần đảo Thị Tứ do Philippines chiếm đóng trái phép của Việt Nam, được người Philippines gọi là Pag-asa, trong vùng biển tranh chấp”.

Cũng lấy nguồn tin từ báo JapanTimes, ấy vậy mà không hiểu căn cứ vào đâu mà Infonet lại có thể thêm thông tin Trung Quốc nổ súng vào tiêu đề của mình kiểu một cách câu view như vậy? Trong khi không phải bây giờ Trung Quốc mới có những tranh chấp với Philippines về đảo Thị Tứ này? Nó diễn ra suốt từ sau năm 1970 đến nay khi Philiphines chiếm đóng trái phép đảo Thị Tứ thuộc Quần đảo Trường Sa, mặc dù Việt Nam đã nhiều lần phản đối bằng các hình thức khác nhau.

Và thông tin này được đưa ra trong chuyến thăm Philiphines của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Manila vào tuần trước. Chứ không phải là một sự kiện hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút được một độc giả quan tâm vì liên quan đến yếu tố chủ quyền quốc gia trên biển Đông và tâm lý “ghét Trung Quốc”  của một số bộ phận người Việt.

Chúng ta cần biết là Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ 2 trong Quần Đảo Trường Sa, cao 3,6 m trên mực nước biển, với diện tích khoảng 32 ha. Trên đảo có dân sinh sống từ 2002. Và Đảo Thị Tứ của chúng ta đã bị Phillipines chiếm đóng trái phép từ năm 1970 từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn đấu tranh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và hòa bình khu vực. Biện pháp ngoại giao khéo léo này mới giúp Việt Nam trở thành lựa chọn duy nhất để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Chính vì vậy, cần phải tỉnh táo vừa cảnh giác Trung Quốc, họ luôn có dã tâm đọc chiếm Biển Đông bằng nhiều thủ đoạn, đặc biệt là “gặm nhấm”, vừa phải cảnh giác với các thông tin giả, xuyên tạc, giật gân trên truyền thông dễ khiến chúng ta mất bình tĩnh, đưa ra các hành động thiếu khôn ngoan, nóng vội, mắc bẫy Trung Quốc. Hơn nữa, đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc đưa tin của mình tránh để các thế lực xấu xuyên tạc, nhất là gần đến thời điểm 31 năm hải chiến Gạc Ma – Cô Lin – Len Đao (14/3/1988 – 14/3/2019)

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: