Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Hai Đại tướng Mỹ ủng hộ Việt Nam bảo vệ bãi Tư Chính, lên án Trung Quốc tại Hà Nội

(Thế giới) - Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương đã đến Việt Nam trong thời gian 2 ngày 18-19.8, ngồi giữa Hà Nội và lớn tiếng chỉ trích Trung quốc trước các nhà báo trong nước và quốc tế.

Tư Lệnh Không Quân Mỹ tại Thái bình Dương Charles Brown Jr. (trái) và Tham Mưu Trưởng Không Quân Mỹ David Goldfein họp báo tại Hà Nội. (Hình: Thanh Niên)

Tư Lệnh Không Quân Mỹ tại Thái bình Dương Charles Brown Jr. (trái) và Tham Mưu Trưởng Không Quân Mỹ David Goldfein họp báo tại Hà Nội. (Hình: Thanh Niên)

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông khi đưa tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đại tướng David L. Goldfein nói: “Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước”.

Đại tướng David L. Goldfein nhấn mạnh: “Về việc Trung Quốc điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trước hết chúng tôi tôn trọng các quyết định và hành động của lãnh đạo Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam, chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của chính phủ Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam”.

Cũng tại buổi họp báo, Đại tướng David L. Goldfein cho biết thêm, Việt Nam là trạm dừng chân duy nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong lịch trình công tác của ông trong năm nay. “Việt Nam là một chặng dừng vô cùng quan trọng với nhiều lý do cả công việc chuyên môn và cá nhân. Tôi rất tự hào vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc”.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến thông điệp mà ngài Ngoại trưởng và Tổng thống của chúng tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là: Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh. Tôi đến đây để thăm một nước đối tác rất quan trọng và nước đối tác có nhiều lợi ích và mối quan tâm của chúng tôi. Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung” – ông Goldfein nói.

Đây là những tín hiệu đáng mừng cho thấy, hoạt động đấu tranh của lực lượng chấp pháp của Việt Nam đối với những hoạt động xâm phạm của Trung Quốc ở gần bãi Tư Chính đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng thế giới. Kẻ láng giềng khổng lồ chuyên ăn cướp đang ngày càng lộ rõ sự cô đơn của mình trước cộng đồng quốc tế.

Thu An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: