Trường Sa Hoàng Sa » Bạn đọc » Đường lưỡi bò và câu chuyện chọn thần tượng hay chủ quyền đất nước?

(Bạn đọc) - Mới đây nhất, vào lúc 18h ngày 17/11/2018 giải Kim Mã lần thứ 55 của Trung Quốc đã chính thức diễn ra. Trương Nghệ Mưu đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất nhờ vào bộ phim Ảnh. Văn Mục Dã đạt giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất nhờ vào bộ phim Tôi không phải dược thần. Và khi lên sân khấu nhận giải Phim tài liệu xuất sắc nhất với bộ phim “Tuổi trẻ ở Đài Loan”, vị đạo diễn đã phát ngôn quan điểm của mình, khiến dư luận chú ý. Ngay sau lời tuyên bố của Phó Du, hashtag “Kim Mã Đài Độc” đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Và ngay lập tức, Nhật báo Nhân dân và các báo Đảng khác của Trung Quốc cũng nhanh chóng có động thái đăng ảnh bản đồ đường lưỡi bò với dòng chữ sặc mùi bành trướng (tạm dịch: Trung Quốc một tấc đất cũng không thể thiếu), với ngụ ý phản đối phát ngôn của đạo diễn Phó Du. Hậu quả, các sao Hoa Ngữ cũng đồng loạt share bức ảnh này trên Weibo của họ.

46381735_2186225994922574_5212355293765173248_n

Đường lưỡi bò và câu chuyện chọn thần tượng hay chủ quyền đất nước?

Còn nhớ, cách đây 2 năm, vào tháng 7 năm 2016, sự kiện một loạt sao lớn Trung Quốc (nếu không muốn nói là gần như cả Cbiz) đồng loạt đăng ảnh bản đồ đường lưỡi bò trên mạng xã hội (chủ yếu là Weibo) đã khiến fan Việt dậy sóng. Xuất phát từ việc tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc và tuyên bố đất nước tỷ dân thua kiện trong vấn đề về biển Đông, chính phủ, người dân và nghệ sĩ nước này đã đăng tải một bức ảnh với dòng chữ: “Trung Quốc, một tấc đất cũng không nhường” lên Weibo, để tuyên truyền tới người dân việc cùng chống đối, không công nhận phán quyết của tòa trọng tài.

Đợt ấy cư dân mạng Việt Nam bừng bừng phẫn nộ, rất nhiều các fanpage lớn bày tỏ sự thất vọng và kiên quyết tẩy chay những người mà lâu nay họ vẫn coi là “thần tượng”. Trong số đó có rất nhiều sao hạng A của Hoa Ngữ như: Lưu Diệc Phi, Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Lưu Thi Thi, Xa Thi Mạn, Lý Băng Băng, Lục Nghị, Dương Tử … đều nằm trong danh sách đen bị cư dân mạng Việt tẩy chay. Chẳng những vậy, nhiều sao trong VBiz cũng lên tiếng phản đối và tẩy chay các soái ca, soái tỷ Trung Quốc. Ngay như ca sĩ Tóc Tiên đã mạnh mẽ tuyên bố, xin trích nguyên văn: “Làm ơn đừng có ai kêu tôi là “tỷ tỷ” hay “soái ca” gì ở đây nhé. Tỷ – Soái của các bạn đang lo bảo vệ đất nước họ rồi. Túm quần lo mình trước đi.”

Thế nhưng không một ai ngờ rằng 2 năm sau đó, bản đồ đường lưỡi bò lại một lần nữa xuất hiện trên trang cá nhân của nhiều sao lớn, với sự tham gia của nhiều gương mặt thậm chí còn gây sốc hơn.

Chỉ trong vòng 1 đêm, danh sách các nghệ sĩ Hoa ngữ share ảnh đường lưỡi bò đã lên đến hơn 100 người và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng chủ yếu hoạt động tại Đại Lục, nhiều thần tượng Kpop quen thuộc cũng tham gia vào phong trào này, khiến fan Việt một lần nữa xôn xao không ngừng. Hiện tại các ngôi sao share bài có : Phạm Băng Băng, Angela Baby, Ngô Diệc Phàm, Dương Mịch, Lưu Khải Uy, Lộc Hàm, Đường Yên, Châu Đông Vũ, Tống Thiến, Đường Nghệ Hân, Lưu Hạo Nhiên, Dương Dương, Ngô Lỗi,….

Việc các “ngôi sao” Trung Quốc sử dụng weibo, Instagram làm công cụ tuyên truyền cho đường lưỡi bò, chính là sử dụng tầm ảnh hưởng của mình, với cương vị là một thần tượng để PR cho cái bản đồ vô lý ngông cuồng của Trung Quốc.

Trung Quốc đang sử dụng một chiến lược nguy hiểm, dùng giới nghệ sĩ có sức ảnh hưởng toàn cầu để đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền trên Biển Đông. Sẽ ra sao nếu hàng trăm triệu người hâm mộ cuồng nhiệt trên thế giới mù quáng tin vào những tuyên bố vô căn cứ này? Sẽ ra sao nếu chiến lược tuyên truyền xuyên tạc kia “thấm” vào nhận thức của người hâm mộ trẻ khắp thế giới? Khi những nghệ sĩ Trung Quốc không còn đơn thuần phục vụ cho ngành giải trí, mà còn trở thành công cụ cho các mưu đồ chính trị của nước này, liệu rằng chúng ta có nên xét lại tình cảm hâm mộ vốn dễ dãi dành cho các nghệ sĩ nước ngoài như hiện nay không?

Quan điểm của tôi: Thích thôi, đừng cuồng quá. Chỗ nào hay, đúng thì học hỏi, chỗ nào xấu, sai thì bài trừ. Các bạn thấy họ nổi tiếng, họ đẹp … nên thích, vậy thì nói ra. Cứ phải ngụy biện họ tốt như thế này, nhân cách ngời sáng ra sao, làm từ thiện thế nào … nên mới thích!? Nghe xạo lắm.

Nhưng, tôi rất cực đoan trong vấn đề chủ quyền dân tộc. Tòa Quốc tế đã có quyết định về Đường lưỡi bò, ai còn mở miệng: Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc, một tấc đất cũng không thiếu, sẽ luôn đứng bên kia chiến tuyến với tôi.

Vì tôi là người Việt Nam! Chủ quyền biển đảo là vấn đề thiêng liêng của dân tộc. Chúng ta sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền đó!

Minh Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: